Bệnh sinh lý – Dài cậu nhỏ – Bs Huỳnh Tiến Minh https://daicaunho.com Dài cậu nhỏ, to cậu nhỏ | Chia sẻ những kiến thức về cậu nhỏ Fri, 08 Sep 2023 15:47:08 +0000 vi hourly 1 https://wordpress.org/?v=6.2.3 https://daicaunho.com/wp-content/uploads/2020/06/cropped-bieu-tuong-dai-cau-nho-1-1-32x32.png Bệnh sinh lý – Dài cậu nhỏ – Bs Huỳnh Tiến Minh https://daicaunho.com 32 32 16 cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ đơn giản và hiệu quả nhất https://daicaunho.com/cach-lay-lai-ham-muon-cho-phu-nu.html https://daicaunho.com/cach-lay-lai-ham-muon-cho-phu-nu.html#respond Fri, 08 Sep 2023 15:47:08 +0000 https://daicaunho.com/?p=6483 cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều phụ nữ có thể trải qua giai đoạn mất hứng thú và ham muốn trong cuộc sống tình dục. Tuy nhiên, không cần lo lắng, vì có nhiều cách mà phụ nữ có thể lấy lại hứng thú và đam mê. Bài viết này Daicaunho sẽ cung cấp một […]

The post 16 cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ đơn giản và hiệu quả nhất appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều phụ nữ có thể trải qua giai đoạn mất hứng thú và ham muốn trong cuộc sống tình dục. Tuy nhiên, không cần lo lắng, vì có nhiều cách mà phụ nữ có thể lấy lại hứng thú và đam mê. Bài viết này Daicaunho sẽ cung cấp một số cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ giúp tăng cường ham muốn và tạo ra một cuộc sống tình dục thỏa mãn.

Thế nào là suy giảm ham muốn ở nữ giới?

Suy giảm ham muốn ở nữ giới  là tình trạng mất đi hoặc giảm sút mức độ ham muốn tình dục và hứng thú thường thấy trước đây. Đây là một vấn đề tình dục phổ biến mà nhiều phụ nữ có thể trải qua ở một giai đoạn nào đó trong cuộc sống của họ. Suy giảm ham muốn có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, từ thanh thiếu niên đến mãn kinh. Đây là một vấn đề phổ biến và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và mối quan hệ tình dục của người phụ nữ.

cách tăng ham muốn cho nữ giới

Nguyên nhân khiến cho phụ nữ bị suy giảm ham muốn

Suy giảm ham muốn ở nữ giới có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Vấn đề tâm lý: Căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, áp lực công việc hoặc mâu thuẫn tình cảm có thể góp phần vào suy giảm ham muốn tình dục.
 • Vấn đề môi trường: Môi trường xung quanh, như sự thiếu riêng tư, áp lực gia đình, hoặc mất quan tâm từ đối tác, có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của phụ nữ.
 • Vấn đề sức khỏe: Các vấn đề sức khỏe như bệnh lý nội tiết tố, bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh thận, tác dụng phụ từ thuốc, hoặc hậu quả của quá trình sinh sản (như sau sinh) có thể gây suy giảm ham muốn tình dục.
 • Vấn đề quan hệ: Mối quan hệ không hòa hợp, thiếu gắn kết tình cảm, vấn đề giao tiếp hoặc sự thiếu hài lòng trong mối quan hệ tình dục có thể dẫn đến suy giảm ham muốn.
 • Thay đổi hormone: Một số giai đoạn trong cuộc sống của phụ nữ, như thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, có thể gây biến đổi hormone và góp phần vào suy giảm ham muốn tình dục.

Đây là những nguyên nhân làm phụ nữ bị suy yếu ham muốn. Để khắc phục, bạn cần thực hiện các cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ mà chúng tôi muốn giới thiệu dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

tăng ham muốn ở nữ giới

Vì sao cần tăng ham muốn cho chị em phụ nữ?

Cần tăng ham muốn cho phụ nữ vì có những lợi ích quan trọng cho sức khỏe và trạng thái tình dục của họ, cũng như cho mối quan hệ và chất lượng cuộc sống tổng thể. Dưới đây là một số lý do quan trọng:

 • Sự tận hưởng và thỏa mãn tình dục: Tăng ham muốn tình dục giúp phụ nữ tận hưởng và tìm thấy sự thỏa mãn trong hoạt động tình dục. Điều này mang lại trải nghiệm tình dục tích cực, thúc đẩy sự thăng hoa và làm tăng niềm vui và hạnh phúc cá nhân.
 • Tăng cường mối quan hệ: Ham muốn tình dục là yếu tố quan trọng trong mối quan hệ tình dục, góp phần tạo ra sự gắn kết và sự hài hòa giữa các đối tác. Sự đồng cảm tình dục có thể củng cố mối quan hệ tình cảm, tăng cường sự gần gũi và tạo ra một môi trường tình dục đáng yêu.
 • Sức khỏe và cảm giác tự tin: Hoạt động tình dục đều đặn có thể mang lại lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, tăng ham muốn tình dục cũng có thể cải thiện cảm giác tự tin và hình ảnh bản thân.
 • Thúc đẩy sự sáng tạo và tự thể hiện: Tình dục có thể thúc đẩy sự sáng tạo và tự thể hiện trong cuộc sống. Khi có ham muốn tình dục, phụ nữ có thể trải nghiệm sự kích thích và cảm nhận tốt hơn về cơ thể và tình dục, điều này có thể lan tỏa vào các khía cạnh khác của cuộc sống và tạo ra sự tự tin và sự sáng tạo.

tăng ham muốn cho phụ nữ

16 cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ 

Tăng cường ham muốn tình dục cho phụ nữ có thể được đạt được thông qua 16 cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ sau:

1. Quản lý tình trạng tâm lý

Cách bạn quản lý cảm xúc và áp lực cũng ảnh hưởng đến sinh lý của bạn. Hãy tạo thời gian cho bản thân để thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Bạn có thể thực hiện các hoạt động như yoga, thiền, hoặc tận hưởng thời gian vui vẻ cùng bạn bè để duy trì tinh thần tích cực và thoải mái.

2. Tăng thời gian cho màn dạo đầu

Tăng thời gian cho màn dạo đầu chính là cách tăng ham muốn cho nữ giới mà không phải ai cũng biết. Thực tế là phụ nữ thường cần thời gian và sự kích thích hơn để đạt khoảnh khắc khoái cảm so với nam giới. Để tạo nên một trải nghiệm yêu thú vị và trọn vẹn, nam giới cần biết cách tạo nên một màn dạo đầu hứng thú và lãng mạn. Điều này sẽ khiến phụ nữ hào hứng và sẵn sàng bước vào cuộc tình. Nghiên cứu năm 2017 đã chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 18% phụ nữ đạt cực khoái thông qua việc thâm nhập của dương vật, trong khi có tới 33,6% phụ nữ cho biết họ dễ đạt cực khoái hơn khi có một màn dạo đầu đủ lâu để kích thích âm đạo.

3. Xây dựng mối quan hệ chất lượng

Thỉnh thoảng, ham muốn hoặc hứng thú trong tình dục có thể bị ảnh hưởng bởi sự buồn chán hoặc khó khăn trong mối quan hệ. Để tạo đột phá, bạn có thể cùng người bạn đời tạo ra những khoảnh khắc lãng mạn bằng cách thực hiện những hoạt động thú vị như nấu ăn chung, dạo chơi bên nhau hay thậm chí là xem một bộ phim tại nhà.

4. Quan tâm đến giấc ngủ và nghỉ ngơi

Việc quan tâm đến giấc ngủ và nghỉ ngơi là cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ cực hiệu quả. Khả năng thể hiện ham muốn tình dục của phụ nữ cũng có liên quan đến chất lượng giấc ngủ và tình trạng nghỉ ngơi của họ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng giữa chất lượng giấc ngủ và khả năng ham muốn tình dục có mối liên hệ mật thiết. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng phụ nữ có một giấc ngủ đủ vào đêm trước thường có nhiều khả năng trải qua cảm xúc ham muốn vào ngày hôm sau. Thêm vào đó, những phụ nữ thường ngủ thời gian dài hơn có khả năng hưng phấn hơn khi được kích thích tình dục, so với những người ngủ ít thời gian.

cách tăng ham muốn cho nữ giới

5. Giao tiếp với người bạn đời

Giao tiếp với người bạn đời là một trong những cách tăng ham muốn cho nữ giới mà bạn nên thử. Việc mở cửa trái tim và chia sẻ những suy nghĩ về đời sống tình dục có thể giúp bạn và đối tác hiểu rõ hơn về nhau. Khi cùng nhau thảo luận về những thách thức và mong muốn, bạn sẽ tạo ra cơ hội để cùng nhau xây dựng một mối quan hệ thêm sâu sắc và thấu hiểu.

6. Cân nhắc chế độ ăn uống tích cực

Chế độ ăn uống khoa học và cân đối có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng ham muốn ở nữ giới. Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đầy đủ tất cả các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Hãy ưu tiên thực phẩm chứa nhiều rau củ quả tươi, trái cây và hạn chế tiêu thụ thực phẩm có đường và thực phẩm đã qua xử lý.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung Estrogen và Progesterone tự nhiên thông qua thực phẩm hàng ngày. Ví dụ, hạt ngũ cốc như hạt lanh, hạt chia và hạt óc chó, hoa quả khô như nho khô và mận sấy, rau xanh như cải xoăn và cần tây, cùng với hải sản và các loại đậu có thể giúp cải thiện sức khỏe và sinh lý nữ.

7. Duy trì cân nặng cân đối

Duy trì cân nặng cũng là một cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ mà bạn nên thử. Mối liên kết giữa thừa cân, béo phì và giảm ham muốn tình dục đã được nghiên cứu chứng minh. Duy trì cân nặng cơ thể ở mức vừa phải thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và việc tập thể dục thể thao đều giúp cải thiện không chỉ sức khỏe và tinh thần mà còn cường thêm sự ham muốn tình dục.

8. Hạn chế chất kích thích

Việc sử dụng thường xuyên các chất kích thích như rượu, bia hoặc thuốc lá có thể gây suy giảm sinh lý nữ. Có một nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khi ngừng hút thuốc lá, hứng thú tình dục và ham muốn ở những người hút thuốc có thể tăng lên.

9. Tập thể dục điều độ

Việc thường xuyên tập luyện không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn tác động tích cực đến sinh lý nữ giới. Các hoạt động nhẹ nhàng như yoga, thiền, bơi lội, chạy bộ và đi bộ đều có thể là lựa chọn tốt. Bài tập Kegel, được bác sĩ Mai Ngân khuyến nghị, giúp cải thiện sức mạnh cơ sàn chậu và chất lượng cuộc yêu. Bài tập này cũng có thể giúp phòng ngừa tình trạng tiết rắt, tiểu khó, tiểu buốt và bệnh trĩ.

tăng ham muốn cho phụ nữ

10. Sử dụng thảo dược cẩn thận

Mặc dù hiệu quả của việc sử dụng thảo dược để cải thiện sinh lý chưa được nghiên cứu rõ ràng, nhiều chị em vẫn cho rằng cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ này có thể giúp. Tuy nhiên, chú ý rằng việc sử dụng thảo dược cần sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thảo dược, đặc biệt là khi đang dùng thuốc điều trị khác.

11. Xem xét lại thuốc và phương pháp điều trị

Khi gặp sự suy giảm chức năng sinh lý ở nữ giới, có thể nguyên nhân xuất phát từ tác dụng phụ của thuốc hoặc phương pháp điều trị bệnh đang được sử dụng. Ví dụ, các hoạt chất như paroxetin (paxil) và fluoxetine (prozac, sarafem) trong các loại thuốc chống trầm cảm có thể gây giảm ham muốn tình dục. Để tìm kiếm giải pháp, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng các loại thuốc khác thích hợp hơn.

12. Sử dụng thực phẩm chức năng một cách thận trọng

Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, nhiều phụ nữ có thể trải qua các dấu hiệu lão hóa như kinh nguyệt không đều, da khô, tóc rụng và thay đổi tâm trạng. Trong thời kỳ này, nhiều người tìm đến các loại thực phẩm chức năng với mong muốn tăng ham muốn cho phụ nữ và duy trì sự trẻ trung.

13. Sử dụng gel bôi trơn

Gel bôi trơn là một công cụ quan trọng trong các “cuộc yêu,” đặc biệt là khi phụ nữ gặp tình trạng khô hạn hoặc giảm ham muốn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng gel bôi trơn không nên lạm dụng, vì có thể gây ra nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Gel bôi trơn nên được coi là một giải pháp tạm thời trong tình thế cần thiết.

14. Thay đổi tư thế

Thay đổi tư thế là một trong những cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ hiệu quả. Khi đã duy trì các tư thế “yêu” trong một khoảng thời gian dài và phụ nữ gặp sự suy giảm ham muốn, việc thay đổi tư thế có thể là một cách để đem lại cảm giác mới mẻ và hứng thú trong cuộc giao hợp. Thay đổi tư thế có thể giúp tạo ra sự mới mẻ, giúp cả hai đối tác cảm nhận những trạng thái khác biệt và thú vị, từ đó giúp khôi phục ham muốn trong mối quan hệ tình dục.

tăng ham muốn ở nữ giới

15. Liệu Pháp Hormone 

Khi phụ nữ bước qua tuổi tiền mãn kinh, cơ thể thường chậm hoặc ngừng sản xuất các hormone sinh lý, gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Điều này có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, lo âu, các vấn đề tim mạch, đái tháo đường, loãng xương và nhiều tác động khác. Một giải pháp thường được sử dụng trong trường hợp này là bổ sung hormone thay thế để tăng ham muốn ở nữ giới.

16. Sử Dụng Thuốc Điều Trị

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc được quảng cáo là điều trị rối loạn ham muốn tình dục ở phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc này cần phải cân nhắc thận trọng. Chị em cần tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn như tụt huyết áp, mệt mỏi, chóng mặt, sụt cân và những tác động khác.

Cách phòng ngừa yếu sinh lý ở nữ giới

Trong trường hợp nữ giới thiếu hụt Estrogen, việc thiếu hormone này có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Để giải quyết vấn đề này, chị em cần có một kế hoạch bổ sung Estrogen đầy đủ và cân nhắc. Để đảm bảo an toàn và phù hợp, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn sản phẩm bổ sung Estrogen là cần thiết, nhằm tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Ngoài ra, để duy trì sức khỏe và sinh lý tốt, chị em cần xây dựng lối sống khoa học và lành mạnh. Điều này bao gồm việc duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế hoặc không uống rượu bia và không hút thuốc lá. Thêm vào đó, việc thường xuyên tập luyện thể dục và duy trì cân nặng ổn định cũng rất quan trọng để hỗ trợ cho ham muốn tình dục.

Khi phát hiện những dấu hiệu yếu sinh lý nữ, việc thăm khám ngay để có chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời là điều cần thiết. Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và chuyên môn, sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, sẽ là nguồn hỗ trợ đáng tin cậy cho can thiệp hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề sức khỏe của phụ nữ. Điều này giúp chị em có thể sống cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn.

cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ

Kết luận

Mất hứng thú và ham muốn tình dục không phải là vấn đề không thể giải quyết được. Bạn có thể lấy lại hứng thú và đam mê bằng cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Hãy thực hiện những thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, giao tiếp và chia sẻ với đối tác, tìm hiểu về tình dục và khám phá cơ thể của mình, nâng cao kỹ thuật và kỹ năng tình dục, và tạo không gian cho tình dục trong cuộc sống. Bằng cách áp dụng những gợi ý này, phụ nữ có thể tạo ra một cuộc sống tình dục thỏa mãn và đầy đam mê.

