Quan hệ xong bị đau bụng dưới là do đâu? Có nguy hiểm không?

Sau khi quan hệ thình dục thường xuất hiện triệu chứng đau bụng dưới. Có thể là cơn đau nhói lên hoặc đau dữ dội. Cho dù là cơn đau ở mức độ nào thì cũng đều ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc “yêu”. Vậy nguyên nhân quan hệ xong bị đau bụng dưới nguyên nhân là do đâu? Có phải bệnh lý không? Cách phòng ngừa đau bụng dưới sau khi quan hệ như thế nào? Bác sĩ Huỳnh Tiến Minh sẽ phân tích để bạn hiểu hơn vấn đề qua bài viết này nhé.

Nguyên nhân khiến đau bụng dưới sau khi quan hệ tình dục

Quan hệ xong bị đau bụng dưới một phần là do quá căng thẳng trong quá trình giao hợp hoặc liên quan đến các vấn đề về cảm xúc khi quan hệ. Bên cạnh đó, vấn đề này cũng có thể do một số bệnh lý và sức khoẻ cơ thể không tốt gây nên. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến nhất khiến quan hệ xong đau bụng dưới: 

quan hệ xong bị đau bụng dưới

Liên quan đến cảm xúc khi giao hợp

Trong quá trình giao hợp sẽ làm khơi dậy các giác quan của cơ thể làm mỗi người có những cảm giác khác nhau. Trong đó có hưng phấn, lo lắng, vui buồn,… Những cảm xúc này có thể xáo trộn và gây ảnh hưởng đến cơ thể. Ngoài ra, khi quan hệ bị căng thẳng vì lý do lo lắng về công việc hay về tình dục thì đều có thể bị đau bụng sau khi quan hệ. Phản ứng cảm xúc là một trong những nguyên nhân của quan hệ xong đau bụng.  

Đau bụng dưới sau khi quan hệ do đạt cực khoái

Quan hệ đạt cực khoái cũng là nguyên nhân dẫn đến đau bụng sau khi quan hệ. Khi đạt cực khoái, các cơ xương chậu sẽ bị co thắt liên tục, các cơ xương này bị co thắt sẽ có thể dẫn đến đau bụng. 

Tình trạng này thường dễ xảy đến với các đối tượng sau: 

 • Phụ nữ đang mang thai 
 • Phụ nữ bị khối u nang buồng trứng 
 • Viêm tuyến tiền liệt 
 • Người bị lạc nội mạc tử cung 
 • Viêm vùng chậu mãn tính 
 • Bệnh viêm vùng chậu

Những đối tượng này cần phải hết sức cẩn thận khi quan hệ tình dục. 

Quan hệ xong bị đau bụng dưới là do tích tụ khí nén 

Đau do tích tụ khí nén có thể loang ra các khu vực xung quanh khoang bụng

Tùy theo hình thức quan hệ mà quan hệ tình dục làm không khí bị đẩy nhiều hơn vào âm đạo hoặc hậu môn. Khi không khí bị giữ lại là một trong những nguyên nhân quan hệ xong đau bụng phổ biến. Đau do tích tụ khí nén có thể loang ra các khu vực xung quanh khoang bụng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể khắc phục được khi các bạn thả được khí.

Đau bụng sau khi quan hệ khi viêm đường tiết niệu 

Đau bụng sau khi giao hợp có thể là do viêm đường tiết niệu gây nên. Viêm đường tiết niệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gây đau bàng quang và niệu đạo. Nếu như quan hệ tình dục trong tình trạng viêm đường tiết niệu sẽ khiến bụng dưới, bàng quang và xương chậu bị đau. 

Viêm đường tiết niệu sẽ có các biểu hiện phổ biến sau đây: 

 • Có cảm giác đau và rát khi tiểu tiện 
 • Đi tiểu nhiều lần bất thường trong ngày
 • Nước tiểu bị đục 
 • Xuất hiện máu trong nước tiểu
 • Trực tràng bị đau 

Nhiễm trùng khi giao hợp gây đau bụng sau khi quan hệ 

Nếu quan hệ xong bị đau bụng dưới thì rất có thể các bạn đã bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Các bệnh lây lan qua đường tình dục phổ biến nhất như: Sùi mào gà, lậu, giang mai, chlamydia,… Các bệnh này sẽ có những dấu hiệu đặc trưng và nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài đau bụng, các bệnh này sẽ có những biểu hiện phổ biến như: 

 • Đau rát bộ phận sinh dục khi tiểu tiện
 • Âm đạo hoặc dương vật sẽ bị tiết dịch hoặc chảy mủ
 • Dịch sinh dục có mùi hôi rất khó chịu

Viêm bàng quang kẽ gây đau bụng dưới sau khi quan hệ

Viêm bàng quan kẽ dẫn đến đau bụng sau khi quan hệNếu bị viêm bàng quang kẽ, người bệnh sẽ thường xuyên bị đau ở bụng dưới và khu vực xương chậu. Tình trạng đau bụng dưới trở nên nặng hơn trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. 

