Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không? Nối lại được không?

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không? Sau khi thắt ống dẫn tinh có con được không? Thắt ống dẫn tinh có nối lại được không? Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này là gì đang khiến cho nhiều quý ông băn khoăn và các bà vợ đang tìm hiểu để thực hiện cho chồng mình. Qua bài viết này, daicaunho sẽ giải đáp các thắc mắc này cho các bạn.

thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không

1. Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh (thắt ống dẫn tinh trùng, thắt ống tinh) là một phương pháp triệt sản ở nam giới hoặc tránh thai vĩnh viễn bằng cách cắt và thắt lại hai đầu ống dẫn tinh. Việc này nhằm mục đích giúp cho tinh trùng ở tinh hoàn không thể đi qua và hòa vào tinh dịch trước mỗi lần xuất tinh.

thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không

Đây là một cách triệt sản ở nam giới tương đối đơn giản về cách làm và chỉ cần một chút thời gian là có thể hoàn thành tiểu phẫu. Thắt ống dẫn tinh là phương pháp phổ biến ở nhiều cặp vợ chồng muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, đáng tiếc là có rất ít quý ông dám thực hiện để có thể giúp cho vợ mình không phải khổ sở vượt cạn một mình. Họ đều sợ rằng là việc thắt ống dẫn tinh có thể khiến cho mình vĩnh viễn không thể sinh thêm con trong trường hợp xấu nhất, suy giảm chức năng ham muốn ở nam trong hoạt động tình dục. Một số khác còn cho rằng, việc này có liên quan đến bệnh ung thư tinh hoàn. Vậy cuối cùng câu hỏi đặt ra là thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không?

Nam giới thường suy nghĩ đến việc kế hoạch, không sinh thêm con nên mỗi lần quan hệ đều phải sử dụng các biện pháp tránh thái như uống thuốc tránh thai, xuất tinh ngoài, mang bao cao su,… dẫn đến không mang lại cảm giác khoái cảm tốt nhất.

2. Các phương pháp thắt ống dẫn tinh

Bạn đang thắc mắc là thắt ống dẫn tinh nam có ảnh hưởng gì không và phương pháp thực hiện là gì?Hiện nay, việc thắt ống dẫn tinh đều được các bệnh viện nam khoa thực hiện. Tuy nhiên việc làm này vốn cũng là đi trái với tự nhiên. Nên trước khi thực hiện tiểu phẫu, các bác sĩ sẽ phân tích và tư vấn cho các bạn về các ưu điểm và nhược điểm khi thực hiện phương pháp này. Các phương pháp thắt ống dẫn tinh thông dụng hiện nay là…

Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh thông thường

Đây là phương pháp thông dụng cổ điển để triệt sản ở nam giới. Các bác sĩ sẽ gây tê và rạch một vết ở ngay phần da bìu dưới dương vật. Sau đó cắt ống dẫn tinh và dùng dụng cụ y tế đặc biệt để thắt hai đầu ống lại. Sau đó trả tất cả về vị trí cũ theo đúng sơ đồ chức năng và khâu vết rách lại. Cả quá trình chỉ tốn khoảng 30 phút là xong.

Thắt ống dẫn tinh không cần mổ

Đây là phương pháp khá phổ biến hiện nay và thường được các quý ông lựa chọn. Phương pháp này các Bác sĩ chỉ cần tạo một lỗ nhỏ trên da bìu, kéo ống dẫn tinh ra và thực hiện tiểu phẫu cắt và buộc ống dẫn tinh ngay tại chỗ. Phương pháp này có thời lượng thực hiện cũng khá giống với phương pháp thông dụng. Tuy nhiên để thực hiện được phương pháp này rất cần đến kỹ năng tay nghề cao của bác sĩ. Vì vậy khi quyết định thực hiện buộc ống dẫn tinh, bạn hãy lựa chọn những cơ sở y tế nam khoa có uy tín để trao thân gửi phận.