The post 16 cách lấy lại ham muốn cho phụ nữ đơn giản và hiệu quả nhất appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
https://daicaunho.com/cach-lay-lai-ham-muon-cho-phu-nu.html/feed 0
5 cách trị dứt điểm mụn rộp sinh dục cho cả nam và nữ https://daicaunho.com/mun-rop-sinh-duc-la-gi-nguyen-nhan-gay-ra-mun-rop-sinh-duc.html https://daicaunho.com/mun-rop-sinh-duc-la-gi-nguyen-nhan-gay-ra-mun-rop-sinh-duc.html#respond Sat, 04 Feb 2023 02:00:56 +0000 https://daicaunho.com/?p=1646

Mụn rộp sinh dục là loại bệnh lây lan qua đường tình dục. Đây được xem là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Vậy mụn rộp sinh dục là gì? Nguyên nhân, triệu chứng ra sao? Hãy tham khảo bài viết sau đây từ daicaunho để biết thêm thông tin chi tiết nhé! Bệnh mụn […]

The post 5 cách trị dứt điểm mụn rộp sinh dục cho cả nam và nữ appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>

Mụn rộp sinh dục là loại bệnh lây lan qua đường tình dục. Đây được xem là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Vậy mụn rộp sinh dục là gì? Nguyên nhân, triệu chứng ra sao? Hãy tham khảo bài viết sau đây từ daicaunho để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì? 

Mụn rộp sinh dục (Herpes sinh dục – Genital Herpes) là một loại bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục khá phổ biến. Đây là bệnh nhiễm trùng do virus herpes simplex gây nên. Khi quan sát dưới kính hiển vi, người ta nhận thấy rằng virus này có hình dạng là một khối đa diện. Kích thước của loại virus này vô cùng nhỏ, khoảng 200 nm và có vật liệu di truyền ADN. 

mụn rộp sinh dục

Virus herpes simplex thường gây bệnh ở những vị trí trên cơ thể người như: bộ phận sinh dục, môi, miệng, hậu môn,… Virus herpes simplex có 2 loại: 

 • Virus HSV 1: Loại virus này gây bệnh ở xung quanh các bộ phận như: miệng, môi, mũi, tay và ngực của người bệnh. 
 • Virus HSV 2: Virus HSV 2 sẽ gây ra bệnh mụn rộp ở niêm mạc của bộ phận sinh dục. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới sẽ cao hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ trẻ tuổi. 

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh mụn rộp sinh dục? 

Theo nghiên cứu thì bệnh mụn rộp sinh dục do virus herpes simplex gây nên. HSV sẽ lây lan qua các vết xước, dịch nhầy, nước bọt hoặc các vùng da bị tổn thương trong lúc quan hệ tình dục. 

mụn rộp sinh dục

Khi bị nhiễm virus HSV, người bệnh sẽ xuất hiện các vết loét và mụn nước trên da. Nếu bạn vô tình tiếp xúc trực tiếp với người bị mụn rộp thì khả năng nhiễm bệnh sẽ rất cao. Loại virus này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ trực tiếp tấn công các tế bào vùng xương chậu. Nó có khả năng sinh sôi và thích nghi với môi trường cực kỳ tốt. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.

Virus này được tìm thấy chủ yếu ở:

 • Dịch nhờn âm đạo
 • Tinh dịch
 • Nước miếng

Virus HSV gây nên mụn rộp lây qua những đường nào ?

Bệnh mụn rộp sinh dục thường lây qua những con đường phổ biến như: 

 • Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn tạo điều kiện thuận lợi để virus HSV xâm nhập vào cơ thể.  
 • Lây qua đường máu: Virus HSV có thể đi vào cơ thể bằng hình thức dùng chung bơm kim tiêm, truyền hoặc nhận máu của người bị bệnh. 
 • Nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh: Bệnh này rất dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể của người bệnh. Nếu bạn vô tình chạm vào máu, vết thương hở hay ôm, hôn, nắm tay với người bị mụn rộp thì khả năng lây lan sẽ rất cao. 
 • Lây truyền từ mẹ sang con: Virus HSV cũng có thể lây từ mẹ sang con qua nước ối hoặc quá trình sinh đẻ thông thường.

Các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục

Sau 2 – 7 ngày kể từ khi virus xâm nhập vào cơ thể, người bệnh sẽ có các triệu chứng của herpes sinh dục như sau: 

Các triệu chứng Mụn rộp sinh dục nam

Khi nam giới mắc bệnh mụn rộp sinh dục nam thì cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng sau: 

 • Lúc đầu, cơ thể sẽ nổi những nốt mụn nhỏ có mủ trắng. Xung quanh các nốt mụn này sẽ bị tấy đỏ. 
 • Vào khoảng thời gian đầu, các nốt mụn sẽ mọc ít với mật độ thấp. Nhưng sau một thời gian, các nốt mụn này sẽ lan rộng và nổi thành từng mảng. 
 • Nếu không được chữa trị kịp thời thì các nốt mụn sẽ bị vỡ ra, gây lở loét. Tiếp theo tại các vết mụn này sẽ đóng vảy trong vòng 3 – 14 ngày. Nếu không điều trị dứt điểm, các vết mụn này sẽ ẩn sâu vào cơ thể và sẽ xuất hiện thêm những biến chứng vô cùng nguy hiểm. 
 • Khi bị nổi mụn rộp, bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, đau rát và rất ngứa. 
 • Nam giới khi mắc bệnh thì các triệu chứng sẽ xuất hiện ở các vị trí như: dương vật, da bìu, bao quy đầu, hậu môn, niệu đạo,…
 • Ngoài các triệu chứng trên, người mắc bệnh sẽ có các triệu chứng đi kèm khác như: sưng hạch bạch huyết, cơ thể bị đau nhức, mệt mỏi, chán ăn, sốt, tiểu nóng rát,…

Các triệu chứng mụn rộp sinh dục nữ

Mụn rộp sinh dục nữ sẽ có các triệu chứng sau: 

 • Xuất hiện những vết loét hoặc các mụn nước gây đau đớn. 
 • Ở giai đoạn đầu chỉ là những vết loét nhỏ trên da. Sau một thời gian, các vết loét này sẽ đọng nước, bị vỡ ra làm chảy dịch và gây chảy máu. 3 – 4 ngày tiếp theo, các vết loét này sẽ lành lại và đóng vảy. Lúc này các chị em sẽ nghĩ rằng đã hết bệnh, dẫn đến chủ quan và không đi điều trị. 
 • Khi bị mắc bệnh, bộ phận sinh dục ở nữ giới sẽ trở nên bỏng rát, ẩm ướt, ngứa và vô cùng khó chịu. Ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và công việc hằng ngày. 
 • Lúc này, các vết loét, các nốt mụn sẽ xuất hiện ở các vị trí như môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, hậu môn,…
 • Khi nhiễm bệnh, âm đạo của nữ giới sẽ tiết nhiều khí hư hơn bình thường. Bên cạnh đó sẽ có mùi hôi rất khó chịu. Các bạn nữ sẽ có cảm giác đau ở xương chậu và khi quan hệ tình dục. 
 • Các triệu chứng đi kèm khác như: sốt, chán ăn, mệt mỏi, nóng rát, đau khi đi tiểu,…

Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không?

Virus herpes simplex là loại virus nguy hiểm. Nếu như không có phương pháp điều trị bệnh kịp thời sẽ để lại nhiều tác hại nghiêm trọng.

 • Tâm lý bị ảnh hưởng: Khi vết loét vỡ ra, người bệnh sẽ thấy đau rát, khó chịu. Từ đó người bệnh sẽ cảm thấy xấu hổ, tự ti.
 • Ảnh hưởng đến đời sống sinh dục: Quan hệ tình dục sẽ khiến các vết loét bị vỡ ra gây đau đớn, giảm ham muốn tình dục.
 • Viêm nhiễm đường sinh dục: Herpes sinh dục nếu không điều trị kịp thời sẽ gây vỡ loét và lây lan ra những vị trí khác. Mụn rộp sinh dục sẽ gây viêm tinh hoàn, bao quy đầu, niệu đạo, âm đạo, cổ tử cung,… Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản của bệnh nhân.
 • Tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn: Mụn rộp ở nam và nữ gây nên những tác hại nghiêm trọng. Cụ thể, bệnh sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Từ đó gây nên hiện tượng vô sinh, hiếm muộn.
 • Căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ bầu lẫn con. Thai phụ sẽ có các triệu chứng giống ở trên. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh sẽ có các biến chứng nặng nề hơn như: tổn thương não, mù lòa thậm chí là tử vong.
 • Mắc các bệnh về bàng quan: Những vết lỡ loét do vi khuẩn herpes gây nên sẽ làm người bệnh dễ mắc  bệnh viêm niệu đạo.

Mụn rộp sinh dục có tự khỏi được không?

Nhiều người rất xem nhẹ căn bệnh này và chủ quan không thăm khám bác sĩ. Vậy thì mụn rộp sinh dục có tự khỏi được không? Căn bệnh này không thể tự khỏi. Khi bạn nhận thấy các dấu hiệu mụn rộp ở trên thì hãy thăm khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

5 cách trị dứt điểm mụn rộp sinh dục

Điều trị mụn rộp sinh dục chỉ mang tính tạm thời, ngăn chặn các đợt tái phát chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Sau đây là những cách chữa mà bạn có thể tham khảo:

1. Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc kháng sinh giúp chữa lành vết loét và giảm đau nhanh hơn. Chú ý bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để không gây nên những biến chứng nguy hiểm.

2. Tự chăm sóc tại nhà

Đây có thể được xem là phương pháp đề phòng để đẩy lùi các triệu chứng bệnh. Ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của bệnh. Vì vậy, hãy quan tâm đến sức khoẻ bản thân thật tốt.

3. Điều trị bằng tia laser, đốt điện, đốt lạnh

Đây là cách trị mụn rộp sinh dục truyền thống. Phương pháp này tạo ra nhiệt tác động đến các ổ dịch bằng sức nóng.  Sức nóng của phương pháp này ngăn chặn sự phát triển của virus gây bệnh rất hiệu quả.

4. Tiểu Phẫu gây mê tại chỗ

Các mụn rộp dưới 2 cm sẽ áp dụng biện pháp này để điều trị. Đây là phương pháp có mức chi phí điều trị cao hơn so với dùng laser, đốt điện, lạnh nhưng thời gian phục hồi nhanh hơn.

5. Điều trị bằng phương pháp điện dung sóng ngắn tiên tiến

Đây là phương pháp hiện đại mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.Cách điều trị mụn rộp sinh dục bằng phương pháp điện dung sóng ngắn tiên tiến có tác dụng tiêu diệt trực tiếp virus gây bệnh nhanh chóng.

Virus herpe ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Virus herpes có thể ảnh hưởng đến thai kỳ như sau:

1. Truyền nhiễm từ mẹ sang thai nhi: Nếu một phụ nữ mang thai bị nhiễm virus herpes (HSV), có thể truyền nhiễm cho thai nhi trong quá trình sinh, khi virus đi qua bộ phận sinh dục của phụ nữ bị nhiễm bệnh. Nguy cơ truyền nhiễm cao hơn nếu phụ nữ bị nhiễm HSV lần đầu tiên trong thai kỳ hoặc có đợt bùng phát đầu tiên vào cuối thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có khả năng xảy ra truyền nhiễm trong đợt bùng phát tái phát nếu người mẹ đã bị nhiễm bệnh trước khi mang thai, nhưng nguy cơ truyền bệnh thấp hơn nhiều.

2. Quyết định sinh mổ: Nếu có vết loét hoặc dấu hiệu bùng phát tại thời điểm sinh nở, thai phụ có thể cần phải sinh mổ để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Quyết định này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả vết loét trên cơ thể và liệu thai nhi có tiếp xúc với chúng trong khi sinh hay không.

Liên quan đến việc cho con bú:

Virus herpes không thể truyền sang em bé qua sữa mẹ. Tuy nhiên, em bé có thể bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với vết loét trên cơ thể người mẹ. Do đó, quan trọng là đảm bảo rằng mọi vết loét có thể tiếp xúc với em bé đều được che chắn khi bế hoặc khi cho con bú. Người mẹ cần rửa tay bằng xà phòng và nước trước và sau khi cho bé ăn. Nếu người mẹ có vết loét trên vú, nên tránh cho bé bú từ vú đó để tránh nguy cơ truyền nhiễm.

Bệnh mục rộp sinh dục nên kiêng gì?

Phòng tránh bệnh giúp bạn thoát khỏi những ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một vài cách giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục.

1. Kiêng ăn gì?

Việc ăn uống hàng ngày cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị bệnh. Vì vậy người bị chứng bệnh này cần lưu ý kiêng một số loại thực phẩm sau đây:

 • Các thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt, gừng,…
 • Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.
 • Các loại thức ăn chứa nhiều chất béo như đồ ăn nhanh, đồ chiên, rán,…

2. Không quan hệ tình dục

Kiêng quan hệ tình dục là điều cần thiết để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác. Ngoài ra, kiêng quan hệ sẽ khống chế được lượng virus không tăng lên. Từ đó tránh gây những ảnh hưởng xấu cho người bệnh

3. Tránh tiếp xúc thân mật

Một số các hành động tiếp xúc thân mật cũng cần hạn chế. Điều này giúp căn bệnh không lây lan bệnh ở vị trí miệng và mắt cho người khác.

Trên đây là các thông tin cần thiết về bệnh mụn rộp sinh dục. Nó luôn là sự cảnh báo các bạn có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào. Hãy đề phòng!

Nguồn tham khảo:

Những bệnh xã hội tương tự:

The post 5 cách trị dứt điểm mụn rộp sinh dục cho cả nam và nữ appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
https://daicaunho.com/mun-rop-sinh-duc-la-gi-nguyen-nhan-gay-ra-mun-rop-sinh-duc.html/feed 0
Sùi mào gà ở nam giới là gì? Nguy hiểm không? Cách chữa khỏi https://daicaunho.com/cach-dieu-tri-va-phong-tranh-benh-sui-mao-ga-o-nam-gioi.html https://daicaunho.com/cach-dieu-tri-va-phong-tranh-benh-sui-mao-ga-o-nam-gioi.html#respond Fri, 03 Feb 2023 03:00:46 +0000 https://daicaunho.com/?p=1261 Bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội đặc trưng nhất hiện nay. Căn bệnh này thường xuất hiện ở lứa tuổi thanh niên, khi đang trong giai đoạn sung mãn. Đây là căn bệnh nguy hiểm và có nguy cơ lây nhiễm cao. Bài viết này daicaunho sẽ tổng hợp những thông […]

The post Sùi mào gà ở nam giới là gì? Nguy hiểm không? Cách chữa khỏi appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
Bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội đặc trưng nhất hiện nay. Căn bệnh này thường xuất hiện ở lứa tuổi thanh niên, khi đang trong giai đoạn sung mãn. Đây là căn bệnh nguy hiểm và có nguy cơ lây nhiễm cao. Bài viết này daicaunho sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết về bệnh sùi mào gà ở nam giới cũng như cách phòng tránh và điều trị bệnh. Mời bạn theo dõi!

