Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh nguyệt?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì các cặp đôi thường hay chọn cách dùng thuốc tránh thai để thay việc sử dụng bao cao su, vòng tránh thai,… và sau khi sử dụng thuốc tránh thai thì kinh nguyệt của phụ nữ đều bị ảnh hưởng. Bài viết hôm nay daicaunho sẽ cung cấp các thông tin hữu ích nhất ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc tránh thai sau bao lâu thì có kinh

Trước khi đi đến việc trả lời câu hỏi uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh. Hãy tìm hiểu và biết dùng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp để tránh mang thai ngoài ý muốn mà không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục hoặc sử dụng phương pháp tránh thai không hiệu quả. Thành phần trong viên uống tránh thai này có hàm lượng nội tiết tố cao giúp ngăn tình trạng mang thai được uống sau khi quan hệ.

Có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp như:

 • Thuốc chứa progestin: Levonorgestrel hàm lượng 0,75mg/ viên hoặc 1,5mg/viên;
 • Thuốc chứa hoạt chất kháng progestin: Mifepristone hàm lượng 10mg.

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh và những tác dụng cụ thể của thuốc tránh thai như:

 • Ức chế trứng rụng: thuốc tránh thai chứa lượng lớn hormone sinh dục có tác dụng ức chế ovestin được tiết ra. Từ đó, ngăn sự điều tiết FSH và metakentrin, ngăn không cho buồng trứng rụng trứng, giúp tránh thai hiệu quả.
 • Biến đổi dịch ở cổ tử cung: sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, dịch ở cổ tử cung sẽ thay đổi tính chất trở nên đặc dính. Mục đích là ngăn không cho tinh trùng tìm gặp trứng vì mắc phải vùng “đầm lầy” này.
 • Ngăn không cho trứng làm tổ: khi cơ thể nhận được lượng progestin và estrogen sẽ khiến màng trong tử cung bị ức chế phát dục. Ngăn không cho trứng làm tổ trong tử cung giúp tránh thai hiệu quả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có một số tác dụng phụ, nên không phải ai cũng có thể sử dụng được. Những trường hợp nên sử dụng như:

 • Chưa muốn mang thai nhưng quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ.
 • Quên uống thuốc tránh thai hằng ngày.
 • Đang trong quá trình quan hệ tình dục bao cao su bị rách, thủng.
 • Xuất tinh ngoài nhưng sợ tinh dịch vào âm đạo.

Nên uống thuốc tránh thai sau quan hệ bao lâu?

Nhiều chị em phụ nữ lo lắng không biết uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh, nguyên nhân chính là do không biết cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp của mình đã đúng hay chưa. Cùng tìm hiểu cách uống trong phần này nhé.

Uống thuốc tránh thai sau bao lâu thì có kinh

Theo các Bác sĩ cho biết, uống thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy được hiệu quả là thời điểm ngay sau khi quan hệ. Vậy nên các bạn đừng hỏi uống thuốc tránh thai sau quan hệ bao lâu nhé. Hãy uống ngay sau khi quan hệ, càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau (loại 1 viên và loại 2 viên) vì vậy nên cách uống cũng khác nhau.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Tác dụng chính: hormone Progesterone sẽ cản trở trứng làm tổ trong tử cung để ngăn cản sự thụ tinh diễn ra

Cách uống: Uống trong vòng 72h (3 ngày) ngay sau khi quan hệ tình dục

Tuy nhiên cần lưu ý rằng thời gian uống càng sớm thì càng hiệu quả:

 • Uống trong 24h đầu tiên: hiệu quả ngừa thai là 95%
 • Uống từ 24h – 48h: hiệu quả đạt 85%
 • Uống từ 48h – 75h: hiệu quả đạt 58%

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên nên cách dùng cũng sẽ khác với loại 1 viên.

Đối với 2 viên: Viên đầu tiên cần uống ngay sau khi quan hệ. Viên thứ 2 uống sau 12h.

Lưu ý: Biện pháp tránh thai này, thuốc chỉ có hiệu quả khi uống đủ 2 viên và chính xác thời gian quy định. Vậy nên không được quên đâu nhé.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh” có lẽ là câu trả lời được các bạn mong chờ nhất.