Triệt sản nam không cần mổ

3. Đối tượng cần thực hiện thắt ống dẫn tinh?

Những ai nên thắt ống dẫn tinh?

Bạn nên cân nhắc sử dụng phương pháp này khi vẫn còn đang băn khoăn liệu thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không? Những đối tượng nên thắt ống dẫn tinh như:

  • Vợ chồng bạn đã đủ số con và không có ý định sinh thêm con nữa.
  • Bạn hoặc vợ mắc một căn bệnh nào đó có nguy cơ di truyền. Điều này làm tăng nguy cơ sinh ra những đứa trẻ không khỏe mạnh.
  • Vợ bạn không thể áp dụng bất kỳ hình thức tránh thai nào (dị ứng với thành phần trong bao cao su, thuốc tránh thai, dụng cụ đặt tử cung hay còn gọi là vòng tránh thai…)
  • Bạn muốn chủ động san sẻ gánh nặng tránh thai cùng vợ.

thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không

Những ai không nên thắt ống dẫn tinh?

Bạn không nên thắt ống dẫn tinh nếu có một trong các trường hợp sau:

 • Bị rối loạn đông máu,
 • Rối loạn chức năng tình dục,
 • Đau tinh hoàn mãn tính,
 • Bất thường ở bìu như thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ứ nước màng tinh hoàn, viêm nhiễm mạn tính,…
 • Thừng tinh có những dấu hiệu bất thường.

Đối tượng không nên triệt sản nam

4. Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không? 

Thực sự, các cuộc tiểu phẫu thắt ống dẫn tinh trùng trong thời gian đầu có thể sẽ gặp một số biến chứng và gây khó khăn một chút trong quá trình sinh hoạt của quý ông. Tuy nhiên sau từ 3 – 6 tháng về thương đã hoàn toàn lành hẳn thì các chức năng hoạt động tình dục của đàn ông sẽ trở lại như bình thường. Đồng nghĩa với việc, khả năng cương cứng, kích thích ham muốn ở nam giới, khả năng đạt cực khoái, thời gian quan hệ sẽ giống như lúc trước khi tiểu phẫu. Hoặc thậm chí có thể tăng cao hơn nhờ kết hợp với cách quan hệ lâu ra hơn mà chúng tôi đã đề cập ở nội dung trước.

Tuy nhiên, lúc này trong tinh dịch của bạn phóng ra lại không có tinh trùng. Điều này đã trả lời được cho câu hỏi “thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không” là rất rõ ràng.

5. Ưu nhược điểm của thắt ống dẫn tinh

Vì thắt ống tinh là biện pháp tránh thai mang lại hiệu quả gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải một số tình huống trớ trêu nhất định nếu như không chấp hành theo các chỉ dẫn của bác sĩ và không kiêng cữ đúng cách.

Ưu điểm 

Những ưu điểm của phẫu thuật cắt ống dẫn tinh là:

 • Là biện pháp tránh thai hiệu quả gần như tuyệt đối có tỷ lệ tránh thai thành công trên 99.5%
 • Không làm giảm nồng độ testosterone trong cơ thể nam giới. Đảm bảo các khả năng khoái cảm và ham muốn.
 • Chức năng hoạt động quan hệ tình dục và vấn đề xuất tinh vẫn đảm bảo bình thường.
 • An toàn, dễ thực hiện và không gây đau đớn.
 • Ít tốn thời gian.
 • Chi phí thắt ống dẫn tinh rẻ hơn nhiều so với việc thắt ống dẫn trứng.
 • Thời gian hồi phục nhanh nếu kiêng cữ đúng cách.

thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên thì thắt ống tinh còn có những nhược điểm cụ thể:

 • Phẫu thuật thắt ống dẫn không giúp bạn chống lại được nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục.
 • Bị sưng tấy, bầm tím nếu không kiêng cữ ăn uống.
 • Có thể bị chảy máu trong bìu.
 • Trong tinh dịch xuất hiện máu.
 • Dễ gặp tình trạng viêm, nhiễm trùng nếu như vệ sinh không sạch sẽ.
 • Phản ứng với thuốc gây mê đối với những người dị ứng hoặc có hệ miễn dịch yếu.
 • Bàng quang bị tổn thương.
 • Vùng chậu sẽ bị đau sau phẫu thuật do sự thay đổi trong cơ thể.
 • Ống dẫn tinh sẽ rất khó để nối lại và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tinh trùng. Do đó bạn cần chắc chắn rằng mình sẽ không có kế hoạch sinh con trong tương lai nữa.