Bệnh sùi mào gà ở nam giới là bệnh gì?

Sùi mào gà hay còn được gọi là mụn cóc sinh dục. Căn bệnh này lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục do vi khuẩn HPV (Human Papilloma Virus) gây nên. Sùi mào gà là những khối u như mụn thịt mọc lên thành chùm. Những khối u này thường tập trung ở cơ quan sinh dục và vùng hậu môn do vi khuẩn dễ ẩn náu. 

Bệnh sùi mào gà ở nam giới thường hay lây lan qua đường tình dục không an toàn hoặc do vệ sinh cá nhân không cẩn thận. Người mắc bệnh sùi mào gà sẽ có tâm lý tự ti, mặc cảm. Điều này làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và mối quan hệ đôi lứa nghiêm trọng. Bệnh kéo dài, không được điều trị có thể gây ung thư nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh sùi mào gà ở nam giới

Nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới

Sùi mào gà nam giới do một loại virus có tên là HPV gây nên. Hiện nay, đã có hơn 40 chủng virus HPV khác nhau. Tất cả các chủng virus này đều có thể xâm nhập và gây bệnh trên cơ thể con người. Tuy nhiên, loại virus này vẫn có thể bị đào thải nếu cơ thể có kháng thể đủ mạnh. Những nguyên nhân khiến virus HPV lây truyền thường là:

 • Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ bừa bãi với nhiều người mà không sử dụng bao cao su.  Vô tình tiếp xúc da thịt hoặc vết thương hở với người bệnh. Đây đều là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến sùi mào gà.
 • Dùng chung đồ vệ sinh cá nhân với người bệnh: đồ lót, khăn tắm và quần áo là những trung gian mang mầm bệnh điển hình.
 • Vệ sinh cơ thể không cẩn thận: Không làm sạch cơ thể mỗi ngày sẽ tạo điều kiện để virus tích tụ và gây bệnh.
 • Lây nhiễm qua đường máu: Sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc nhận máu của người mắc bệnh cũng chính là nguyên nhân mắc bệnh.

Bệnh sùi mào gà

dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam giới

Ở nam giới, bệnh sùi mào gà có thể xuất hiện ở dương vật, bìu dái hoặc hậu môn. Không những thế, mụn còn có thể mọc ở miệng hoặc cổ họng do quan hệ tình dục bằng miệng. Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường kéo dài từ 2 đến 9 tháng. Nam giới có thể nhận biết dấu hiệu bệnh như sau:

Sùi mào gà ở nam giới gian đoạn đầu:

Khi mắc phải bệnh sùi mào gà, cơ thể xuất hiện các hạt mụn li ti nhỏ. Khi sờ vào các hạt mụn này bạn sẽ thấy gợn tay và trên bề mặt có li ti đầu gai thịt.

Sùi mào gà mức độ nặng:

Các khối u thịt lúc này sẽ nhô ra và phát triển thành tán nhìn trong giống như mào gà. Trong các nốt sần này có mũ màu trắng, không cảm thấy đau. Tuy nhiên, sau một thời gian nó có thể sẽ vỡ ra và gây ra những vết loét nghiêm trọng.

bệnh sùi mào gà ở nam giới

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam có thể kéo dài bao lâu?

Bệnh sùi mào gà được chia thành 5 giai đoạn như sau:

1. Giai đoạn ủ bệnh: Trong giai đoạn này, người bệnh tiếp xúc với mầm bệnh cho đến khi xuất hiện nốt sùi đầu tiên. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm, thường là khoảng 3 tháng.

2. Giai đoạn khởi phát: Ở nam giới, các nốt sùi xuất hiện như những vết thương nhỏ, màu nhạt và nằm rải rác trên cơ thể.

3. Giai đoạn phát triển: Các nốt sùi trong giai đoạn này phát triển mạnh về kích thước, vị trí và số lượng, ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý và cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

4. Giai đoạn biến chứng: Nam giới trong giai đoạn này có thể phát triển các biểu hiện bội nhiễm. Các vùng tổn thương có thể sưng, tiết dịch, loét và chảy máu. Một số trường hợp nặng có thể gặp biến chứng như ung thư hậu môn hoặc vòm họng.

5. Giai đoạn tái phát: Sau khi điều trị thành công, nam giới vẫn có nguy cơ tái phát từ người bạn tình hoặc do virus trong cơ thể chưa được loại bỏ hoàn toàn. Các trường hợp tái phát thường nặng hơn so với giai đoạn ban đầu.

Bệnh sùi mào gà ở nam có nguy hiểm không?

Sùi mào gà nếu không điều trị đúng cách sẽ gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục và lây lan ra các vùng khác. Do đó, nếu có những dấu hiệu về mục cóc sinh dục thì hãy thăm khám bác sĩ ngay để được điều trịđiều trị kịp thời.

Đối tượng nào dễ mắc nguy cơ sùi mào gà?

Nam giới nào cũng nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà ở nam giới. Tuy nhiên những đối tượng sau sẽ dễ gặp nguy cơ bệnh hơn cả:

 • Nam giới dưới 30 tuổi có xu hướng quan hệ với nhiều người, chưa có bạn tình cố định;
 • Người nghiện thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn;
 • Nam giới có hệ miễn dịch suy yếu;
 • Mẹ bị nhiễm virus HPV khi mang thai có thể lây truyền sang con.
 • Người có tiền sử bị bệnh sùi mào gà (tái phát).

Nghiện thuốc lá: Dễ làm suy yếu các chức năng của cơ thể

Xem thêm: Chuỗi Hạt Ngọc Dương Vật Nguy Hiểm Không, 6 Cách Trị Dứt Điểm

sùi mào gà ở nam giới có chữa khỏi được không?

Bệnh sùi mào gà hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị, vì vậy, điều trị hoàn toàn loại bỏ căn bệnh này là không thể. Tuy nhiên, những phương pháp hiện tại có thể giúp nam giới kiểm soát tốt tình trạng bệnh, giảm triệu chứng, ngăn chặn sự tiến triển và tăng cường hệ miễn dịch để ngăn chặn virus HPV.

Sau quá trình điều trị, các nốt sần thường giảm kích thước. Cảm giác khó chịu và đau đớn cũng giảm đi. Tuy nhiên, bệnh có thể tái phát nếu người bệnh không duy trì vệ sinh cá nhân đúng cách hoặc virus HPV không được loại bỏ hoàn toàn. Dưới đây là một số phương pháp điều trị sùi mào gà ở nam giới:

1. Trị liệu nhiệt đới: Sử dụng nhiệt đới để tiêu diệt các mô bị lây nhiễm bằng ánh sáng laser hoặc điện.

2. Loại bỏ phẫu thuật: Loại bỏ các mô bị nhiễm bằng phẫu thuật hoặc tẩy chay bằng điện.

3. Thuốc trị sùi mào gà: Sử dụng thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc uống để giảm kích thước các sùi và triệu chứng.

4. Tăng cường miễn dịch: Sử dụng thuốc tăng cường hệ miễn dịch để giúp cơ thể đẩy lùi virus HPV.

5. Chăm sóc cá nhân: Duy trì vệ sinh cá nhân đúng cách và tránh quan hệ tình dục không an toàn để giảm nguy cơ lây nhiễm và tái nhiễm sùi mào gà.

Việc chọn phương pháp điều trị phù hợp cần được thảo luận và theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả tốt nhất và ngăn chặn tái phát căn bệnh.

Phương pháp chữa trị sùi mào gà ở nam phổ biến nhất 2023

1. Phẫu thuật chữa sùi mào gà nam giới

Phương pháp này chỉ áp dụng với các khối sùi mào gà có kích thước lớn. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể áp dụng tiếp các phương pháp khác để điều trị những khu vực xung quanh và dưỡng vết thương phẫu thuật nhanh lành.

Phẫu thuật sùi mào gà

2. cách điều trị bệnh sùi mào gà ở nam giới tại nhà bằng thuốc

Sùi mào gà giai đoạn đầu có thể sử dụng thuốc điều trị tại nhà. Một số loại thuốc có thể hỗ trợ trong điều trị bệnh sùi mào gà nam giới là:

 • Acid tricloracetic giúp đốt cháy các nốt sùi mào gà.
 • Imiquimod giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
 • AHCC giúp tiêu diệt virus, cải thiện hệ miễn dịch
 • Sinecatechin giúp chữa các nốt sùi ở hậu môn và vùng kín.

Các loại kháng sinh, vắc xin giúp tăng cường hệ miễn dịch và đào thải virus HPV ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nhẹ. Việc sử dụng thuốc  cần phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ kết hợp với lối sống sinh hoạt lành mạnh.

Các loại kháng sinh, vắc xin giúp tăng cường hệ miễn dịch và đào thải virus HPV ra khỏi cơ thể và một số loại thuốc bôi có tác dụng phá hủy các mô tế bào ở bề mặt da

3. Chữa sùi mào gà nam giới bằng các phương pháp ngoại khoa

Đây là phương pháp được khá nhiều nam giới sử dụng để trị bệnh sùi mào gà. Các phương pháp ngoại khoa bao gồm: liệu pháp nitơ lỏng, cắt bỏ nốt sùi, đốt laser, dao mổ điện, liệu pháp quang động học,… Phương pháp này sẽ trực tiếp loại bỏ sùi mào gà ở trên bề mặt da. Hơn nữa, phương pháp này cũng có thể loại bỏ những khối sùi mào gà lớn.

4. Chữa sùi mào gà nam giới bằng phương pháp dân gian

Các loại thuốc dân gian trị bệnh sùi mào gà có thể kể đến là: tỏi, giấm táo, lá trầu không,… Bạn giã và sử dụng những nguyên liệu này bôi trực tiếp lên vết thương. Những nguyên liệu này sẽ giúp bạn loại bỏ các khối sùi mào gà một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các ngự y thường kê các loại thuốc dân gian để trị bệnh như tỏi giã nát, giấm táo, giã lá trầu không

Cần làm gì để phòng ngừa bệnh sùi mào gà?

Bệnh sùi mào gà ở nam giới là căn bệnh dễ lây lan sang cho người khác. Do đó, để phòng tránh bệnh, nam giới cần chú ý những điều sau: 

 • Tiêm phòng Vắc xin Gardasil 9 để phòng chống sự thâm nhập của virus HPV.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh,  1 vợ 1 chồng. Không quan hệ với gái mại dâm và hạn chế quan hệ với người lạ. Nếu có hãy sử dụng các biện pháp quan hệ an toàn;
 • Vệ sinh cơ thể mỗi ngày đặc biệt là ở cơ quan sinh dục;
 • Tránh sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác;
 • Có lối sống sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc hợp lý;
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học;
 • Chủ động thăm khám nam khoa khi phát hiện các dấu hiệu gây bệnh;
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ hàng ngày, đúng cách. Tránh sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác. 

Bệnh sùi mào gà ở nam giới là một căn bệnh dễ lây lan trong cộng đồng. Tuy không nguy hiểm bằng covid 19 nhưng sùi mào gà để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sinh lý nam giới. Do đó cần phải hết sức thận trọng. Hy vọng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn phòng ngừa và chữa trị tốt căn bệnh xã hội này.

Nguồn tham khảo:

Bệnh liên quan lây truyền qua đường tình dục

The post Sùi mào gà ở nam giới là gì? Nguy hiểm không? Cách chữa khỏi appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
https://daicaunho.com/cach-dieu-tri-va-phong-tranh-benh-sui-mao-ga-o-nam-gioi.html/feed 0
Vô sinh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa để nhanh có con https://daicaunho.com/vo-sinh-la-gi-nguyen-nhan-cach-nhan-biet-va-dieu-tri-nhu-the-nao.html https://daicaunho.com/vo-sinh-la-gi-nguyen-nhan-cach-nhan-biet-va-dieu-tri-nhu-the-nao.html#respond Wed, 01 Feb 2023 05:00:49 +0000 https://daicaunho.com/?p=195 Vô sinh là gì

Ngày nay, tỷ lệ người bị vô sinh – hiếm muộn ngày càng tăng cao. Vấn đề này làm ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc gia đình. Vậy vô sinh là gì? Có chữa được không? Tất cả sẽ được daicaunho tổng hợp trong bài viết dưới đây. Vô sinh là gì? Vô sinh […]

The post Vô sinh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa để nhanh có con appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
Vô sinh là gì

Ngày nay, tỷ lệ người bị vô sinh – hiếm muộn ngày càng tăng cao. Vấn đề này làm ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc gia đình. Vậy vô sinh là gì? Có chữa được không? Tất cả sẽ được daicaunho tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Vô sinh là gì?

Vô sinh là tình trạng vợ chồng quan hệ tình dục trong khoảng thời gian dài, không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có thai. Vô sinh có thể là do người chồng hoặc người vợ hoặc do cả 2 vợ chồng.

Vô sinh là gìTheo y học, bệnh vô sinh chia làm 2 dạng: vô sinh nguyên phát (nguyên thủy) và vô sinh thứ phát.

 • Vô sinh nguyên phát là tình trạng hai vợ chồng chưa bao giờ có thai.
 • Vô sinh thứ phát là tình trạng đã có con hoặc đã có thai nhưng sau đó không thể có thai.

Vô sinh ở nữ là như thế nào?

Vô sinh là gì ở nữ? Vô sinh nữ là tình trạng người phụ nữ không thể thụ thai. Dù cả 2 không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào trong ít nhất 6 tháng.

Vô sinh ở nữ là như thế nào

1. Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nữ. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến:

 • Uống thuốc tránh thai kéo dài: Việc làm này giảm khả năng thụ thai nếu bạn sử dụng thường xuyên và lâu dài.
 • Đặt vòng tử cung: Vòng tử cung bị viêm nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Điều này dẫn đến vô sinh.
 • Do tử cung: Phụ nữ mắc chứng u xơ tử cung, viêm dính buồng tử cung, bất thường bẩm sinh,… là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

2. cách nhận biết vô sinh nữ

Nhiều nữ giới rất muốn biết dấu hiệu vô sinh ở nữ là gì? Sau đây daicaunho sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

 • Rối loạn kinh nguyệt.
 • Vô kinh: Không có kinh nguyệt chính là biểu hiện của việc không có trứng rụng. Trứng không rụng thì quá trình thụ thai hoàn toàn không thể xảy ra.

Trứng không rụng thì quá trình thụ thai hoàn toàn không thể xảy ra

Xem: Kinh nguyệt không đều có thai không?

 • Thống kinh là hiện tượng đau bụng dưới khi có kinh.
 • Dịch âm đạo bất thường: Âm đạo tiết dịch bất thường kèm theo mùi hôi khó chịu, ngứa rát… 
 • Dịch ở tuyến vú tiết ra: Bình thường, chỉ khi phụ nữ đang cho con bú thì tuyến vú mới tiết ra sữa. Nếu bạn đang không  cho con bú mà tuyến vú lại tiết ra sữa thì bạn cần đi khám ngay. Tình trạng này kéo dài, không điều trị kịp thời sẽ gây vô sinh.
 • Tuyến vú kém phát triển.
 • Đau khi giao hợp, đau vùng chậu là dấu hiệu của khối u xơ, tử cung gặp vấn đề,… Đây cũng là những nguyên nhân vô sinh nữ cần phải điều trị kịp thời.

