Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Giãn tĩnh mạch thừng tinh tức là hay giãn tĩnh mạch tinh hoàn là một triệu chứng nam khoa thường rất hay gặp. Theo nghiên cứu thì có khoảng 10 – 15% nam giới bị sau tuổi dậy thì. Đây chính là một bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tình dục của nam giới, thậm chí là vô sinh. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao? Cùng @daicaunho phân tích chi tiết qua bài viết sau đây.

giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Thừng tinh là ống đi từ mỗi tinh hoàn lên phần dưới của ổ bụng, bên trong thừng tinh có chứa ống dẫn tinh, dây thần kinh, mạch bạch huyết và các mạch máu.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là một trong các bệnh về tinh hoàn có hiện tượng các tĩnh mạch trong thừng tinh ở bìu dái bị rối và giãn nở rộng ra khiến cho nó ảnh hưởng sưng tấy khu vực bìu dái. Trong thừng tinh có chứa các ống dẫn tinh, dây thần kinh mạch báu và mạch bạch huyết. Đây là những cơ quan quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng và cung cấp tinh trùng cho việc xuất tinh ở nam giới.

Giãn tĩnh mạch tinh có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn. Trường hợp giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở bên trái thường hay gặp hơn (90%) so với cả 2 bên. Trẻ em dưới 10 tuổi thì chỉ có 1% là có nguy cơ mắc chứng này.

giãn tĩnh mạch thừng tinh

Biến chứng của bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn

 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng, là nguyên nhân dẫn đến bệnh hiếm muộn hoặc vô sinh ở nam giới trong giai đoạn hiện nay.
 • Làm cho việc lưu thông mạch máu bị cản trở, làm cho nồng độ testosterone suy giảm và khiến cho nam giới suy giảm ham muốn quan hệ tình dục nghiêm trọng.
 • Gây mất thẩm mỹ cho vùng da bìu, khiến cho nam giới cảm thấy tự ti.
 • Nguy cơ gây teo tinh hoàn do các ống sinh tinh trong tinh hoàn dễ bị tổn thương và trở nên mềm và nhỏ hơn

Phân loại giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn theo Dubin (1970) được chia làm 5 mức độ khác nhau:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 0: Không phát hiện được trên lâm sàng cũng như là không thể nhận thấy các dấu hiệu bằng mắt thường. Chỉ có thể biết được thông qua chẩn đoán hình ảnh siêu âm và chụp mạch máu…
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1: Có thể sờ thấy búi tĩnh mạch giãn ra nhưng không thấy được bằng mắt thường khi khám bằng phương pháp Valsava.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2: Có thể sờ thấy búi tĩnh mạch giãn ra khi đứng thẳng.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3: Búi tĩnh mạch giãn to hơn cấp độ 2 và có thể nhùn thấy bằng mắt thường.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 4: Mức độ nghiêm trọng có thể nhìn thấy búi tĩnh mạch giãn bất kể đứng hay nằm.

Không phát hiện được trên lâm sàng cũng như là không thể nhận thấy các dấu hiệu bằng mắt thường.

Theo như thăm khám giãn tĩnh mạch tinh hoàn khi đường kính tĩnh mạch tinh lớn hơn 2,5mm. Giãn tĩnh mạch cấp độ 3 là trường hợp được ghi nhận nhiều nhất trên lâm sàn. Tại mức độ này, nam giới đã ý thức được việc bìu dái có vấn đề và kèm theo một số triệu chứng đau ở tinh hoàn.

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào?

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có hoặc không rõ ràng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch bìu thì nhiệt độ vùng bìu tăng lên so với người bình thường.

Ở giai đoạn sau, người bệnh thường có các biểu hiện như đau tinh hoàn, lâu dần sẽ thấy các tĩnh mạch trên da bìu nổi lên như một cái túi dòi, tinh hoàn thường xuyên bị sưng tấy, phù nề.

Các triệu chứng của giãn dây thừng tinh thường bao gồm:

 • Đau từ cảm giác khó chịu đến đau dữ dội
 • Cơn đau tăng lên khi đứng hoặc gắng sức, và trầm trọng hơn vào cuối ngày.
 • Giảm đau khi nằm ngửa
 • Giãn tĩnh mạch thường hình thành ở tuổi dậy thì và ở bên trái hơn 80% thời gian.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được xếp vào nhóm bệnh tự phát. Dưới đây là các nguyên nhân giãn mạch tinh hoàn chủ yếu và phổ biến nhất:

 • Lượng máu lưu thông không ổn định do suy van tĩnh mạch. Tĩnh mạch bị giãn rộng và áp lực do lượng máu chảy về quá lớn lâu ngày.
 • Thường xuyên đứng hoặc ngồi một chỗ, lười vận động khiến cho áp lực dồn xuống tĩnh mạch thừng tinh và làm giãn.
 • Sự trào ngược chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận đến tĩnh mạch tinh làm ứ đọng tĩnh mạch do nhiệt độ ở bìu và tinh hoàn tăng đột biến.
 • Cơ địa nam giới gặp các triệu chứng về mạch máu và hệ thống van tĩnh mạch.