Uống thuốc tránh thai sau bao lâu thì có kinh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm kinh là do thuốc gây ra sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể.

Theo các chuyên gia y tế, uống thuốc tránh thai sau bao lâu có kinh không thể xác định được. Vì tùy vào cơ địa của mỗi người tác dụng đối với cơ thể cũng khác nhau. Cùng với đó là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt  nên rất khó có thể tính được uống thuốc tránh thai khẩn cấp bao lâu thì có kinh.

Vì vậy, nếu chậm kinh quá 5 ngày thì chị em nên dùng que thử thai để kiểm tra và đến các cơ sở y tế thăm khám để biết chính xác nhất.

Ngoài ra, có kinh sau khi uống thuốc chính là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công rõ ràng nhất mà chị em cần chú ý đến.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Hiện nay trên thị trường có loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h. Đây là loại uống 1 viên duy nhất và có tác dụng trong vòng 120h sau khi quan hệ mà không sử dụng các biện pháp tránh thai.

Việc thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu vẫn chưa có chỉ định thông tin rõ ràng. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai chỉ có tác dụng sau khi quan hệ. Nếu bạn đã uống và quan hệ lần 2 thì nên dùng thêm 1 liều nữa sau khi quan hệ để đảm bảo không mang thai ngoài ý muốn.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có kinh sớm

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại hormone là Estrogen hay Progesterone làm chảy máu âm đạo. Từ đó dẫn đến việc có kinh sớm hơn sau khi dùng thuốc ngừa thai. Đây là một trong những biểu hiện làm rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Vì thế, việc có kinh sớm khi sử dụng thuốc ngừa thai là có thể xảy ra. Nên chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp và nghĩ ngơi cho hồi phục sức khỏe.

Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp trước ngày có kinh có sao không?

Trường hợp phụ nữ uống thuốc ngừa thai khẩn cấp trước ngày kinh thì hiệu quả ngừa thai vẫn không thay đổi và ít ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, thuốc ngừa thai có thể làm thay đổi nội tiết tố nên có thể bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ của thuốc.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì cho con bú?

Vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì cho con bú cũng được các mẹ bỉm sữa quan tâm.  Các mẹ nên lưu ý:

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, trong 96h sau thì không nên cho bé bú để đảm bảo sự an toàn. Bên cạnh đó, sau khi uống thuốc, các mẹ hãy hút phần sữa bị ảnh hưởng để không bị mất sữa hoặc khiến ngực căng do tức sữa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ không?

Tác dụng phụ là điều chị em nên lường trước khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Bất kì loại thuốc tránh thai nào cũng sẽ mang lại tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là các tác dụng phụ của loại thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: sau khi uống sẽ có dấu hiệu buồn nôn và nôn. Bên cạnh đó còn có biểu hiện đau bụng, đầy hơi,…
 • Gây cảm giác chóng mặt, nhức đầu và hoa mắt
 • Ngực sẽ có dấu hiệu bị căng, đau nhức, tức ngực
 • Xuất huyết âm đạo: đây là tình trạng do hormone estrogen và progesterone có trong thuốc tránh thai gây ra. Tuy nhiên cũng nên lưu ý rằng tình trạng xuất huyết này cũng có thể là do sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Lưu ý gì khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sẽ gây ra tình trạng nôn ói. Nếu nôn ngay sau khi uống thì cần bổ sung liều khác ngay. Nếu sau khoảng 2 – 3h sau thì không cần. Để không bị buồn nôn thì có thể dùng thuốc chung với thức ăn
 • Không dùng thuốc tránh thai khi mang thai hoặc dị ứng với các thành phần của thuốc.
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là một phương pháp hiệu quả nhưng không nên lạm dùng và dùng thường xuyên. Vì có thể sẽ gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin xoay quanh việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp và vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh. Hy vọng bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích nhất đến chị em và giúp chị em tránh thai ngoài ý muốn hiệu quả.

>>> Xem thêm: Có mẹ nào thử que 1 vạch mà vẫn có thai

Rate this post

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

đã đặt mua thành công