3. Vô sinh có kinh nguyệt không?

Để được thụ tinh thành phôi thai thì phải xảy ra hiện tượng rụng trứng. Do vậy, hiện tượng kinh nguyệt cho thấy nữ giới có xảy ra hiện tượng trứng rụng. Vậy nên, vô sinh cũng có thể sẽ không xảy ra hiện tượng kinh nguyệt.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, vô sinh có rất nhiều nguyên nhân. Vì vậy, kinh nguyệt ảnh hưởng đến vô sinh nữ chỉ là một yếu tố nguyên nhân. Có rất nhiều trường hợp vô sinh vẫn có kinh nguyệt là do xảy ra các nguyên nhân khác.

hiện tượng kinh nguyệt cho thấy nữ giới có xảy ra hiện tượng trứng rụng

4. Vô sinh ở nữ có chữa được không?

Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại thì vấn đề vô sinh nữ có thể được chữa trị. Vô sinh sẽ dễ điều trị hơn nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu. Vì vậy, nếu chị em xuất hiện các dấu hiệu vô sinh ở nữ kể trên thì cần thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Vô sinh nữ là như thế nào

5. Cách điều trị vô sinh ở nữ giới

Nữ giới bị vô sinh đừng quá lo lắng vì có rất nhiều cách giúp bạn khắc phục tình trạng này. Vậy những cách điều trị vô sinh là gì?

 • Xây dựng lối sống lành mạnh.
 • Kích thích sự rụng trứng bằng các loại thuốc giúp thụ thai như các loại hormone hoặc thuốc như clomiphene citrate. Thuốc giúp thụ thai là phương pháp điều trị chính cho phụ nữ bị vô sinh do rối loạn rụng trứng
 • Phẫu thuật: Phương pháp này giúp nữ giới hồi phục khả năng sinh sản thông qua phẫu thuật tử cung.
 • Phương pháp hỗ trợ sinh sản: Bơm tinh trùng vào tử cung, thụ tinh ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng vào trứng.

Vô sinh nam là gì?

Vô sinh nam là hiện tượng vợ chồng quan hệ bình thường, không sử dụng biện pháp tránh thai trong vòng 1 năm nhưng vẫn không  mang thai. Trong đó, nữ giới vẫn rụng trứng bình thường nhưng vẫn không thụ thai được.

1. Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Một số nguyên nhân vô sinh ở nam giới bao gồm:

 • Quá trình xuất tinh có vấn đề như: xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng hoặc bị sơ nang.
 • Do bẩm sinh mắc bệnh quai bị, bệnh lao, bệnh viêm tắc ống dẫn tinh.
 • Xuất tinh ít, tinh trùng loãng
 • Mắc bệnh nam khoa như: viêm bao quy đầu, viêm tinh hoàn, tuyến tuyền liệt.
 • Uống nhiều rượu bia, thuốc lá. Sử dụng chất kích thích làm suy giảm lượng tinh trùng, gây rối loạn cương dương.
 • Căng thẳng làm nội tiết tố nam bị rối loạn. Quan hệ vợ chồng không được viên mãn sẽ tăng khả năng vô sinh.
 • Mặc đồ bó chật làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn. Từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.
 • Quan hệ tình dục thô bạo làm tổn thương đến dương vật và quá trình sinh sản.
 • Mắc bệnh rối loạn cương dương, liệt dương, yếu sinh lý, mãn dục sớm,… nhưng không chữa trị.

Vô sinh ở nam giới

2. Cách nhận biết vô sinh nam đúng nhất

Nhiều nam giới rất muốn biết cách nhận biết vô sinh nam. Biết được điều này sẽ giúp nam giới sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Vậy dấu hiệu nam giới bị vô sinh là gì? Mời bạn tiếp tục theo dõi để biết được câu trả lời.

2.1. Cơ quan sinh dục

Nếu bạn có những dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục như:

 • Đầu dương vật có dịch mủ, sưng phù, có màu tím ngắt hoặc tấy đỏ.
 • Cảm giác đau buốt khi quan hệ hoặc thủ dâm.
 • Tinh hoàn 1 bên to 1 bên nhỏ còn xoắn vào nhau.
 • Bìu bị sưng to, căng mọng.

Những bất thường này đều có thể dẫn đến viêm tinh hoàn và giãn tĩnh mạch bìu. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn sau đó.

2.2. Tinh dịch và tinh trùng

Tinh dịch xuất ra sau 15 – 30 phút không hóa lỏng thì có thể bạn đang mắc bệnh nam khoa. Khi có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nếu trong vòng 15-30 phút tinh dịch xuất ra không hóa lỏng thì có thể bạn đang gặp tình trạng là tinh dịch không dịch hóa và dẫn đến tuyên tiền liệt và tinh nang bị mắc bệnh

2.3. Khả năng cương dương và xuất tinh thấp

Nếu nam giới gặp các vấn đề về cương dương hoặc xuất tinh thì phải thăm khám bác sĩ ngay.

3. Vô sinh ở nam giới có chữa được không?

Vô sinh ở nam giới có chữa được không còn tùy vào nguyên nhân cụ thể. Trường hợp vô sinh do mắc các bệnh sinh lý thì khả năng chữa khỏi rất cao.

4. Cách điều trị vô sinh nam giới

Tùy nguyên nhân gây ra trình trạng vô sinh, bệnh nhân vô sinh nam sẽ có những biện pháp điều trị phù hợp. Vậy những cách điều trị vô sinh là gì? Những phương pháp điều trị vô sinh nam phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

4.1. Điều trị nội khoa

Là phương pháp điều trị bệnh vô sinh nam bằng thuốc. Việc điều trị bằng nội khoa này có thể nâng cao chất lượng của tinh trùng và thúc đẩy quá trình thụ tinh.

4.2. Phẫu thuật

Nam giới bị vô sinh do tinh hoàn hoặc tắc ống dẫn tinh thì phẫu thuật là phương pháp ưu việt nhất. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định nam giới phẫu thuật trong những trường hợp: Lỗ niệu đạo lạc chỗ, hẹp bao quy đầu, giãn tĩnh mạch thừng tinh,…

4.3. Bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung

Phương pháp này gíup tinh trùng không cần phải tự bơi mà vẫn tới trứng để thụ tinh. Điều này hỗ trợ thúc đẩy tinh trùng yếu di chuyển nhanh hơn.

4.4. Tiêm tinh trùng vào bên trong tương noãn

Đây là cách chữa vô sinh nam phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này có thể áp dụng trong mọi nguyên nhân gây vô sinh.

4.5. Thụ tinh trong ống nghiệm

Sử dụng phương pháp này tỉ lệ thành công không cao lắm trong khi chi phí lại khá tốn kém. Nhưng các cặp vợ chồng lại lựa chọn phương pháp điều trị này nhiều hơn các phương pháp điều trị khác.

4.6. Bổ sung chế độ dinh dưỡng

Ăn các loại thực phẩm tốt cho tinh trùng như: thịt bò, trứng gà, dưa hấu, súp lơ xanh… là cách chữa yếu sinh lý nam tại nhà. Khi được bổ sung có chất có lợi, sức khỏe sinh lý nam giới sẽ dần được cải thiện và sớm có tin vui.

điều trị bằng nội khoa này có thể nâng cao chất lượng của tinh tùng và thúc đẩy quá trình thụ tinh

Các phương án phòng ngừa vô sinh là gì?

Các phương án phòng ngừa vô sinh có thể giúp tăng cơ hội mang thai và hạn chế nguy cơ vô sinh. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thực hiện:

 • Quan hệ tình dục trong khoảng thời gian rụng trứng: Thường xuyên quan hệ tình dục nhiều lần trong khoảng thời gian rụng trứng sẽ tăng tỷ lệ đậu thai. Nên quan hệ tình dục bắt đầu 5 ngày trước và 1 ngày sau khi rụng trứng để cải thiện cơ hội mang thai.
 • Nam giới: Tránh hút thuốc lá và giới hạn uống rượu bia để giảm nguy cơ vô sinh. Hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại trong môi trường làm việc và sinh hoạt. Tránh dùng những loại thuốc có khả năng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn. Duy trì một chế độ tập luyện vừa phải và không tập quá sức, để duy trì chất lượng tinh trùng.
 • Nữ giới: Hạn chế việc sử dụng thuốc lá, thức uống có cồn và caffein để tăng cơ hội mang thai. Thường xuyên tập thể dục với cường độ vừa phải và đều đặn hàng ngày, giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe sinh sản.

Ngoài những biện pháp trên, bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh và cân đối, ăn uống đủ dinh dưỡng và giữ tinh thần thoải mái. Nếu bạn và đối tác đã cố gắng trong một khoảng thời gian dài nhưng không thể mang thai, nên tìm đến bác sĩ để kiểm tra và tư vấn thêm về các phương pháp hỗ trợ mang thai.

Trên đây là toàn bộ những thông tin trả lời cho câu hỏi vô sinh là gì. Chúc bạn có sức khỏe dồi dào để  tự tin thể hiện bản lĩnh của mình.

>>> Xem thêm các bệnh nam khoa khác:

The post Vô sinh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa để nhanh có con appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
https://daicaunho.com/vo-sinh-la-gi-nguyen-nhan-cach-nhan-biet-va-dieu-tri-nhu-the-nao.html/feed 0
Thuốc trị rối loạn cương dương dứt điểm và mẹo chữa trị hiệu quả https://daicaunho.com/roi-loan-cuong-duong-dieu-tri-dut-diem-tai-nha-khong-can-phau-thuat.html https://daicaunho.com/roi-loan-cuong-duong-dieu-tri-dut-diem-tai-nha-khong-can-phau-thuat.html#respond Tue, 31 Jan 2023 10:00:38 +0000 https://daicaunho.com/?p=83 rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một căn bệnh phổ biến ở nam giới. Bài viết này Daicaunho sẽ đề cập khái niệm cương dương không kiểm soát là gì và các mẹo hỗ trợ chữa bệnh tại nhà. Mời bạn theo dõi!  Rối loạn cương dương là gì? Rối loạn cương dương (Erectile dysfunction – […]

The post Thuốc trị rối loạn cương dương dứt điểm và mẹo chữa trị hiệu quả appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
rối loạn cương dương

The post Thuốc trị rối loạn cương dương dứt điểm và mẹo chữa trị hiệu quả appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
https://daicaunho.com/roi-loan-cuong-duong-dieu-tri-dut-diem-tai-nha-khong-can-phau-thuat.html/feed 0
Tinh hoàn là gì? Cấu tạo, kích thước và các bệnh về tinh hoàn https://daicaunho.com/tinh-hoan-la-gi.html https://daicaunho.com/tinh-hoan-la-gi.html#respond Tue, 31 Jan 2023 09:00:18 +0000 https://daicaunho.com/?p=1540 tinh hoàn là gì

Tinh hoàn là một trong những bộ phận quan trọng nhất thuộc cơ quan sinh dục của đàn ông. Chính vì vậy, cơ quan này rất cần được bảo vệ và chăm sóc kĩ do tính nhạy cảm và dễ bị tổn thương của nó. Bài viết này mời bạn cùng daicaunho tìm hiểu xem […]

The post Tinh hoàn là gì? Cấu tạo, kích thước và các bệnh về tinh hoàn appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
tinh hoàn là gì

Tinh hoàn là một trong những bộ phận quan trọng nhất thuộc cơ quan sinh dục của đàn ông. Chính vì vậy, cơ quan này rất cần được bảo vệ và chăm sóc kĩ do tính nhạy cảm và dễ bị tổn thương của nó. Bài viết này mời bạn cùng daicaunho tìm hiểu xem tinh hoàn là gì nhé!

tinh hoàn là gì

Tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là cơ quan hình bầu dục trong hệ thống sinh sản ở nam giới. Cơ quan này nằm giữa dương vật và hậu môn. Bên ngoài tinh hoàn là một lớp da bìu bảo vệ, phần bìu treo bên ngoài cơ thể ở ngay dưới dương vật. Khi ở trong độ tuổi trưởng thành, trung bình mỗi tinh hoàn sẽ có trọng lượng khoảng 20 – 25gr. Phần lớn tinh hoàn bên phải nặng hơn tinh hoàn bên trái.

Tinh hoàn nằm ở đâu?

Tinh hoàn là bộ phận nằm ở vùng bìu. Vùng bìu treo ở phía bên ngoài của cơ thể nam giới, gần vùng xương chậu và đùi. Đây là nơi tinh hoàn được bảo quản. Tinh hoàn nằm trong túi da (bìu) có chức năng bảo vệ và duy trì môi trường thích hợp cho việc sản xuất tinh trùng. Vị trí này tạo điều kiện dễ dàng cho việc tinh hoàn thấu cảm với nhiệt độ mát mẻ hơn so với nhiệt độ cơ thể, giúp duy trì sự sản xuất tinh trùng hiệu quả.

Cấu tạo của tinh hoàn bao gồm những gì?

Cấu tạo tinh hoàn bao gồm: ống dẫn tinh, tinh hoàn, mào tinh hoàn, túi tinh, lớp mao mạch. Mỗi bộ phận sẽ có một chức năng riêng, cụ thể:

1. Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là các ống cuộn gồm tế bào và mô có chiều dài khoảng 30 – 45cm. Hai ống dẫn tinh được lót bằng một lớp mô gọi là biểu mô. Lớp này được tạo thành từ các tế bào Sertoli hỗ trợ sản xuất hormone tạo ra tinh trùng. Các mô bên cạnh các ống được gọi là tế bào Leydig. Những tế bào này sản xuất Hormone nam, chẳng hạn như Testosterone và các Androgen khác.

Hai ống dẫn tinh được kết nối thẳng với hai tinh hoàn. Chức năng chính của ống dẫn tinh là “tạo đường đi” cho tinh trùng đến các cơ quan khác của cơ quan sinh dục như: mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt hoặc các cơ quan khác.

Cấu tạo của tinh hoàn

2. Tinh hoàn

Tinh hoàn có 2 cái ở mỗi nam giới, cả bên trái và bên phải. Tuy nhiên tinh hoàn trái thường thấp và nhỏ hơn tinh hoàn phải. Tinh hoàn có chiều dài trùng bình khoảng 4,5cm, rộng 2,5cm, dày khoảng 1,5cm và nặng khoảng 20g.

Cấu tạo bên trong của bộ phận này được chia thành khoảng 300 – 400 tiểu thùy. Nhiệm vụ của tinh hoàn  là sản sinh tinh trùng và dẫn tinh trùng vào các ống sinh tinh.

3. Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là gì? Mào tinh hoàn nằm phía sau trên của tinh hoàn gồm 10 – 12 ống, mỗi ống dài khoảng 5 – 6 cm. Mào tinh hoàn có 3 phần là: Đầu mào tinh, thân mào và đuôi mào.

Mào tinh hoàn nằm ở trên đỉnh của tinh hoàn. Nhiệm vụ chính của tinh hoàn là lưu trữ tinh trùng cho đến khi tinh trùng đủ điều kiện xuất ra ngoài.

4. Túi tinh

Túi tinh là cơ quan nằm ở giữa bàng quang và trực tràng. Tinh trùng thường đi từ túi tinh đến ống dẫn tinh và tuyến tiền liệt.