Khi bị viêm bàng quang kẽ, người bệnh sẽ có các triệu chứng sau:

 • Liên tục bị rò rỉ nước tiểu, tiểu không tự chủ
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày. Mỗi lần tiểu chỉ tiểu được một lượng nhỏ
 • Liên tục có cảm giác đau tiểu kể cả khi vừa tiểu xong

Quan hệ xong bị đau bụng dưới ở nữ giới là do đâu?

Dưới đây là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng sau khi giao hợp chỉ có ở nữ giới: 

quan hệ xong bị đau bụng dưới do thâm nhập quá sâu 

Đau bụng sau khi quan hệ do thâm nhập quá sâu

Nhiều cặp tình nhân sẽ áp dụng các tư thế mới khi quan hệ để giúp dương vật tiến sâu hơn vào âm đạo. Đây cũng là nguyên nhân của đau bụng sau khi quan hệ. Tuy nhiên, các cơn đau này có thể tự khỏi nếu được nghỉ ngơi và hồi sức đầy đủ.

Để khắc phục tình trạng này, các bạn nên đổi tư thế quan hệ. Bên cạnh đó, hãy quan hệ một cách nhẹ nhàng, từ từ và cẩn thận. Điều đó sẽ giúp bảo vệ được dương vật và âm đạo.

Do rụng trứng

Trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có thời gian rụng trứng để đạt điều kiện thụ tinh thành công. Vì thế, quan hệ trong thời gian rụng trứng sẽ bị đau bụng.

Quan hệ xong đau bụng dưới do vị trí của tử cung 

Nhiều chị em phụ nữ sẽ có tình trạng tử cung bị nghiêng. Đây cũng là một lý do quan hệ xong bị đau bụng dưới ở nữ. Khi quan hệ, dương vật của nam giới có thể va chạm với tử cung. Lúc này, các bạn sẽ bị đau bụng trong khi quan hệ. Nếu thực hiện các tư thế quan hệ khiến cho dương vật đi vào sâu hơn, hoặc quan hệ với cường độ mạnh sẽ khiến cơn đau trở nên nặng hơn.

Khi quan hệ bị đau bụng dưới có thể là u nang buồng trứng 

U nang buồng trứng là tình trạng buồng trứng xuất hiện một túi chứa rất nhiều chất lỏng

Con gái quan hệ xong bị đau bụng dưới có thể bị u nang buồng trứng. Đây là tình trạng buồng trứng xuất hiện một túi chứa rất nhiều chất lỏng. U nang buồng trứng không quá nguy hiểm và có thể khắc phục được. Khi quan hệ bị đau bụng dưới có thể là bạn đang mắc u nang buồng trứng. Tình trạng đau sẽ nghiêm trọng hơn, nhất là khi quan hệ tình dục.

Quan hệ xong bị đau bụng dưới do u xơ tử cung 

U xơ tử cung là tình trạng rất phổ biến hiện nay. U xơ tủ cung lành tính, không bị biến chuyển thành ung thư. U xơ tử cung thường không có các triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, khi các khối u này lớn sẽ dẫn đến đau bụng nhất là khi quan hệ tình dục.

Đau bụng sau khi quan hệ do viêm vùng chậu 

Đau bụng dưới khi quan hệ xong do viêm vùng chậu. Viêm vùng chậu là một loại bệnh do nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản nữ. Viêm vùng chậu thường là do vi khuẩn lậu và chlamydia gây ra. Khi bị viêm vùng chậu, phụ nữ sẽ bị đau bụng dưới sau khi quan hệ. Bên cạnh đó sẽ xuất hiện các triệu chứng khác như:

 • Chảy máu âm đạo khi quan hệ
 • Âm đạo bị tiết dịch bất thường
 • Âm đạo có mùi hôi rất khó chịu
 • Bị sốt

Quan hệ xong bị đau vùng dưới do co thắt âm đạo

Khi quan hệ tình dục, việc co thắt âm đạo là điều hoàn toàn bình thường, sẽ tạo được khoái cảm cho cả nam và nữ. Nếu quan hệ trong trạng thái không thoải mái hoặc có màn dạo đầu chưa đủ, âm đạo chưa tiết được chất nhờn thì thường quan hệ xong bị đau bụng dưới ở nữ. Ngoài đau ở bụng thì còn bị đau vùng kín.

Khi quan hệ bị đau bụng dưới là do lạc nội mạc tử cung 

Lạc nội mạc tử cung là khi các tế bào nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung

Lạc nội mạc tử cung là khi các tế bào nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Các tế bào này có thể phát triển lan qua đến buồng trứng và ống dẫn trứng. Nếu như phát triển quá mức các tế bào này sẽ gây đau ở dạ dày, xương chậu và phần lưng dưới. Bên cạnh đó, khi quan hệ tình dục các chị em phụ nữ sẽ bị đau bụng dưới. 