Vậy nên khi vẫn còn đang băn khoăn về việc thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không bạn hãy tham khảo qua những ưu và nhược điểm của việc này trước khi nghe lời tư vấn trực tiếp của bác sĩ nhé.

6. Cần làm gì sau khi phẫu thuật?

Một số biến chứng sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh 

Sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh, bạn có thể gặp một số biến chứng sau:

 • Chảy máu bên trong bìu hoặc hình thành cục máu đông
 • Trong tinh dịch có xuất hiện máu
 • Bìu bị bầm tím
 • Nhiễm trùng ở khu vực phẫu thuật
 • Đau vùng chậu
 • Sưng bìu
 • Khó chịumột số biến chứng sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh

Những biến chứng có thể xuất hiện muộn như:

 • Đau mãn tính: có khoảng 1 – 2% đối tượng thực hiện thắt ống dẫn tinh bị đau mãn tính sau phẫu thuật.
 • Đau âm ỉ: trong tinh hoàn xuất hiện các chất dịch khiến bạn đau âm ỉ. Bạn sẽ cảm thấy cảm thấy đau hơn khi xuất tinh
 • Viêm (u hạt tinh trùng): Sự rò rỉ tinh trùng từ đầu ống dẫn tinh hoàn bị thắt.

Những lưu ý cần thực hiện giai đoạn hậu phẫu thuật

Thắt ống dẫn tinh vẫn là một cuộc tiểu phẫu xẻ da thịt và ảnh hưởng đến cơ thể, vì thế sau khi thực hiện phẫu thuật, bạn cần phải lưu ý thực hiện các điều sau cho đến khi lành hẳn:

Một số biến chứng sau khi triệt sản nam

 • Kiêng cử ăn những món ăn có thể làm cho vết thương lâu lành.
 • Hạn chế các hoạt động vận động mạnh gây tiết mồ hôi ở vùng bẹn và háng, tránh làm dơ vết thương và bị nhiễm trùng.
 • Không mặc quần quá bó sát để tránh cọ xát với vết thương gây cản trở trong quá trình hồi phục.
 • Thường xuyên kiểm tra định kì vết thương. Đi tái khám để đảm bảo được rằng vết thương đã lành hẳn.
 • Kiêng cử quan hệ trong vòng 3 tháng kể từ ngày thực hiện tiểu phẫu. Hoặc nếu bạn cần giải đáp nhu cầu đó, hãy mang bao cao su để phòng tránh được các sự lây nhiễm khiến cho vết thương nghiêm trọng thêm.

Chưa hết, tinh trùng vẫn còn có thể vẫn còn sót ở bên trong đường ống dẫn tinh cũ nối với niệu quản, vì thế nguy cơ xảy ra thụ thai trong giai đoạn này là vẫn có. Vì thế để đảm bảo an toàn bạn hãy thực hiện theo chỉ dẫn này nhé.

7. Những thắc mắc thường gặp sau khi phẫu thuật

Thắt ống dẫn tinh có đau không?

Đàn ông sẽ rất tò mò về việc thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không hay có đau không? các chàng cứ yên tâm về vấn đề này nhé. Khi thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn các Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ hoặc gây mê để không gây cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuốc tê hết tác dụng thì sẽ hơi đau và khó chịu tại vùng bìu, khó khăn trong vấn đề đi vệ sinh.