5. Lớp mao mạch

Tinh hoàn là một khối trung tâm được bao quanh bởi nhiều lớp mô, bao gồm:

 • Lớp vỏ trắng
 • Lớp tinh mạc
 • Lớp phúc mạc tạng

Lớp phúc mạc tạng là lớp mạch máu mỏng đầu tiên. Lớp này che chắn bên trong của mỗi tinh hoàn khỏi các lớp mô xung quanh. Lớp vỏ trắng là một lớp được làm từ các sợi dày đặc có nhiệm vụ bảo vệ tinh hoàn. Lớp tinh mạc là các lớp mô ngoài cùng bảo vệ ngoài cùng và bao quanh gần như toàn bộ cấu trúc của tinh hoàn.

tinh hoàn là gì

Chức năng của tinh hoàn là gì?

2 chức năng chính của tinh hoàn là: nội tiết và ngoại tiết.

Chức năng nội tiết: Sản xuất hormone testosterone (nội tiết tố nam, hormone sinh dục nam), quyết định các đặc tính sinh dục nam giới và phát triển cơ thể nam giới.

Chức năng ngoại tiết: Đây là chức năng tạo hóa của đàn ông – sản xuất tinh trùng. Đối với đàn ông trẻ tuổi thì mỗi ngày hai tinh hoàn sản xuất trung bình khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng lớn tinh trùng nằm ở ống dẫn tinh còn phần nhỏ được trữ ở mào tinh.

Kích thước tinh hoàn là bao nhiêu?

Mỗi nam giới đều có 2 tinh hoàn, 1 bên trái và 1 bên phải được chứa trong bìu. Một người có kích thước tinh hoàn bình thường từ 2 inch (5cm), rộng 0,8 inch (2cm) và cao 1,2 inch (3cm). Thể tích tinh hoàn tùy theo tạng người ở người gốc âu, gốc phi và gốc á.

Việc nam giới có hai bên tinh hoàn không cân xứng là điều hoàn toàn bình thường. Một số người có tinh hoàn bên này xệ thấp hơn bên kia, đây là do cấu tạo của bìu dái và các mạch máu trong đó.

Một số bệnh lý về tinh hoàn có thể gây vô sinh

Tinh hoàn có vị trí khá khó nhìn thấy trong cơ thể nên khi tinh hoàn có vấn đề chúng ta không thể đoán trước được. Do đó bạn cần phải nắm được những dấu hiệu nhận biết về các loại bệnh để có thể có phương án giải quyết đúng lúc. Vậy những bệnh đó về tinh hoàn là gì?

1. Đau tinh hoàn

Nam giới sẽ cảm thấy bị đau ở 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn nhưng rất khó xác định nguyên nhân. Nguyên nhân điển hình nhất gây đau tinh hoàn là do giãn tĩnh mạch thừng tinh, chấn thương tinh hoàn hoặc các bệnh về đường sinh dục.

2. Tràn dịch tinh mạc

Tràn dịch tinh mạc là hiện tượng dịch tinh mạc tích tụ trong khoảng xung quanh của tinh hoàn. Có bị ở 1 bên hoặc cả hai bên tinh hoàn. Hiện tượng này có 3 nguyên nhân chính là: cơ địa bẩm sinh, chấn thương hoặc do nhiễm trùng gây ra.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Sưng tinh hoàn.
 • Đau âm ỉ ở bìu.
 • Cảm thấy nặng ở bìu.

Hiện tượng này tương đối bình thường ở nam giới, không gây ra nhiều tình huống nghiêm trọng cho sức khỏe. Chỉ cần bạn giữ gìn sức khỏe một chút là bệnh có thể tự khỏi. Nhưng với một số trường hợp nguy cấp, bạn vẫn cần phải phải phẫu thuật để điều trị.

tinh hoàn là gì

3. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là gì? Đây là hiện tượng tinh hoàn bị xoắn lại trong bìu, các ống dẫn tinh sẽ xoắn vặn vào nhau. Hiện tượng này làm cho ống dẫn tinh và các mạch máu bị tắc nghẽn. Các hoạt động vận chuyển tinh trùng sẽ bị gián đoạn và có thể ứ đọng gây ức chế.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đau bìu.
 • Sưng tinh hoàn.
 • Đau bụng dưới.
 • Cảm thấy chóng mặt.
 • Buồn nôn.
 • Có cảm giác bị lệch tinh hoàn.
 • Đi tiểu liên tục.

trường hợp khẩn cấp khiến cho người bệnh khá đau đớn và cần được điều trị ngay lập tức

4. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn thường do các bệnh lây qua đường tình dục gây ra. Ngoài ra, nguyên nhân bị viêm nhiễm ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn là do virus quai bị gây ra. Các triệu chứng viêm bao gồm:

 • Đau tinh hoàn.
 • Một bên tinh hoàn bị sưng.
 • Sốt.
 • Cảm thấy chóng mặt.
 • Buồn nôn.

Viêm tinh hoàn là bệnh lý rất nguy hiểm. Căn bệnh này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới, gây vô sinh vĩnh viễn. Viêm tinh hoàn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng virus kết hợp với thuốc chống viêm không Steroid. Bệnh thường được cải thiện sau 7 – 10 ngày. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể chườm đá vào vị trí đau để làm đau.

thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng virus kết hợp với thuốc chống viêm không Steroid

5. Thiểu năng tuyến sinh dục

Thiểu năng tuyến sinh dục là tình trạng cơ thể không tạo ra đủ Testosterone. Bệnh thường là hệ quả của của một vấn đề về tinh hoàn hoặc do não không kích thích sản xuất hormone. Thiểu năng tuyến sinh dục có thể là bẩm sinh, chấn thương, nhiễm trùng hoặc một số bệnh lý khác ảnh hưởng đến khả năng sản xuất Testosterone.

Ở người trưởng thành, các triệu chứng thiểu năng tuyến sinh dục bao gồm:

 • Vô sinh hoặc mất khả năng sinh sản.
 • Rụng tóc nhiều.
 • Mô vú phát triển mạnh.
 • Xương yếu, loãng xương.
 • Rối loạn cương dương hoặc dương vật cương không được lâu.

6. Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào ung thư nhân lên trong mô tinh hoàn. Bệnh thường bắt đầu trong các cấu trúc tinh hoàn, nơi sản xuất ra tinh trùng. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Xuất hiện khối u trong tinh hoàn.
 • Cảm thấy nặng ở bìu.
 • Có chất lỏng trong bìu.
 • Đau tinh hoàn.
 • Đau bụng hoặc đau lưng.
 • Mô vú sưng hoặc mềm.

Để điều trị được căn bệnh này, các bác sĩ buộc phải loại bỏ những phần mô bị ung thư

Để điều trị được căn bệnh này, các bác sĩ buộc phải loại bỏ những phần mô bị ung thư. Trong các trường hợp khẩn cấp ảnh hưởng đến tính mạng,  bác sĩ có thể sẽ phải cắt bỏ toàn bộ phần tinh hoàn đi. Điều này đồng nghĩa nam giới sẽ vĩnh viễn sẽ mất đi khả năng sinh con. Ngoài ra còn một cách khác đó là xạ trị hoặc hóa trị để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

7. Chấn thương tinh hoàn

Chấn thương tinh hoàn xuất hiện khi tinh hoàn bị va đập mạnh. Trường hợp va đập mạnh sẽ gây vỡ tinh hoàn và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

8. Tình trạng tĩnh mạch thừng tinh bị giãn nở

Đây là hiện tượng giãn nở của tập hợp các tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh, nằm ở vùng phía trên tinh hoàn. Thường thì tình trạng này thường xuất hiện ở tinh hoàn bên trái, chiếm khoảng 90% tỷ lệ. Còn 10% còn lại là trường hợp mắc tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở cả hai bên. Đáng chú ý rằng, chỉ có khoảng 1% trẻ nam dưới 10 tuổi bị tình trạng này. Đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới.

9. Thoái hóa tinh hoàn

Thoái hóa tinh hoàn là tình trạng mà tinh hoàn có kích thước nhỏ hơn so với bình thường. Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bao gồm chấn thương, viêm nhiễm, suy giảm chức năng sinh dục, hoặc do sự tác động liên tục của các hợp chất độc hại từ môi trường.

Khi nào cần thăm khám bác sĩ?

Sau khi biết đau tinh hoàn là gì thì bạn nên đi khám bác sĩ nếu gặp phải các biểu hiện như sau:

 • Đau tinh hoàn kéo dài.
 • Bìu bị sưng.
 • Đau lưng hay đau bụng thất thường.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Mô vú phát triển bất thường.

Đau bìu là gì? Khi nào cần khám bác sĩ

Cách chăm sóc, bảo vệ, phòng ngừa bệnh về tinh hoàn là gì?

Để phòng ngừa từ đầu, bạn nên tham khảo một số lưu ý sau để có thể chăm sóc tinh hoàn tốt hơn. Vậy những cách phòng ngừa bệnh về tinh hoàn là gì?

 • Thường xuyên tự kiểm tra tinh hoàn bằng tay: Đặt lòng bàn tay bên ngoài tinh hoàn và nâng nhẹ. Nếu thấy cơn đau nhói bất thường hoặc có biểu hiện sưng thì lập tức đến phòng khám ngay.
 • Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục để làm giảm các nguy cơ nhiễm khuẩn. Tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày và giữ cho phần bẹn háng, lông khô thoáng là điều nên làm.
 • Hạn chế sự va đập vào tinh hoàn.
 • Mặc quần áo phù hợp với cơ thể. Tránh mặc đồ bó sát, đặc biệt là đồ lót.
 • Quan hệ tình dục an toàn, có sử dụng bao cao su nếu quan hệ với người lạ.

Mặc quần áo phù hợp với cơ thể, tránh mặc đồ bó sát, đặc biệt là đồ lót

Tinh hoàn là một bộ phận rất quan trọng và nhạy cảm của nam giới. Do đó bạn cần phải bảo vệ và chăm sóc tinh hoàn cẩn thận. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu được tinh hoàn là gì và các cấu tạo chức năng của nó ra sao. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản để chăm sóc cơ thể tốt hơn.

The post Tinh hoàn là gì? Cấu tạo, kích thước và các bệnh về tinh hoàn appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
https://daicaunho.com/tinh-hoan-la-gi.html/feed 0
Tinh trùng loãng có con không? Dấu hiệu và cách điều trị tinh trùng loãng https://daicaunho.com/tinh-trung-loang-la-gi-co-mang-thai-duoc-khong.html https://daicaunho.com/tinh-trung-loang-la-gi-co-mang-thai-duoc-khong.html#respond Tue, 31 Jan 2023 08:00:09 +0000 https://daicaunho.com/?p=3221 Tinh trùng loãng

Tinh dịch loãng gây nhiều lo lắng cho nam giới. Nam giới mắc tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và gây vô sinh. Vậy tinh trùng loãng là gì? Tinh trùng loãng có sao không? Cùng daicaunho tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé! Tinh trùng loãng là gì? Tinh […]

The post Tinh trùng loãng có con không? Dấu hiệu và cách điều trị tinh trùng loãng appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
Tinh trùng loãng

Tinh dịch loãng gây nhiều lo lắng cho nam giới. Nam giới mắc tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và gây vô sinh. Vậy tinh trùng loãng là gì? Tinh trùng loãng có sao không? Cùng daicaunho tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Tinh trùng loãng là gì?

Tinh dịch được tiết ra từ niệu đạo khi nam giới xuất tinh. Tinh dịch của nam giới là chất lỏng đặc và có màu trắng. Hiện tượng tinh dịch loãng là do một số yếu tố đã tác động và làm thay đổi độ dính.

Tinh trùng loãng là trạng thái tinh dịch của nam giới có sự bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng. Theo các chuyên gia, ở mỗi lần xuất tinh sẽ cho ra 2 – 5 ml tinh dịch và mật độ tinh trùng sẽ là 60 – 80 triệu/ ml. Tuy nhiên, nếu nam giới có tinh dịch xuất ra ít hơn chỉ số này thì được xem là tinh dịch loãng.

Tinh trùng loãng

Nguyên nhân của tinh trùng loãng

Các yếu tố chính gây nên tình trạng tinh dịch loãng bao gồm:

 • Cơ thể nam giới bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng nuôi tinh trùng.
 • Thủ dâm quá nhiều gây tình trạng xuất tinh nhiều. Quan hệ với tần suất lớn sẽ gây ra hiện tượng tinh trùng loãng.
 • Lạm dụng rượu bia và dùng nhiều chất kích thích.
 • Giãn tĩnh mạch bìu làm suy giảm số lượng và chất lương tinh trùng.
 • Mắc các bệnh lý bẩm sinh liên quan đến tinh hoàn như: viêm, teo tinh hoàn.
 • Mất cân bằng hormone nội tiết tố nam testosterone.
 • Thường xuyên bị stress, căng thẳng và áp lực trong công việc và cuộc sống.
 • Thiếu kẽm
 • Xuất tinh sớm
 • Yếu tố di truyền,…

Cách nhận biết tinh trùng loãng là như thế nào?

Tinh dịch loãng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Nhận biết sớm các dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng sau đây để nhanh chóng chữa trị kịp thời:

 • Màu sắc: tinh dịch loãng sẽ có máu trắng trong như nước. Đây là dấu hiệu đặc trưng và dễ dàng nhận ra. Với trạng thái bình thường, tinh dịch khi xuất ra sẽ có màu trắng đục sền sệt và hóa lỏng sau 15 – 30 phút. Nhưng nếu vừa mới xuất ra đã lỏng và có màu trắng trong thì chắc chắn là tinh dịch loãng.
 • Có mùi hôi bất thường: Dấu hiệu này không thể xác định chính xác là tinh dịch loãng hay mắc các bệnh nam khoa khác. Nếu nam giới có hiện tượng này thì cần chú ý theo dõi và thăm khám bác sĩ.
 • Tinh dịch có màu vàng nhạt, không nhớt và loãng.
 • Tình dịch loãng vón cục: hiện tượng xuất hiện các lợn cợn máu trắng vón cục hòa lẫn trong tinh dịch.
tinh dịch loãng sẽ có máu trắng trong như nước
Hình ảnh tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng có phải yếu không?

Tinh trùng loãng có phải yếu không? là câu hỏi mà nhiều nam giới mong muốn được giải đáp. Theo nhiều Bác sĩ chuyên khoa cho biết, tinh trùng được xem là yếu nếu: chất lượng tinh trùng trong tinh dịch bị suy giảm, lượng tinh trùng ít. Khả năng sống của tinh binh không cao thì được xem là tinh trùng yếu

Tuy nhiên, nếu tinh trùng trong tinh dịch loãng khỏe mạnh thì chất lượng tinh trùng vẫn được đảm bảo. Tuy không phải yếu nhưng khả năng thụ thai sẽ không cao do số lượng tinh dịch bị thiếu hụt đáng kể.

>>> Bạn nên biết: Nuốt tinh trùng có bị lây HIV không?

Tinh Trùng loãng có nguy hiểm không?

Tinh dịch loãng thường diễn ra tạm thời và tự hết, tuy nhiên nếu trường hợp này kéo dài thì đó là bất thường. Hiện tượng tinh dịch loãng có thể do lượng tinh trùng thấp nhưng không đồng nghĩa với việc vô sinh, điều đó chỉ ảnh hưởng đến khả năng đậu thai. Nếu bạn gặp phải tình trạng này kéo dài thì nên thăm khám bác sĩ để được đưa ra cách điều trị phù hợp nhất.

Tinh trùng loãng có chữa được không?

Tinh trùng loãng có chữa được không? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Câu trả lời là bệnh hoàn toàn có thể cải thiện và chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Khi bệnh ở những giai đoạn đầu sẽ được chữa trị nhanh chóng. Vì vậy, nếu nhận thấy các dấu hiệu của bệnh, nam giới cần theo dõi và thăm khám bác sĩ sớm.

tinh trùng loãng có con không?