Thời gian quan hệ quá lâu

Có những trường hợp phụ nữ đã đạt được khoái cảm khi quan hệ nhưng nam giới vẫn chưa xuất tinh được và cố gắng để xuất tinh. Lúc này, nam giới sẽ có những động tác thô bạo và dẫn đến căng cứng, làm cho cả hai khó lên “đỉnh” được. Ngoài ra, khi quan hệ kéo dài quá lâu sẽ làm tắc nghẽn vùng xương chậu cũng làm đau bụng dưới sau khi quan hệ tình dục.

Quan hệ trong thời kì mang thai

Sau khi quan hệ xong bị đau bụng dưới là do nguyên nhân quan hệ khi đang mang thai. Thường thì 3 tháng đầu hoặc cuối của chu kỳ các cơn co thắt tử cung sẽ làm cho phụ nữ bị đau bụng. Vì thế quan hệ không đúng tư thế hoặc không kiềm chế được cảm xúc trong thời gian này sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Quan hệ xong bị đau bụng ở nam giới là do đâu?

Nếu như nam giới bị đau bụng sau khi giao hợp thì rất có thể là do bị viêm tuyến tiền liệt. Nam giới khi bị viêm tuyến tiền liệt sẽ có cảm giác đau và khó chịu ở bụng dưới, nhất là khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, viêm tuyến tiền liệt sẽ khiến nam giới bị đau khi xuất tinh. Sau đây là những nguyên nhân cụ thể:

Viêm mào tinh hoàn

Sau khi xuất tinh hoặc quan hệ xong bị đau bụng dưới ở nam hoặc đau ở vùng xương chậu, đau 1 bên tinh hoàn, bìu ấm hoặc sưng đỏ, xuất hiện khối u trên tinh hoàn, dịch hoặc có mủ từ dương vật, đau hơn khi đi tiểu nguyên nhân là do viêm mào tinh hoàn.

viêm mào tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn

Nam giới ở độ tuổi từ 15 – 35 tuổi thường hay gặp các chứng bệnh ung thư tinh hoàn, nếu không phát hiện kịp thời và điều trị thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Bệnh thường sẽ bị đau ở phần bụng dưới hoặc bìu, đặc biệt là khi quan hệ xong. Lúc này bìu sẽ xuất hiện các vết sưng hoặc có bướu kèm cảm giác đau nhứt.

Nhiễm trùng đường tiểu

Nam giới quan hệ xong bị tức bụng dưới có thể bị nhiễm trùng đường tiểu. Đây còn được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu, là tình trạng bệnh lý liên quan đến sự viêm nhiễm trong hệ thống tiết niệu. Các triệu chứng cảnh báo của bệnh này bao gồm:

 • Đau và nóng rát ở vùng bụng dưới.
 • Cảm thấy đau vùng thắt lưng, đặc biệt sau khi quan hệ tình dục.
 • Cảm giác buồn tiểu thường xuyên, kèm theo cảm giác rát và khó chịu khi tiểu.
 • Nước tiểu có mùi hôi kháng, đôi khi thậm chí còn xuất hiện máu trong nước tiểu.
 • Sốt cao cũng có thể là một dấu hiệu của viêm nhiễm.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng trên, nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc tự ý sử dụng thuốc hoặc bỏ qua các dấu hiệu này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và làm tổn thương hệ thống tiết niệu.

Tránh bị đau bụng dưới sau khi quan hệ bằng cách nào?

Để phòng ngừa được quan hệ xong bị đau bụng dưới nên áp dụng các cách sau đây:

 • Bôi trơn bộ phận sinh dục. Khi quan hệ tình dục, các bạn hãy sử dụng các dung dịch bôi trơn cơ quan sinh dục. Việc bôi trơn sẽ giúp giảm ma sát và không làm tổn thương cơ quan sinh dục, vùng chậu và các khu vực lân cận. Chính vì thế, sử dụng biện pháp bôi trơn là cách phòng ngừa đau bụng khi quan hệ hiệu quả.
 • Quan hệ tình dục đúng tư thế, không thô bạo, quan hệ nhiều lần liên tục.
 • Quan hệ tình dục với tinh thần và cảm xúc thoải mái nhất. Khi quan hệ tình dục, cả hai phải chắc chắn rằng mình thật sự ham muốn và thoải mái. Khi giao hợp, các bạn nên tránh cảm giác căng thẳng để ngăn ngừa tình trạng đau bụng dưới. 
 • Chườm nóng. Chườm nóng là cách giảm đau hiệu quả. Nếu sau khi quan hệ mà bị đau bụng dưới hãy sử dụng túi chườm nóng lên bụng để giảm đau.

Xem thêm: Quan hệ xong đi tiểu có thai không

Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quan hệ xong bị đau bụng dưới ở cả nam và nữ. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn nhé.

Rate this post

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

đã đặt mua thành công