Sau phẫu thuật, Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc trong 5 ngày để ngăn nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu cảm giác đau nhiều bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau như paracetamol, hapacol, panadol…

Lưu ý: Nếu vùng phẫu thuật có dấu hiệu sưng nhiều, tấy đỏ thì có thể là dấu hiệu nhiễm khuẩn. Hãy tái khám ngay để kịp thời xử lý tránh để tình trạng nghiêm trọng hơn

Thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu?

Một trong những thắc mắc thường gặp của nam giới là: thắt ống dẫn tinh có xuất tinh được không? Hoặc sau khi thắt ống dẫn tinh thì tinh trùng đi đâu?

Ở nam giới, tinh hoàn là nơi sản sinh ra tinh trùng. Lượng tinh trùng này sau khi được sản sinh sẽ di chuyển theo lộ trình từ ống sinh tinh đến mào tinh đến ống dẫn và đến túi tinh để có thể phóng ra ngoài gặp trứng.

Tinh trùng đi đâu sau khi thực hiện triệt sản nam

Khi phẫu thuật, tinh trùng trong quá trình di chuyển đến túi tinh sẽ bị ứ đọng tại ống dẫn, như vậy tinh trùng sẽ không vào được tui tinh để thực hiện lộ trình tiếp theo để gặp trứng. Lượng tinh trùng ứ đọng qua một thời gian sẽ tự tiêu hoặc chuyển hóa ngược lại để sản sinh ra tinh trùng mới.

>>> Đọc thêm: Top 15 thực phẩm để bạn biết nên ăn gì để có nhiều tinh trùng

Thắt ống dẫn tinh có quan hệ được không?

Đàn ông thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì khi quan hệ và thắt ống dẫn tinh có quan hệ được không? bao lâu mới được quan hệ cũng là những thắc mắc thường xuyên của cánh đàn ông.

Câu trả lời là có thể quan hệ sau khi cắt ống dẫn tinh trùng được. Nếu sau khi phẫu thuật, tình trạng hồi phục tốt và không có bất kì biến chứng gì thì sau một tuần người bệnh có thể quan hệ được.

Lưu ý rằng, vào giai đoạn đầu sau khi thắt ống dẫn tinh sẽ chưa thể có hiệu quả ngừa thai ngay lập tức. Vì vậy, để tránh có thai ngoài ý muốn, cặp đôi nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác trong 20 lần quan hệ đầu tiên.

Thắt ống dẫn tinh có nguy cơ mang thai hay không?

Thắt ống dẫn tinh là một hình thức triệt sản nam mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mang thai ngoài y muốn nguyên nhân là do không tuân thủ các biện pháp phòng chống trong thời gian đầu hoặc nơi thực thiện không uy tín dẫn đến phẫu thuật thất bại.

 • Không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong thời gian 3 tháng sau khi thắt ống tinh: Ngay sau khi phẫu thuật, một số tinh trùng vẫn còn sót lại trong tinh dịch. Do đó, sau khi thắt ống dẫn tinh khoảng 3 tháng hoặc sau khi xuất tinh khoảng 30 – 40 lần, bạn phải tiến hành làm tinh dịch đồ để xác nhận số lượng tinh trùng bằng 0. Việc quan hệ tình dục trong thời điểm này mà không sử dụng biện pháp tránh thai có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.
 • Thủ thuật thất bại: Dù bạn đã thắt ống dẫn tinh nhưng tinh trùng vẫn có thể đến dương vật bằng cách đi qua các kênh siêu nhỏ được hình thành trong các mô sẹo. Việc làm tinh dịch đồ giúp bác sĩ phát hiện ra các kênh siêu nhỏ này và có biện pháp khắc phục phù hợp.

>>> Xem thêm: Kinh nguyệt không đều có thai không? Làm sao để nhanh có thai nhất?

Thắt ống dẫn tinh giúp ngừa thai như thế nào?