Rất nhiều nam giới, kể cả chị em phụ nữ đều muốn biết rằng tinh trùng loãng như nước có thai khôngTinh trùng loãng có con không? Cùng theo dõi phần này để biết câu trả lời nhé!

Đối với nam giới bình thường, 1 ml tinh dịch sẽ chứa khoảng 60 – 80 triệu tinh trùng. Tuy nhiên khi tinh dịch loãng số lượng tinh binh sẽ thấp hơn rất nhiều. Từ đó tỷ lệ đậu thai cũng sẽ giảm sút đáng kể.

Đối với nam giới bình thường, 1ml tinh dịch sẽ chữa khoảng 60 – 80 triệu tinh trùng

Tin liên quan: Tinh Trùng Y Sống Được Bao Lâu Trong Tử Cung, Không Khí, Nước

Cách trị tinh trùng loãng hiệu quả nhất

Các cách trị tinh trùng loãng dưới đây có thể giúp các quý ông khắc phục được tình trạng này một cách dễ dàng. Mời bạn theo dõi!

1. Điều trị bằng phương pháp nội khoa

Đây là phương pháp dùng thuốc để điều trị theo từng nguyên nhân và trường hợp của bệnh.

 • Thuốc bổ sung testosterone: Nếu nam giới bị tinh dịch loãng do mất cân bằng testosterone thì nên dùng loại thuốc này để cân bằng nội tiết tố nam.
 • Thuốc cung cấp kẽm: Kẽm là một loại chất vô cùng quan trọng đối với sinh lý nam giới.
 • Thuốc trị bệnh viêm nhiễm nam khoa: Nếu nguyên nhân dẫn đến tinh dịch loãng là do các bệnh sinh lý nam thì sẽ dùng loại thuốc này.

kẽm là một loại chất vô cùng quan trọng đối với sinh lý, sinh sản của nam giới

2. Điều trị ngoại khoa thực hiện phẫu thuật

Quy trình phẫu thuật như sau:

 • Phẫu thuật để thông ống dẫn tinh, giải quyết tình trạng tắc nghẽn
 • Nối ống dẫn tinh
 • Thắt tĩnh mạch thừng tinh để ngăn sự trào ngược tinh trùng
 • Dùng thuốc ion màu xanh để chữa viêm nhiễm

3. Cách trị tinh trùng loãng tại nhà

Ngoài cách phương pháp điều trị tinh trùng loãng bằng thuốc và phẫu thuật. Nam giới cần chú ý thực hiện tuân thủ các hoạt động sinh hoạt ngay tại nhà như sau:

 • Chế độ ăn uống phù hợp khoa học: Xây dựng thực đơn đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể và tốt cho tinh trùng. Vậy ăn gì để có nhiều tinh trùng? Những thực phẩm tốt cho tinh trùng bao gồm: Hàu, thịt đỏ, hải sản, thận dê, rau củ quả nhiều vitamin C, E,….
 • Lối sống, sinh hoạt lành mạnh: Ngủ đủ giấc, đúng giờ. Hạn chế làm việc quá nhiều hay thức khuya. Quan hệ tinh dục lành mạnh và điều độ. Thủ dâm đúng cách và điều chỉnh việc xuất tinh phù hợp.
 • Luyện tập thể dục: Đây là lời khuyên dành cho tất cả nam giới nếu muốn có một đời sống sinh lý khỏe mạnh. Các bài tập nam giới nên luyện là: bài tập Kegel cho nam, Yoga, bơi lội và chạy bộ.
 • Hạn chế dùng các chất kích thích, bia rượu và thuốc lá. 

tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng Bác sĩ khuyến cáo hoặc xây dựng thực đơn đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể

phòng ngừa chứng tinh trùng loãng bằng cách nào?

Để phòng ngừa, nam giới cần chú ý tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.
 • Hạn chế rượu bia thuốc lá và các chất kích thích.
 • Mặc đồ lót rộng rãi, không bó sát.
 • Điều chỉnh tâm trạng, bớt suy nghĩ. 
 • Thăm khám sức khỏe sinh lý định kì để sớm phát hiện bệnh.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ những thông tin về chứng tinh trùng loãng cũng như cách chữa trị hiệu quả nhất. Hy vọng các bạn nhanh chóng vượt qua được chứng bệnh này và sớm có tin vui.

>>> Xem thêm các bệnh sinh lý nam liên quan:

The post Tinh trùng loãng có con không? Dấu hiệu và cách điều trị tinh trùng loãng appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
https://daicaunho.com/tinh-trung-loang-la-gi-co-mang-thai-duoc-khong.html/feed 0
Top 10 cách chữa viêm bao quy đầu hiệu quả nhất ngay tại nhà https://daicaunho.com/cach-chua-viem-bao-quy-dau.html https://daicaunho.com/cach-chua-viem-bao-quy-dau.html#respond Tue, 31 Jan 2023 07:00:50 +0000 https://daicaunho.com/?p=1474 cách chữa viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu ngày càng trở nên phổ biến ở nam giới. Căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục của nam giới. Vì thế, hãy tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa viêm bao quy đầu trong bài viết sau. Viêm bao quy đầu là gì? Viêm […]

The post Top 10 cách chữa viêm bao quy đầu hiệu quả nhất ngay tại nhà appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
cách chữa viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu ngày càng trở nên phổ biến ở nam giới. Căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục của nam giới. Vì thế, hãy tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa viêm bao quy đầu trong bài viết sau.

cách chữa viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu là gì?

Viêm bao quy đầu (Balanoposthití) là hiện tượng vùng quy đầu của dương vật bị tổn thương. Dấu hiệu nhận biết bệnh là sự xuất hiện của các vết sưng tấy đỏ, vết loét và cảm giác đau rát khi bị chạm vào. 2 tác nhân gây ảnh hưởng đến bệnh là nấm và vi khuẩn. Sự tác động mạnh trực tiếp vào bao quy đầu cũng là một nguyên nhân đáng được nhắc đến.

Bệnh viêm bao quy đầu xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên đối tượng dễ bị viêm nhiễm bao quy nhất là những người không vệ sinh cậu nhỏ đúng cách. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

cách chữa viêm bao quy đầu

Nguyên nhân nào gây viêm bao quy đầu?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh viêm bao quy đầu. Cụ thể:

1. Dài, hẹp hoặc nghẹt bao quy đầu

Nam giới mắc các chứng bệnh về bao quy đầu có nguy cơ mắc bệnh viêm bao quy đầu cao. Các chất cặn, bựa nhờn sinh dục, vi khuẩn lâu ngày tích tụ trong quy đầu do không vệ sinh được tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển bệnh.

cách chữa viêm bao quy đầu

2. Vệ sinh vùng kín sai cách hoặc không sạch

Nam giới lười lột hết bao quy đầu ra để vệ sinh khiến các chất dơ bẩn tồn đọng ở sâu bên trong quy đầu. Điều này dẫn đến vi khuẩn ngày càng phát triển về mặt dân số.

Đừng bỏ lỡ: Cách vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ

3. Quan hệ tình dục không an toàn

Nam giới quan hệ với nhiều bạn tình,, sử dụng những tư thế quan hệ tình dục thô bạo sẽ khiến quy đầu bị tổn thương nặng nề. Do đó quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm bao quy đầu.

cách chữa viêm bao quy đầu

4. Lạm dụng thủ dâm

Lạm dụng thủ dâm và xuất tinh sẽ gây nên bệnh viêm bao quy đầu. Tác động cầm nắm quy đầu quá nhiều và quá mạnh sẽ gây tổn thương đến quy đầu. Không những thế, xuất tinh nhiều còn gây tổn thương lỗ niệu đạo và thân dương vật. Điều này làm dương vật suy yếu và dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công hơn.

5. Dị ứng với các sản phẩm tẩy rửa

Một số sản phẩm tẩy rửa có chất kích ứng mạnh và gây tác dụng phụ lên da. Điều này tác động trực tiếp lên quy đầu và làm vùng da này bị viêm nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết viêm bao quy đầu

Quy đầu bị sưng tấy và tấy đỏ có thể được xem là dấu hiệu đầu tiên của viêm bao quy đầu. Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như:

 • Thắt chặt bao quy đầu.
 • Xuất tinh đau nhức.
 • Ngứa ngáy bộ phận sinh dục.
 • Đau tức vùng sinh dục.
 • Tiểu buốt do dương vật sưng tấy và gây áp lực lên niệu đạo.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh viêm bao quy đầu?

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm bao quy đầu, bao gồm:

 • Mắc bệnh đái tháo đường nhưng không điều trị hoặc kiểm soát đường huyết không tốt.
 • Mắc các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh Herpes, bệnh lậu.

Viêm bao quy đầu có lây không?

Không, viêm bao quy đầu không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), cũng không phải là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Điều này có nghĩa là viêm bao quy đầu không được truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, viêm bao quy đầu vẫn là một vấn đề sức khỏe quan trọng và cần được chăm sóc và điều trị đúng cách. Nếu có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào của viêm bao quy đầu, bạn nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Biến chứng viêm bao quy đầu

Phần lớn các trường hợp viêm bao quy đầu thường không tự khỏi nếu thiếu phác đồ điều trị thích hợp. Khi tiến triển nặng, bệnh có thể khiến dương vật thay đổi hình dạng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của nam giới.

Do đó, khi có bất kỳ biểu hiện viêm bao quy đầu nào, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và tìm cách trị viêm bao quy đầu kịp thời, nhằm ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Nếu trì hoãn điều trị, nam giới có thể đối mặt với những biến chứng như khởi phát các bệnh lý viêm nhiễm khác, giảm ham muốn tình dục, vô sinh và thậm chí ung thư dương vật.

viêm bao quy đầu có tự khỏi không?

Nhiều bạn hỏi viêm bao quy đầu có tự khỏi không? Viêm bao quy đầu không thể tự khỏi nếu không được thăm khám và điều trị phù hợp. Bệnh sẽ tiếp diễn và biến chứng sang các bệnh sinh lý khác nếu như không tìm cách chữa.

Viêm bao quy đầu có chữa được không?

Viêm bao quy đầu là một căn bệnh dễ điều trị. Nếu như bạn có những dấu hiệu trên, bạn cần phải thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân. Sau đó bạn cần phải tuân thủ đúng liệu trình trị bệnh để bệnh tình chóng khỏi.

cách chữa viêm bao quy đầu

Top 10 cách chữa viêm bao quy đầu tại nhà

Đối với các trường hợp viêm bao quy đầu nhẹ ở giai đoạn đầu, nam giới có thể áp dụng các cách chữa tại nhà như sau:

1. Cách điều trị viêm bao quy đầu tại nhà bằng tỏi

Tỏi là một loại gia vị có khả năng điều trị rất nhiều loại bệnh. Trong đó, không thể không kể đến cách chữa viêm bao quy đầu.

Trong tỏi có chứa allicin cùng các chất kháng khuẩn có tác dụng tiêu viêm, chống viêm và chống nhiễm trùng rất tốt. Các vết viêm ở bao quy đầu có thể được chữa lành nhờ công dụng của tỏi. Tỏi có thể ăn sống trực tiếp hoặc chế biến thông qua các món ăn. Đặc biệt tỏi có thể ngâm rượu và uống như một vị thuốc.

cách chữa viêm bao quy đầu

2. Chữa viêm bao quy đầu tại nhà bằng giấm táo

Giấm táo cũng là một phương thuốc hay giúp kháng viêm, khử các chất dơ bẩn cặn bã. Bạn có thể áp dụng giấm táo để trị viêm bao quy đầu tại nhà. Trong giấm táo có chứa các chất như flavonoid, carotenoid, isoflavone và các chất ức chế protease,… rất có lợi trong quá trình điều trị bệnh.

cách chữa viêm bao quy đầu

3. Cách chữa viêm bao quy đầu tại nhà bằng gừng tươi

Gừng cũng là cách chữa viêm bao quy đầu cực kì hiệu quả. Gừng có tính ấm, kháng khuẩn, kháng viêm nên có thể áp dụng để chữa bệnh viêm bao quy đầu. Bạn có thể sử dụng trà gừng hoặc kết hợp gừng trong các món ăn khác như một loại gia vị. Hãy thử và cảm nhận sự công hiệu mà gừng mang lại bạn nhé!

cách chữa viêm bao quy đầu

4. Cách Chữa viêm bao quy đầu tại nhà bằng nha đam

Nha đam thường được dùng để đắp lên các vết sưng viêm trên da. Nha đam có tác dụng làm giảm cơn đau và hạ độ sưng tấy. Nhờ tính làm mát và các chất dinh dưỡng, nha đam hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm bao quy đầu rất tốt. Bạn có thể đắp nha đam hoặc sử dụng các loại gel có tinh chất nha đam lên da quy đầu.

cách chữa viêm bao quy đầu

5. Sử dụng lá trầu không để điều trị viêm bao quy đầu

Lá trầu không có vị chát, tính ấm. Loại lá này có công dụng khử khuẩn, kháng viêm và làm lành vết thương rất hiệu quả. Bạn hãy lấy một ít lá trầu không rửa sạch và nấu sôi. Sau đó bạn dùng nước này rửa trực tiếp vết thương. Bạn cũng có thể giã nhuyễn lá trầu không và đắp trực tiếp lên vùng da quy đầu bị tổn thương.

cách chữa viêm bao quy đầu

6. Chữa viêm bao quy đầu tại nhà bằng tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm có chứa các chất kháng khuẩn cực mạnh giúp chống viêm nhiễm, làm dịu đi các khu vực bị tổn thương và sự kích ứng. Đây là một cách chữa viêm bao quy đầu rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Tinh dầu tràm có chứa các chất kháng khuẩn cực mạnh giúp chống viêm nhiễm, làm dịu đi các khu vực bị tổn thương và sự kích ứng

7. Đẩy lùi viêm bao quy đầu tại nhà bằng tinh dầu dừa

Dầu dừa có thể điều trị kích ứng và kháng sưng viêm. Sử dụng dầu dừa bôi trực tiếp có thể giúp làm dịu đi các vết sưng viêm và kháng khuẩn rất tốt. Do đó, bệnh nhân bị bệnh viêm bao quy đầu đừng bỏ lỡ cách điều trị này nhé!

cách chữa viêm bao quy đầu

8. Trị viêm bao quy đầu tại nhà bằng sữa chua

Thưởng thức một ly sữa chua mỗi ngày không chỉ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn mà còn hỗ trợ điều trị viêm nhiễm bao quy đầu khá tốt. Bạn có thể kết hợp sữa chua với một ít nha đam. Sự kết hợp này làm tăng thêm được hương vị thơm ngon và giúp phát huy tối đa công dụng của vị thuốc này.

Việc thưởng thức một ly sữa chua mỗi ngày không những giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn

9. Cách chữa viêm bao quy đầu bằng Thuốc

Thuốc bôi viêm bao quy đầu hydrocortisone là loại thuốc có chứa corticoid. Thuốc bôi hydrocortisone được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau với hàm lượng 0.5%, 1% và 2.5%. Sản phẩm có tác dụng kháng viêm, kháng dị ứng và chống mẩn đỏ ở bao quy đầu. Người bệnh thoa trực tiếp thuốc lên vùng da bị viêm từ 2 đến 3 lần/ ngày.

10. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Trong thời gian điều trị bệnh, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt của mình. Đó cũng là một cách chữa viêm bao quy đầu trong liệu trình trị bệnh. Bạn hãy vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày để vết thương tránh bị nhiễm trùng và nhanh lành hơn. Ngoài ra, bạn hãy ăn uống khoa học và thường xuyên tập luyện thể dục để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Điều này giúp  quá trình điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ hơn.

Vệ sinh vùng kín cơ quan sinh dục sạch sẽ khô thoáng

>>> Xem thêm các bệnh sinh lý liên quan:

Hướng dẫn cách vệ sinh khi bị viêm bao quy đầu

Cách vệ sinh khi bị viêm bao quy đầu được rất nhiều người thắc mắc. Việc giữ vệ sinh sạch sẽ vùng bao quy đầu cũng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh. Khi mắc bệnh, nam giới cần chú ý việc vệ sinh theo các bước sau:

 • Sau khi đi tiểu và khi tắm cần rửa cần vệ sinh bao quy đầu cẩn thận. Tuột phần bao quy đầu xuống và dùng nước sạch để rửa sạch các cặn, bẩn, bựa sinh dục. Thực hiện mỗi ngày để vùng quy đâu luôn sạch sẽ
 • Sử dụng xà phòng để vệ sinh làm sạch vùng bao quy đầu và lớp da. Nên sử dụng các loại xà phòng chuyên dụng, dịu nhẹ. Nên thực hiện 1 lần/ngày
 • Sử dụng muối sinh lý 0.9% để diệt khuẩn với các tình trạng viêm nhiễm, tiểu viêm, sưng đau.

Việc vệ sinh sẽ giúp giảm các tình trạng viêm nhiễm và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển giúp bệnh được chữa trị nhanh chóng hơn.

Đề phòng bệnh viêm bao quy đầu như thế nào?

Phòng ngừa bệnh viêm bao quy đầu tương đối dễ dàng bằng việc thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, tắm rửa hàng ngày. Đặc biệt là sau khi quan hệ bạn cần phải vệ sinh đúng cách. Bên cạnh đó, cũng cần phải:

 • Hạn chế các sản phẩm có mùi thơm, khử mùi hoặc bôi trơn không rõ nguồn gốc.
 • Lau khô dương vật sau mỗi lần tắm.
 • Quan hệ tình dục an toàn.

Trên đây là tổng hợp 10 cách chữa viêm bao quy đầu tại nhà cực kì đơn giản mà các bác sĩ tại daicaunho.com đã tổng hợp. Bạn có thể tự thực hiện tại nhà để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm bao quy đầu. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

>>> Tin liên quan:

The post Top 10 cách chữa viêm bao quy đầu hiệu quả nhất ngay tại nhà appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
https://daicaunho.com/cach-chua-viem-bao-quy-dau.html/feed 0
Viêm Đường Tiết Niệu Nam: Nguyên Nhân, Biểu hiện và Cách điều trị https://daicaunho.com/viem-duong-tiet-nieu.html https://daicaunho.com/viem-duong-tiet-nieu.html#respond Tue, 31 Jan 2023 04:00:01 +0000 https://daicaunho.com/?p=1230 viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu xuất hiện ở cả nam và nữ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy tình trạng viêm tiết niệu là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Hãy cùng daicaunho tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung đầy đủ dưới đây. Viêm đường tiết niệu là […]

The post Viêm Đường Tiết Niệu Nam: Nguyên Nhân, Biểu hiện và Cách điều trị appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu xuất hiện ở cả nam và nữ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy tình trạng viêm tiết niệu là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Hãy cùng daicaunho tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung đầy đủ dưới đây.

Viêm đường tiết niệu là gì?

Viêm đường tiết niệu (viêm đường tiểu) xảy ra khi nước tiểu có sự xâm nhập của vi khuẩn. Điều này làm các cơ quan trong hệ tiết niệu bị viêm nhiễm. Bệnh này tuy không gây ra nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt rất nhiều, đặc biệt là trong hoạt động bài tiết và quan hệ tình dục.

Có 3 cách phân loại bệnh, cụ thể:

 • Viêm đường tiểu trên là những vị trí như viêm thận cấp tính, mãn tính, thận ứ mủ, áp xe thận. Viêm đường tiểu dưới ở những vị trí viêm tinh hoàn, tiền liệt tuyến, niệu đạo, bàng quang.
 • Phân loại theo diễn biến: Nhiễm niệu đạo đơn giản và phức tạp thường gặp ở những người bị tắc nghẽn đường tiết niệu như: sỏi tiết niệu, bàng quang thần kinh.
 • Phân loại theo độ tái phát: Nhiễm khuẩn riêng lẻ, tái phát nhiều lần.

viêm đường tiết niệu

Nguyên nhân tại sao viêm đường tiết niệu?

Tại sao viêm đường tiết niệu? Nhiễm trùng đường tiết niệu chủ yếu là do vi khuẩn E.coli gây nên và vi khuẩn thường xâm nhập thông qua một số con đường sau:

viêm đường tiết niệu

1. Vệ sinh cậu nhỏ không cẩn thận

Cậu nhỏ là nơi vi khuẩn dễ tấn công nhất. Do đó, không chú trọng vệ sinh vùng kín cẩn thận sẽ gây bệnh viêm đường tiết niệu nam.

2. Thói quen nhịn tiểu

Khi nhịn tiểu, bạn khiến cho bàng quang phải hoạt động quá mức. Các ống niệu đạo và đường tiết niệu sẽ dễ bị tổn thương và suy giảm sức đề kháng. Điều này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

3. Uống ít nước

Nước giúp loại thải độc tố thông qua đường nước tiểu. Việc uống ít nước sẽ làm cho các chất độc hại tồn đọng từ đó khiến vi khuẩn phát triển mầm bệnh.

4. Sử dụng chung đồ cá nhân

Khăn tắm và đồ lót chính là 2 môi trường dễ bị lây nhiễm bệnh nhất. Do đó hãy sử dụng 2 vật dụng này cá nhân để tránh nhiễm khuẩn tiết niệu.

5. Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập từ âm đạo sang đường niệu đạo của dương vật.

>>> Xem thêm: Nuốt tinh trùng có bị HIV không? Lỡ nuốt tinh trùng có bị sao không?

6. Các bệnh nền

Mắc bệnh đái tháo đường, sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu là các nguyên nhân làm ảnh hưởng đến đường tiết niệu

Triệu chứng viêm đường tiết niệu ở nam giới

Triệu chứng viêm đường tiết niệu có biểu hiện và dấu hiệu khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Nhưng khi bị thì người bệnh thường có những triệu chứng sau.

 • Đi tiểu rất nhiều mặc dù không uống nhiều nước. Tuy nhiên khi đi tiểu thì lại rất ít nước tiểu hoặc tiểu chậm, nhỏ giọt.
 • Khi đi tiểu, cảm thấy đau buốt và rát lỗ sáo.
 • Đau bụng dưới gần mu, lưng đau và nóng rát.
 • Bệnh tiến triển có thể gây viêm thận. Các dấu hiệu nhận biết đó là cảm thấy ớn lạnh, sốt, đau lưng, buồn nôn.
 • Màu sắc nước tiểu có màu vàng đục, có mùi hôi nồng. Đôi khi kèm thêm cả máu hoặc mủ.

viêm đường tiết niệu

Tác hại của viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiểu trong giai đoạn đầu, nếu phát hiện kịp thời sẽ dễ dàng chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu để bệnh kéo dài và có những biến chứng sau đó có thể gây ra những tác hại không ngờ như:

1. Suy thận

Thận là cơ quan kết nối gần nhất với đường tiết niệu. Do đó, vi khuẩn sẽ thông qua đó xâm nhập lên thận, phá hủy các chủ mô thận và nhú gân. Điều này dễ gây ra các tình trạng như viêm bể thận cấp, áp xe quanh thận.

viêm đường tiết niệu

2. Hẹp niệu đạo

Viêm đường tiết niệu nam khiến việc đi tiểu ở nam giới khó khăn và đau đớn hơn. Các đường niệu đạo theo phản xạ tự nhiên sẽ co cụm lại để “phòng thủ”. Từ đây nam giới sẽ càng gặp rắc rối hơn trong vấn đề bài tiết và xuất tinh.

3. Nhiễm trùng máu

Các vết nhiễm khuẩn đường tiết niệu khiến vi khuẩn xâm nhập qua máu. Điều này rất nguy hiểm vì nó gây nhiễm trùng máu. Thông qua đó có thể thấy được các triệu chứng như: chóng mặt, hoa mắt, tim đập nhanh, ớn lạnh, sốt cao,… Thậm chí có thể gây tử vong nếu tình hình quá nặng.

4. Giảm chức năng hoạt động tình dục

Nam giới dễ bị đau mỗi khi cương dương hoặc xuất tinh. Vì lúc này các đường niệu đạo và tiết niệu sẽ căng ra làm vết thương bị tác động mạnh. Thỉnh thoảng còn có máu trong tinh dịch. Điều này khiến quan hệ tình dục lâu ra nên chất lượng cuộc yêu giảm đi rất nhiều.

5. Vô sinh – hiếm muộn

Viêm đường tiết niệu làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, viêm túi tinh và áp xe tuyến tiền liệt. Những căn bệnh này làm tăng nguy cơ vô sinh vì làm giảm khả năng hoạt động của cơ quan sinh dục và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

>>> Xem thêm: Top 15 thực phẩm để bạn biết ăn gì để có nhiều tinh trùng

viêm đường tiết niệu

Đối tượng nào dễ mắc bệnh viêm đường tiết niệu?

Bệnh viêm đường tiểu không có đặc trưng xuất hiện ở độ tuổi nào. Căn bệnh này xuất phát từ lối sống sinh hoạt không khoa học mà ra. Do đó, ai cũng đều có nguy cơ mắc chứng viêm đường tiết niệu.

Bệnh không có đặc trưng xuất hiện ở độ tuổi nào, vì bệnh này xuất phát từ lối sống sinh hoạt không khoa học mà ra

Xem thêm các bệnh sinh lý liên quan:

Viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Viêm đường tiết niệu có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, đặc biệt khi là nhiễm trùng tiết niệu phức tạp hoặc không được điều trị kịp thời và đủ liều. Nguy cơ và biến chứng của nhiễm trùng tiết niệu bao gồm:

 • Phá hủy chủ mô thận: Nhiễm trùng tiết niệu có thể gây tổn hại và phá hủy mô thận, dẫn đến suy thận vĩnh viễn.
 • Hoại tử nhú thận: Vi khuẩn gây nhiễm trùng tiết niệu có thể tấn công và làm hoại tử nhú thận, gây hại đến chức năng thận.
 • Tắc nghẽn đường tiết niệu: Nhiễm trùng tiết niệu có thể gây tắc nghẽn đường tiết niệu, làm giảm lưu thông nước tiểu và gây đau buốt khi tiểu.
 • Nhiễm khuẩn huyết: Nếu vi khuẩn từ hệ niệu xâm nhập vào máu, có thể gây nhiễm khuẩn huyết, làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể và gây sốc nhiễm khuẩn.
 • Các vấn đề liên quan đến nam giới: Nhiễm trùng hệ tiết niệu ở nam giới có thể gây viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh và tăng nguy cơ vô sinh.

Do đó, việc phát hiện và điều trị nhiễm trùng tiết niệu kịp thời và đúng cách là rất quan trọng để tránh những biến chứng nghiêm trọng và đảm bảo sức khỏe tổng thể.

Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?

Bệnh lý này xảy ra do các vi khuẩn, nấm, virus gây ra ở hệ tiết niệu. Vì vậy, bệnh không thể tự khỏi nếu không tiêu diệt các loại vi khuẩn này. Như vậy, bệnh lý này cần có các phương pháp chữa trị phù hợp để có thể lành bệnh.

Chữa viêm đường tiết niệu như thế nào?

Người bệnh không nên chủ quan để tự khỏi mà cần thực hiện thăm khám và nhận tư vấn điều trị từ bác sĩ. Sau đây là các cách chữa viêm đường tiết niệu mà bạn có thể tham khảo.

1. Uống kháng sinh để trị dứt điểm

Các loại thuốc kháng sinh có khả năng tiêu viêm và giúp diệt khuẩn tốt. Phương pháp này cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ để người bệnh sử dụng đúng liều lượng.

2. Trị viêm đường tiết niệu tại nhà bằng Đông y

Sử dụng những vị thuốc thiên nhiên có tính kháng viêm tốt như: gừng tươi, mật ong. Hoặc sử dụng các bài thuốc Đông y như: kim tiền thảo, hạt ích mẫu, hải kim sa,… để sắc làm thuốc uống mỗi ngày.Sử dụng các bài thuốc trong dân gian để chữa bệnh, tận dụng những vị thuốc từ thiên nhiên có tính chất kháng viêm tốt như gừng tươi, mật ong

3. Phương pháp vật lý trị liệu

Các loại máy móc giúp tác động trực tiếp vào các vùng viêm nhiễm. Do đó, phương pháp này giúp tiêu viêm, tăng cường tuần hoàn máu và loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Với phương pháp này, bạn cần chọn những cơ sở y tế uy tín với đội ngũ chuyên môn cao cùng máy móc hiện đại.

Phòng ngừa viêm đường tiết niệu như thế nào?

Bạn nên tập thay đổi một số thói quen để có thể phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu như sau:

1. Uống nhiều nước

Uống từ 1,5 – 2,5 lít nước mỗi ngày là điều cần thiết. Bạn có thể sử dụng thêm các loại nước ép trái cây hoặc detox để thay thế nước lọc. Nước cung cấp dưỡng chất để phát triển hệ miễn dịch cũng như giúp các cơ quan bài tiết hoạt động tốt hơn.

Các loại nước sẽ cung cấp được dưỡng chất để phát triển hệ miễn dịch cũng như cho các cơ quan bài tiết hoạt động tốt hơn

2. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Bạn không chỉ cần phải làm mỗi ngày mà còn phải làm kĩ. Phải lột hết bao quy đầu ra và rửa sạch sẽ, loại bỏ các bựa sinh dục cũng là một cách để làm vi khuẩn không có cơ hội trú lại. Hậu môn cũng cần được rửa sạch và sát khuẩn thường xuyên.

viêm đường tiết niệu

3. Không nhịn tiểu

Lập tức đi tiểu khi mắc để hạn chế việc bàng quang chịu quá nhiều áp lực.

Lập tức đi tiểu ngay nếu như cảm thấy có dấu hiệu tránh để cho bàng quang chị quá nhiều áp lực

5. Quan hệ tình dục an toàn

 • Vệ sinh thật kĩ cơ quan sinh dục trước và sau quan hệ.
 • D(eo cao su dù là quan hệ với ai, trừ khi bạn có kế hoạch sinh con.

