Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Giãn tĩnh mạch tinh là một triệu chứng nam khoa phổ biến. Đây chính là một bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tình dục của nam giới. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao? Cùng daicaunho phân tích chi tiết qua bài viết sau đây.

giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Thừng tinh là ống đi từ mỗi tinh hoàn lên phần dưới của ổ bụng. Bên trong thừng tinh có chứa ống dẫn tinh, dây thần kinh, mạch bạch huyết và các mạch máu.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) là một trong các bệnh về tinh hoàn. Đây là hiện tượng các tĩnh mạch trong thừng tinh ở bìu dái bị rối và giãn nở khiến cho nó sưng tấy. Trong thừng tinh có chứa các ống dẫn tinh, dây thần kinh mạch báu và mạch bạch huyết. Đây là những cơ quan quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng và hỗ trợ việc xuất tinh ở nam giới.

Giãn tĩnh mạch tinh có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn. Trường hợp giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở bên trái thường hay gặp hơn (90%) so với cả 2 bên. Trẻ em dưới 10 tuổi thì chỉ có 1% là có nguy cơ mắc chứng này.

giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được xếp vào nhóm bệnh tự phát. Dưới đây là các nguyên nhân giãn mạch tinh hoàn chủ yếu và phổ biến nhất:

 • Lượng máu lưu thông không ổn định do suy van tĩnh mạch. Tĩnh mạch bị giãn rộng và áp lực do lượng máu chảy về quá lớn lâu ngày.
 • Thường xuyên đứng hoặc ngồi một chỗ. Lười vận động cũng khiến áp lực dồn xuống tĩnh mạch thừng tinh và làm giãn.
 • Sự trào ngược chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận đến tĩnh mạch tinh làm ứ đọng tĩnh mạch do nhiệt độ ở bìu và tinh hoàn tăng đột biến.
 • Cơ địa nam giới gặp các triệu chứng về mạch máu và hệ thống van tĩnh mạch.

Thường xuyên đứng hoặc ngồi một chỗ, lười vận động khiến cho áp lực dồn xuống và làm giãn Xem thêm các bệnh lý nam liên quan khác:

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào?

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch tinh hoàn thường không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch bìu thì nhiệt độ vùng bìu tăng lên so với người bình thường.

Ở giai đoạn sau, người bệnh thường có các biểu hiện như đau tinh hoàn. Lâu dần sẽ thấy các tĩnh mạch trên da bìu nổi lên như một cái túi dòi, tinh hoàn thường xuyên bị sưng tấy, phù nề. Các triệu chứng của giãn dây thừng tinh thường bao gồm:

 • Đau từ nhẹ đến nặng, từ khó chịu đến dữ dội
 • Cơn đau tăng lên khi đứng hoặc gắng sức và trầm trọng hơn vào cuối ngày.
 • Giảm đau khi nằm ngửa
 • Giãn tĩnh mạch thường hình thành ở tuổi dậy thì và ở bên trái.

triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không biểu hiện rõ ràng. Đôi khi, có thể gây ra cảm giác nhẹ hoặc cảm giác nặng ở vùng bìu. Thường xuyên, cảm giác đau có thể tăng lên vào buổi chiều hoặc sau khi đứng lâu, thực hiện các công việc gắng sức hoặc ngồi lâu. Nếu tĩnh mạch thừng tinh bị giãn nở nhiều, bệnh nhân có thể thấy vùng bìu phía trên bị sưng tấy.

Biến chứng của bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây ra những biến chứng như sau:

 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn làm suy giảm chất lượng tinh trùng. Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh hiếm muộn hoặc vô sinh ở nam giới.
 • Làm cho việc lưu thông mạch máu bị cản trở. Không những thế, nó còn làm nồng độ testosterone suy giảm. Từ đó khiến nam giới suy giảm ham muốn nghiêm trọng.
 • Gây mất thẩm mỹ cho vùng da bìu, khiến cho nam giới cảm thấy tự ti.
 • Gây teo tinh hoàn do các ống sinh tinh trong tinh hoàn dễ bị tổn thương và trở nên mềm và nhỏ hơn

Phân loại giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh theo Dubin (1970) được chia làm 5 mức độ khác nhau:

 • Giãn tĩnh mạch tinh độ 0: Không phát hiện được trên lâm sàng cũng như là không thể nhận thấy các dấu hiệu bằng mắt thường. Chỉ có thể biết được thông qua chẩn đoán hình ảnh siêu âm và chụp mạch máu…
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ 1: Có thể sờ thấy búi tĩnh mạch giãn ra nhưng không thấy được bằng mắt thường.
 • Giãn tĩnh mạch bìu độ 2: Có thể sờ thấy búi tĩnh mạch giãn ra khi đứng thẳng.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3: Búi tĩnh mạch giãn to hơn cấp độ 2 và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Giãn thừng tinh độ 4: Mức độ nghiêm trọng có thể nhìn thấy búi tĩnh mạch giãn bất kể đứng hay nằm.
Không phát hiện được trên lâm sàng cũng như là không thể nhận thấy các dấu hiệu bằng mắt thường.
hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có tự khỏi không?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn không thể tự khỏi được. Vì tĩnh mạch đã giãn ra và không thể phục hồi lại được. Đây là căn bệnh có thể gây vô sinh vì máu ứ động trong tĩnh mạch. Từ đó làm tăng nhiệt độ trong bìu và giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có chữa khỏi được không?

Một số bạn hỏi giãn tĩnh mạch thừng tinh uống thuốc có khỏi không, hoặc có phương pháp nào để chữa không. Đương nhiên Bệnh giãn tĩnh mạch vùng tinh hoàn hoàn toàn có thể chữa trị được. Tùy theo mức độ của bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp để giải quyết.

Hiện nay nam giới mắc phải chứng này đều lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật giãn thừng tinh an toàn, hiệu quả cao và ít gây biến chứng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không?

Nhiều nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn nhưng không hề bị ảnh hưởng về khả năng sinh sản. Mặt khác, có khoảng 40% nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh và gây vô sinh.

Cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh

Một số bệnh nhân khi đi khám vô sinh hiếm muộn ở nam giới thì tình cờ phát phát hiện bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh. Sau đây là những cách chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn mà nam giới có thể tham khảo:

1. Theo dõi triệu chứng giãn tĩnh mạch bìu

Không phải nam giới nào bị giãn mạch thừng tinh hoàn cũng cần phải phẫu thuật. Người bệnh không cảm thấy đau hay gặp dấu hiệu gì về sinh sản thì bác sĩ khuyên nên theo dõi tình hình. Nếu như tĩnh mạch không giãn và gây khó chịu thì không cần điều trị tiếp.

2. Phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn hiện đại

 • Phẫu thuật nội soi: để thắt tĩnh mạch thừng tinh trong khả năng tái phát của phẫu thuật
 • Tắc mạch can thiệp: Khả năng tái phát thấp tuy nhiên giá thành thực hiện hơi cao.
 • Phẫu thuật thắt tĩnh mạch trong sau phúc mạc: bằng mổ mở với tỷ lệ tái phát từ 7-33%, còn ở trẻ em là 15-45%
 • Phẫu thuật truyền thống qua đường bẹn, bìu: Đây là một trong những phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, độ hiệu quả còn phải xem xét và bệnh nhân có thể sẽ bị tái phát trong thời gian ngắn
 • Vi phẫu thuật đường bẹn: Phương pháp này rất khó bị tái phát bệnh. Do đó, khi chọn phương pháp này bạn cần phải cho một số tiền lớn và rất cần một đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao thực hiện.

>>> Tham khảo thêm: Thắt ống dẫn tinh là gì?

Phẫu thuật truyền thống qua đường bẹn, bìu

Tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách nào?

Vì chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh nên ai cũng có nguy cơ mắc chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vậy nếu chẳng may bạn mắc phải chứng bệnh này thì bạn có thể tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng các cách sau:

 • Sử dụng quần lót chuyên dụng dành cho vận động viên nếu bệnh phát triển mạnh và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Hạn chế tắm nước nóng quá lâu để tránh tăng nhiệt vùng bìu.
 • Kết hợp uống một số loại thuốc giảm đau như acetaminophen nếu như cơn đau kéo dài, gây bất tiện trong sinh hoạt.
 • Tránh việc ở yên một chỗ quá lâu để làm giảm bớt áp lực lên thừng tinh.
 • Đến ngay bệnh viện để thăm khám nếu có nhiều biểu hiện khác thường trên bìu dái.
 • Không nên chịu đựng cơn đau hoặc các biểu hiện sưng tấy ở bìu nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc về sau.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không?

Bệnh sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt tình dục của nam giới như: đau đớn ở bìu, suy giảm testosterone, chất lượng tinh trùng giảm, giảm ham muốn,… Tuy nhiên, giãn mạch thừng tinh hoàn vẫn có thể quan hệ được. Nam giới giãn tĩnh mạch tinh hoàn không nên quan hệ trong thời gian dài và cần sự nhẹ nhàng khi lâm trận.

Lời kết:

Trên đây là thông tin đầy đủ về chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh và một số thông tin liên quan đến chứng bệnh này. Hy vọng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn chữa bệnh thành công. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và có đời sống tình dục thỏa mãn.

Bệnh sinh lý liên quan đến dương vật: 

Rate this post

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

đã đặt mua thành công