Theo cơ chế sản sinh và di chuyển của tinh trùng. Tinh trùng sẽ được sản sinh, lưu trữ ở 2 tinh hoàn và di chuyển đến túi tinh để hòa với dịch tiết từ tuyến tiền liệt tại ống dẫn tạo nên tinh dịch. Khi xuất tinh, tinh dịch sẽ di chuyển ra ngoài dương vật và đi vào âm vật để thực hiện quá trình thụ tinh.

Triệt sản nam giúp ngừa thai như thế nào

Tuy nhiên, sau khi thắt ống dẫn tinh, tinh trùng sẽ không thể đi qua khỏi ống dẫn để hòa lẫn với dịch tiết, cho nên trong tinh dịch khi được phóng ra trong quá trình giao hợp sẽ không có tinh dịch. Vì vậy, sẽ không có khả năng mang thai ở các cặp đôi khi thực hiện biện pháp này.

Đây là phương pháp tránh thai vô cùng hiệu quả với tỉ lệ mang thai là rất ít, hiệu quả lên đến 998/1000 cặp đôi ngừa được thai khi thực thiện biện pháp này.

Thắt ống dẫn tinh có nối lại được không?

Thắt ống dẫn tinh có nối lại được không là nỗi băn khoăn của đàn ông khi có ý định thực hiện phẫu thuật này. Đây là phương pháp hoàn toàn và có thể nối lại được nên cánh đàn ông không cần quá lo lắng. Sau khi thực hiện nối lại ống dẫn tinh thì bạn vẫn có thể sinh con được như bình thường.

có thể nối lại ống dẫn tinh không

Tuy nhiên, phương pháp thuật này sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian cũng như đòi hỏi trình độ chuyên môn cao hơn nhiều so với việc thực hiện triệt sản nam. Vì thế, hãy tìm hiểu và lựa chọn các bệnh viện uy tín chuyên nghiệp để tiến hành nối ống dẫn tinh. Thủ thuật nối lại ống dẫn tinh có thể được tiến hành như sau:

 • Nối lại ống dẫn tinh: Bác sĩ sẽ tiến hành nối lại hai đầu ống dẫn tinh đã bị cắt để tinh trùng có thể đi vào tinh dịch, nhờ đó có thể khôi phục lại khả năng sinh sản cho bạn.
 • Nối ống dẫn tinh với mào tinh: Bác sĩ sẽ tiến hành nối đầu trên của ống dẫn tinh trực tiếp vào mào tinh hoàn. Mào tinh là một ống ở phía sau tinh hoàn, chứa tinh dịch.

Tỷ lệ thành công của thủ thuật nối lại ống dẫn tinh đạt từ 40 – 90%. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Bạn đã thắt ống dẫn tinh trong vòng bao lâu.
 • Tuổi của bạn.
 • Tùy thuộc vào trình độ tay nghề của bác sĩ phẫu thuật…

Thắt ống dẫn tinh giá bao nhiêu tiền?

Chi phí thắt ống dẫn tinh không chỉ phụ thuộc vào cơ sở y tế mà bạn chọn, tay nghề của bác sĩ chuyên môn mà còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe sinh lý của chính bạn.

Chi phí thắt ống dẫn tinh là bao nhiêu

Việc bạn có sức khỏe kém hoặc cơ địa dễ bị dị ứng với một số loại thuốc có thể làm cho chi phí phẫu thuật tăng lên. Để biết được chắn chắn chi phí thắt ống dẫn tinh là bao nhiêu, bạn nên liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của bệnh viện để có câu trả lời chính xác. Tại các bệnh viện lớn, bác sĩ có tay nghề cao thì chi phí cho một ca có thể lên đến khoảng gần chục triệu đồng.

Hy vọng thông qua những thông tin mà tôi vừa cung cấp, bạn đã có thêm được những kiến thức để tự trả lời được câu hỏi thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không và có thể đưa ra quyết định phẫu thuật chính xác. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và sống vui.

 Đọc thêm:

Rate this post

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

đã đặt mua thành công