Ai cũng có thể bị viêm đường tiết niệu do đó bạn cần được phổ cập kiến thức để phòng tránh và ngăn ngừa bệnh. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

>>> Các bệnh viêm nhiễm sinh lý liên quan:

The post Viêm Đường Tiết Niệu Nam: Nguyên Nhân, Biểu hiện và Cách điều trị appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
https://daicaunho.com/viem-duong-tiet-nieu.html/feed 0
Ngứa 2 bên mép vùng kín là bệnh gì? Cách chữa dứt điểm tại nhà https://daicaunho.com/ngua-2-ben-mep-vung-kin-la-benh-gi-cach-chua-dut-diem-tai-nha.html https://daicaunho.com/ngua-2-ben-mep-vung-kin-la-benh-gi-cach-chua-dut-diem-tai-nha.html#respond Tue, 31 Jan 2023 02:00:03 +0000 https://daicaunho.com/?p=5128 Ngứa 2 bên mép vùng kín

Ngứa 2 bên mép vùng kín là tình trạng mà nhiều chị em gặp phải hiện nay. Đây được xem là cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm, thậm chí là bệnh xã hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng đọc qua nội dung bài viết dưới đây […]

The post Ngứa 2 bên mép vùng kín là bệnh gì? Cách chữa dứt điểm tại nhà appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
Ngứa 2 bên mép vùng kín

Ngứa 2 bên mép vùng kín là tình trạng mà nhiều chị em gặp phải hiện nay. Đây được xem là cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm, thậm chí là bệnh xã hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng đọc qua nội dung bài viết dưới đây từ Daicaunho.

Ngứa 2 bên mép vùng kín là hiện tượng gì? 

Ngứa 2 bên mép vùng kín là trường hợp bị ngứa ở hai bên môi ở âm đạo. Tình trạng này có thể xuất hiện ở bất kỳ nữ giới nào, kể cả người chưa từng quan hệ tình dục. Ban đầu chỉ có cảm giác hơi khó chịu, sau đó càng ngứa ngáy khó chịu, dùng tay gãi sẽ gây mẩn đỏ. 

Ngứa 2 bên mép vùng kín là hiện tượng gì? 

Một số trường hợp chị em còn bị nổi mụn vùng kín, đau rát khi đi tiểu, quan hệ tình dục… Không chỉ gây bất tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc mà đây còn có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Vì vậy bạn tuyệt đối không được chủ quan nếu để tình trạng này kéo dài.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng ngứa 2 bên mép vùng kín?

Ngứa 2 mép âm đạo thường do chủ quan của hầu hết chị em phụ nữ. Họ cho rằng đó chỉ là vấn đề viêm nhiễm thông thường do vệ sinh vùng kín kém. Tuy nhiên, thực tế có nhiều lý do khác nhau dẫn đến hiện tượng này. Đặc biệt:

1. Bị ngứa 2 bên mép vùng kín do không vệ sinh sạch sẽ

Ngứa 2 bên mép vùng kín có thể do bạn không vệ sinh sạch sẽ. Cơ quan sinh dục nữ có cấu tạo mỡ thường tiết dịch ẩm ướt. Vì vậy, chị em phải vệ sinh vùng kín hàng ngày để tránh gây viêm nhiễm phụ khoa. Bạn nên mặc quần áo thoáng mát và vệ sinh nhẹ nhàng để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn và các chất độc hại xâm nhập gây bệnh.

2. Dị ứng với hóa chất

Sử dụng chất tẩy rửa mạnh hoặc bị dị ứng với các thành phần trong đó là nguyên nhân gây ngứa âm đạo. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm vệ sinh cơ thể, quần áo bạn nên chú ý đến thành phần và đặc tính làm sạch. 

Dị ứng với hóa chất

Nhiều nữ giới dùng thuốc kích dục nữ loại mạnh hoặc gel bôi trơn để tăng khoái cảm. Tuy nhiên, việc sử dụng sai cách hoặc dị ứng với thành phần có trong sản phẩm cũng sẽ khiến chị em bị ngứa mép vùng kín.

3. Mãn kinh hoặc do hành vi tình dục không lành mạnh

Đây chính là một trong những nguyên nhân bị ngứa 2 bên mép vùng kín. Cụ thể:

 • Thời kỳ mãn kinh: Vào thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố estrogen trong cơ thể nữ giới sẽ suy giảm dẫn đến vùng kín bị khô. Điều này gây ngứa ngáy, khó chịu cho hai bên vùng kín.
 • Tình dục không lành mạnh: Lý do phổ biến khiến phụ nữ cảm thấy ngứa vùng kín là do đời sống tình dục không lành mạnh. Quan hệ tình dục với nhiều người hay với bạn tình mắc bệnh nam khoa sẽ dẫn đến các vấn đề bất thường ở bộ phận sinh dục. Vì vậy, hãy xây dựng đời sống tình dục lành mạnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình và bạn đời.

Ngoài các nguyên nhân kể trên cũng có thể do các nguyên nhân bệnh lý như:

 • Mắc các bệnh ngoài da như: vảy nến, chàm eczema,…
 • Rận lông mu: là loại sống ký sinh ở vùng lông mu và hút máu trong cơ quan sinh sản gây ngứa ngáy vùng kín.
 • Lượng estrogen suy giảm ở thời kỳ mãn kinh.

Ngứa 2 bên mép vùng kín có nguy hiểm không?

Bị ngứa hai bên mép vùng kín khiến chị em cảm thấy bứt rứt, khó chịu. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời, phụ nữ rất khó tăng cường sinh lý nữ và cũng cảm thấy tự ti khi quan hệ tình dục.

Ngứa rát 2 bên mép vùng kín do mắc bệnh phụ khoa nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Không chỉ vậy, vi khuẩn, vi rút, nấm có thể lây lan từ vị trí viêm nhiễm sang các vị trí khác. Điều này để lại hậu quả tắc ống dẫn trứng, viêm nội mạc tử cung,…

Nguy hiểm hơn, thai phụ mắc bệnh phụ khoa nặng sẽ tăng nguy cơ dị tật thai nhi, sinh non. Trong quá trình sinh nở, vi khuẩn và nấm từ mẹ có thể bám vào các cơ quan của trẻ. Từ đó gây viêm niêm mạc miệng, viêm da, viêm mắt, viêm đường thở,… Ngứa 2 bên mép vùng kín có nguy hiểm không?

Ngứa 2 bên mép vùng kín là biểu hiện của bệnh gì?

Để tìm cách chữa trị tình trạng này, trước tiên các bác sĩ cần tìm ra nguyên nhân. Có rất nhiều bệnh gây ra các triệu chứng ngứa 2 bên mép vùng kín , chẳng hạn như:

1. Viêm âm đạo gây ngứa hai mép âm đạo

Viêm âm đạo là một bệnh lý phụ khoa đặc biệt phổ biến ở phụ nữ. Hầu hết mọi phụ nữ đều gặp phải vấn đề này ít nhất một lần trong đời. Trường hợp nhẹ chỉ gây ngứa ngáy, khó chịu vùng kín. Trường hợp nặng sẽ tiết dịch bất thường, rối loạn hệ tiết niệu, tiết mủ…

Biểu hiện ban đầu của bệnh chỉ đơn giản là ngứa 2 mép vùng kín. Sau một thời gian nếu không được điều trị, tình trạng ngứa ngáy sẽ ngày càng nặng hơn. Lúc này, vùng kín bắt đầu có mùi hôi khó chịu, khí hư có màu lạ kèm theo tiểu buốt, quan hệ bị đau,…

Viêm âm đạo không phải là bệnh lý nguy hiểm và tương đối dễ điều trị nếu phát hiện sớm. Do đó, nếu phát hiện những bất thường ở vùng kín, bạn cần thăm khám kịp thời để tránh những rủi ro không đáng có.

2. Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men

Nấm men là một loại nấm xuất hiện tự nhiên trong âm đạo phụ nữ. Khi lượng nấm men này phát triển  không kiểm soát sẽ dẫn đến nhiễm trùng.

Điều này thường gặp ở những phụ nữ mang thai. Triệu chứng là bị ngứa 2 bên mép vùng kín. Nhiễm trùng nấm men xảy ra cao hơn ở phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai.

3. Ngứa 2 bên mép vùng kín do mắc các bệnh ngoài da

Các bệnh ngoài da có thể là nguyên nhân gây ngứa âm đạo và khó chịu ở phụ nữ. Trong đó, ngứa âm đạo thường do 2 bệnh lý chàm và vảy nến. Biểu hiện ban đầu của bệnh là da đỏ có vảy trắng bạc, sưng nhẹ, đau và ngứa. Tình trạng này thường xuất hiện ở vùng kín, mông, nếp gấp da đùi,…

4. Bệnh sùi mào gà gây ngứa 2 bên mép vùng kín

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh gây chấn động toàn xã hội. Sùi mào gà ngứa 2 bên mép vùng kín là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do vi rút ở người (HPV) gây ra. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan bỏ qua triệu chứng này. Do đó, đã có nhiều trường hợp chậm điều trị khiến bệnh trầm trọng hơn.

Bệnh sùi mào gà gây ngứa 2 bên mép vùng kín

5. Bệnh mụn rộp sinh dục 

Ngứa rát 2 bên mép vùng kín là dấu hiệu cảnh báo bệnh mụn rộp sinh dục. Đây cũng là một bệnh xã hội, và tác nhân gây hại chính là virus herpes simplex (HSV). Căn bệnh này nhanh chóng làm giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác như: sùi mào gà, HIV,… Vì vậy, chị em không được lơ là khi có những biểu hiện bất thường trong cơ thể.

6. Ung thư âm hộ

Ngứa mép vùng kín nặng là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư âm hộ. Do đó, bạn đừng chủ quan nhé! Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ung thư âm hộ

Cách chữa ngứa 2 bên mép vùng kín như thế nào?

Ngứa rát 2 bên mép vùng kín có thể tự khỏi theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bệnh kéo dài và nặng hơn bạn có thể tham khảo 2 cách điều trị ngứa 2 bên mép vùng kín như sau:

1. Cách trị ngứa 2 bên mép vùng kín tại nhà

Bạn có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian dưới đây để chữa ngứa quanh mép vùng kín tại nhà. 

1.1 Giảm ngứa mép vùng kín bằng lá lốt

Lá lốt vốn có chứa thành phần kháng viêm, diệt khuẩn, giảm đau. Loại lá này có công dụng giảm ngứa, tiết nhiều dịch nhờn, khử mùi hôi vùng kín. Để sử dụng lá lốt giảm ngứa da vùng kín bạn hãy đun lá, lấy nước để rửa vùng âm đạo. 

1.2 Chữa ngứa 2 bên mép vùng kín với lá trầu không

Tinh dầu lá trầu có chứa các hoạt tính kháng sinh mạnh. Do đó, lá trầu có khả năng ức chế nhiều chủng vi khuẩn, sát khuẩn, tiêu viêm. 

Chữa ngứa 2 bên mép vùng kín với lá trầu không

Cách chữa ngứa vùng kín bằng lá trầu không là lấy nước cốt rửa vùng kín 2 – 3 lần/ tuần. Khi rửa nước lá trầu không hoặc các loại nước lá khác cần chú ý tránh ngâm quá lâu hoặc thụt rửa quá sâu. 

1.3 Giảm ngứa âm đạo với mật ong

Mật ong giàu là một loại kháng sinh tự nhiên tuyệt vời. Mật ong được dùng để bảo vệ vùng nhạy cảm nhờ khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn và nấm. Bạn hãy hoa mật ong nguyên chất lên vùng kín và massage nhẹ nhàng. Sau đó rửa vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm.

1.4 Sữa chua giúp điều trị ngứa 2 bên mép vùng kín

Những cơn ngứa 2 bên mép vùng kín khiến bạn khó chịu cả ngày, thậm chí mất ngủ. Sữa chua là phương thuốc hữu hiệu giúp giảm ngứa ngay lập tức. Để giảm ngứa âm đạo bằng sữa chua, bạn hãy thoa sữa chua không đường  lên vùng kín sau khi rửa sạch vùng kín.

Sữa chua giúp điều trị ngứa 2 bên mép vùng kín

2. Điều trị y tế tình trạng ngứa ở cả hai bên môi lớn âm đạo

Khi tình trạng ngứa trở nên nặng hơn, bạn nên thăm khám bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp. Mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau như:

 • Ngứa do nhiễm nấm âm đạo: Dùng thuốc trị nấm. Những loại thuốc này có sẵn không cần kê đơn. 
 • Ngứa do viêm âm đạo: Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh, tiêu viêm. Bạn nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.
 • Ngứa do bệnh lây truyền qua đường tình dục: Bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng vi-rút hoặc thuốc chống ký sinh trùng. Bạn chỉ cần uống thuốc đều đặn và tránh quan hệ tình dục cho đến khi hết viêm nhiễm.
 • Nguyên nhân khác như bệnh ngoài da: Ngứa âm đạo do nguyên nhân này thường sẽ tự biến mất theo thời gian. Bạn có thể sử dụng kem bôi steroid hoặc kem dưỡng da để giảm viêm. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng vì nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
 • Ngứa 2 bên môi âm đạo do mãn kinh: Bạn có thể điều trị bằng cách bổ sung estrogen ở dạng viên nén hoặc đặt vòng âm đạo.

Điều trị y tế tình trạng ngứa ở cả hai bên môi lớn âm đạo

Nếu cảm thấy ngứa 2 bên mép vùng kín, hãy đến bác sĩ để kiểm tra mẫu dịch tiết và xác định độ pH trong âm đạo để phát hiện bệnh. Chuyên gia y tế có thể kê đơn liệu pháp kháng sinh uống và kem bôi tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây bệnh như:

 • Thuốc Neomycin điều trị ngứa âm đạo do viêm da.
 • Thuốc Clotrimazole điều trị ngứa âm đạo do Candida.
 • Thuốc Nizoral 2% trị ngứa âm đạo.
 • Thuốc Clindamycin để ngứa do nhiễm trùng âm đạo.
 • Tetracyclines để trị ngứa âm đạo do vi khuẩn.

Lưu ý: Không nên tùy ý bôi thuốc vùng kín vì niêm mạc âm đạo rất nhạy cảm. Bất kỳ loại thuốc nào sử dụng ở vùng kín hoặc đường uống đều cần có đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý gì khi bị ngứa 2 bên mép vùng kín?

Bạn có thể ngăn ngừa kích ứng và ngứa vùng kín nhờ các lưu ý như sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ khu vực nhạy cảm hàng ngày bằng nước ấm.
 • Thay quần áo ướt ngay sau khi bơi hoặc tập thể dục.
 • Mặc đồ lót rộng rãi và thay đồ lót thường xuyên.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh các bệnh xã hội.
 • Không gãi khi da bị kích ứng vì sẽ làm tăng ngứa và tổn thương da.
 • Nếu vùng kín bị khô, nên dùng kem bôi âm đạo hoặc chất bôi trơn khi giao hợp.
 • Vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục
 • Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa vi khuẩn có hại.
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, các chất kích thích, thực phẩm lên men,… vì nó sẽ tạo điều kiện cho nấm men phát triển.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày để đào thải men ra khỏi cơ thể nhanh hơn.
 • Sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên để hỗ trợ điều trị ngứa âm đạo như: trà xanh, dầu dừa, trầu không,…
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh các bệnh xã hội

Hi vọng với những chia sẻ trên bạn đã có được những kiến ​​thức bổ ích về triệu chứng ngứa 2 bên mép vùng kín.Tất cả các bệnh sẽ dễ dàng điều trị  hơn nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. Vì vậy hãy chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của chính mình thật tốt nhé!

The post Ngứa 2 bên mép vùng kín là bệnh gì? Cách chữa dứt điểm tại nhà appeared first on Dài cậu nhỏ - Bs Huỳnh Tiến Minh.

]]>
https://daicaunho.com/ngua-2-ben-mep-vung-kin-la-benh-gi-cach-chua-dut-diem-tai-nha.html/feed 0