Thường xuyên đứng hoặc ngồi một chỗ, lười vận động khiến cho áp lực dồn xuống và làm giãn Xem thêm các bệnh lý nam liên quan khác:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có tự khỏi không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không thể tự khỏi được, bởi vì tĩnh mạch đã giãn ra và không thể phục hồi lại được. Đây là căn bệnh có thể gây vô sinh ở một số trường hợp như: máu ứ động lại trong tĩnh mạch làm tăng nhiệt độ trong bìu và làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không bị vô sinh như: trường hợp giãn tĩnh mạch tinh hoàn không gây đau, teo tinh hoàn thì vẫn có thể có con mà không cần điều trị.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có chữa khỏi được không?

Bệnh giãn tĩnh mạch vùng tinh hoàn hoàn toàn có thể chữa trị được. Tùy theo mức độ của bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp để giải quyết,

Hiện nay nam giới mắc phải chứng này đều lựa chọn phương pháp phẫu thuật để làm liều trị bệnh vì tính an toàn , hiệu quả cao và ít gây biến chứng. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp phẫu thuật và nội soi dưới đây để làm tài liệu tham khảo.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không?

Trên thực tế có khoảng 1/10 nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn, nhưng có nhiều người lại không hề bị ảnh hưởng về số lượng tinh trùng cũng như việc sinh sản,

Mặc khác, có khoảng 40% nam giới lại bị giãn tĩnh mạch tinh và gây vô sinh.

Cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo dõi triệu chứng giãn tĩnh mạch bìu

Không phải nam giới nào bị giãn mạch thừng tinh hoàn cũng cần phải phẫu thuật. Đối với những trường hợp người bệnh không cảm thấy đau hay gặp dấu hiệu gì về sinh sản thì bác sĩ khuyên nên theo dõi tình hình. Nếu như tĩnh mạch không giãn và gây khó chịu thì không cần điều trị tiếp.

Phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn hiện đại

 • Phẫu thuật nội soi: để thắt tĩnh mạch thừng tinh trong khả năng tái phát của phẫu thuật
 • Tắc mạch can thiệp: Khả năng tái phát thấp tuy nhiên giá thành thực hiện hơi cao.
 • Phẫu thuật thắt tĩnh mạch trong sau phúc mạc: bằng mổ mở với tỷ lệ tái phát từ 7-33%, còn ở trẻ em là 15-45%
 • Phẫu thuật truyền thống qua đường bẹn, bìu: Đây là một trong những phương pháp truyền thống, tuy nhiên độ hiệu quả còn phải xem xét và bệnh nhân có thể sẽ bị tái phát trong thời gian ngắn
 • Vi phẫu thuật đường bẹn: Phương pháp này rất khó bị tái phát bệnh, tuy nhiên có một nhược điểm là thời gian phẫu thuật dài và cần đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao để thực hiện. Vì vậy bạn cần phải lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để thực hiện.

>>> Tham khảo thêm: Thắt ống dẫn tinh là gì?

Phẫu thuật truyền thống qua đường bẹn, bìu

Tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách nào?

Chính vì việc chưa thể tìm ra được nguyên nhân gây bệnh, nên chúng ta không thể loại trừ được khả năng rằng bất kì nam giới nào cũng có thể có nguy cơ mắc chứng giãn tĩnh mạch bìu. Vậy nếu chẳng may bạn mắc phải chứng bệnh này thì tự chữa giãn mạch thừng tinh bằng cách nào và cần nên làm gì?

 • Sử dụng quần lót chuyên dụng dành cho các vận động viên nếu như chứng bệnh của bạn phát triển mạnh và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Hạn chế tắm nước nóng quá lâu để tránh tăng nhiệt vùng bìu để làm giãn nở thừng tinh và các mạch máu xung quanh.
 • Kết hợp uống một số loại thuốc giảm đau thông dụng như acetaminophen nếu như cơn đau kéo dài nhiều ngày gây bất tiện trong sinh hoạt.
 • Mang quần lót dành cho vận động viên nếu bạn bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn lớn.
 • Tránh việc ở yên một chỗ quá lâu như đứng hoặc ngồi để làm giảm bớt áp lực lên thừng tinh.
 • Đến ngay bệnh viện và thăm khám và chẩn đoán bệnh tình nếu có nhiều biểu hiện khác thường trên bìu dái.
 • Không nên chịu đựng cơn đau hoặc các biểu hiện sưng tấy ở bìu nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc về sau.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không?

Các trường hợp bệnh sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sinh hoạt tình dục của nam giới như gây ra khó chịu, đau đớn ở bìu, suy giảm testosterone, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, gây suy giảm ham muốn và cảm giác hưng phấn.

Tuy nhiên, giãn mạch thừng tinh hoàn vẫn có thể quan hệ được nhưng cần nhẹ nhàng và tần suất phù hợp. Thời gian quan hệ không được kéo dài và cần nhẹ nhàng. Nếu kéo dài chuyện quan hệ  máu sẽ mạch dồn lên cách tĩnh mạch và gây nên các áp lực lớn làm bệnh chuyển xấu hơn. Bên cạnh đó cần thay đổi các tư thế sao cho phù hợp nhất.

Lời kết:

Trên đây là thông tin đầy đủ về chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh và một số thông tin liên quan xung quanh chứng bệnh này. Hy vọng có thể giúp bạn đề phòng được một cách tuyệt đối. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và có đời sống viên mãn.

Bệnh sinh lý liên quan đến dương vật: 

Rate this post

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

đã đặt mua thành công