Các biện pháp tránh thai nam nữ an toàn, hiệu quả nhất 2023

Biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối và mang lại tính hiệu quả cao luôn được các cặp đôi ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai cho cả nam và nữ. Bài viết của daicaunho sẽ tổng hợp tất cả các biện pháp tránh thai tốt nhất hiện nay cũng như cơ chế hoạt động và tính hiệu quả như thế nào để mọi người có thể dễ chọn lựa và sử dụng nhất nhé.

Một số lưu ý khi lựa chọn phương pháp ngừa thai cho bản thân

Việc lựa chọn phương pháp ngừa thai phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sinh sản và bảo vệ sức khỏe sinh sản. Dưới đây là một số lưu ý cần xem xét khi lựa chọn phương pháp ngừa thai:

 • Hiểu Rõ Mục Tiêu: Bạn muốn phương pháp ngừa thai đó hoạt động trong bao lâu? Có phải bạn muốn một giải pháp tạm thời hay lâu dài?
 • Tình Trạng Sức Khỏe: Một số phương pháp ngừa thai có thể không phù hợp với những người có tình trạng sức khỏe nhất định. Thảo luận với bác sĩ về sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng bạn chọn phương pháp an toàn.
 • Mức Độ Hiệu Quả: Không phải tất cả các phương pháp ngừa thai đều có độ hiệu quả như nhau. Hãy nghiên cứu và hiểu rõ mức độ bảo vệ mà phương pháp bạn chọn có thể cung cấp.
 • Phản Ứng Phụ: Một số phương pháp, chẳng hạn như thuốc ngừa thai, có thể gây ra phản ứng phụ. Hãy tìm hiểu và cân nhắc điều này trong quyết định của bạn.
 • Chi Phí và Tính Khả Dụng: Một số phương pháp có thể tốn kém hơn hoặc khó tìm hơn. Xác định những gì bạn đủ điều kiện và có thể truy cập là quan trọng.
 • Tương Thích với Lối Sống: Phương pháp ngừa thai bạn chọn nên phù hợp với lối sống và kế hoạch của bạn. Ví dụ, nếu bạn không muốn phải nhớ uống thuốc mỗi ngày, thuốc ngừa thai uống hàng ngày có thể không phù hợp.
 • Bảo Vệ Khỏi Bệnh Tình Dục: Điều quan trọng cần nhớ là một số phương pháp ngừa thai, chẳng hạn như bao cao su, cũng cung cấp bảo vệ chống lại các bệnh lây qua đường tình dục, trong khi các phương pháp khác không.
 • Thảo Luận với Đối Tác: Nếu bạn trong một mối quan hệ, việc thảo luận với đối tác về việc chọn phương pháp ngừa thai có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho cả hai.
 • Tư Vấn từ Chuyên Gia: Hãy trò chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia về sức khỏe sinh sản để có sự hướng dẫn chuyên nghiệp về lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.

Bằng cách xem xét những lưu ý trên, bạn có thể tìm ra phương pháp ngừa thai tốt nhất phù hợp với nhu cầu, mục tiêu, và tình trạng sức khỏe của mình.

Các biện pháp tránh thai an toàn cho nữ

Dùng viên uống tránh thai hàng ngày

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp được nhiều người sử dụng vì mang lại hiệu quả rất tốt, hiệu quả tránh thai của nó lên đến 95% khi sử dụng đúng cách. Các cặp vợ chồng mới cưới mong muốn có cảm giác chân thật hơn trong những lần quan hệ tình dục thì biện pháp tránh thai bằng thuốc này sẽ đáp ứng được nhu cầu tình dục của họ.

Các biện pháp tránh thai an toàn

Cơ chế hoạt động: Viên uống uống tránh thai hàng ngày có thành phần bao gồm estrogen và progesterone hoặc chỉ chứa duy nhất Progesterone, có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng và việc di chuyển của tinh trùng tìm gặp trứng, ngăn ngừa khả năng mang thai rất hiệu quả, Nếu như sử dụng đúng cách thì thước tránh thai còn có nhiều lợi ích, cụ thể như:

 • Giúp cải thiện tình trạng chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Làm giảm loãng xương, viêm nhiễm vùng chậu.
 • Giúp điều trị mụn trứng cá hiệu quả.
 • Phòng ngừa bệnh ung thư hoặc mang thai ngoài tử cung.
 • Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt, thiếu máu vì thiếu sắt.

Nếu trong thời gian sử dụng thuốc cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tránh để lại hậu quả như: chóng mặt, buồn nôn, đau vú, stress, cân nặng,… Thuốc sẽ không có hiệu quả khi phụ nữ đang sử dụng các loại thuốc như: kháng sinh, chống nấm, điều trị HIV, thuốc chống đông kinh, cây cỏ ban,…

Đặt vòng tránh thai

Đây là phương pháp ưu việt trong các biện pháp tránh thai an toàn nếu sử dụng đúng cách có thể giúp chị em đạt hiệu quả tránh thai tới 99%. Đây là một vòng nhựa mềm nhỏ được đặt bên trong âm đạo, giúp giải phóng estrogen và progesterone làm ngăn cản tinh trùng tiếp xúc với trứng nhau. Đây là phương pháp mà cánh đàn ông rất thích khi có thể quan hệ thoải mái và xuất tinh bên trong âm đạo của nữ giới.

Đặt vòng tránh thai

Phương pháp tránh thai này hiệu quả hơn những loại thuốc tránh thai khác ở những điểm như:

 • Đạt hiệu quả ngay cả khi phụ nữ bị nôn ói hay tiêu chảy.
 • Phòng ngừa khả năng mang thai từ 5 – 10 năm.
 • Phương pháp sử dụng dễ dàng, không ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục.
 • Không chứa các chất gây hại, phụ nữ đang cho con bú cũng dùng được.

Bên cạnh đó, biện pháp tránh thai này có thể gây ra một số tác dụng phụ tạm thời, tăng nguy cơ viêm phụ khoa, chu kỳ kinh nguyệt không đều, rong kinh, mất kinh, …

Thắt, treo ống dẫn trứng

Thắt hay treo ống dẫn trứng là một biện pháp triệt sản ở nữ giới. Đây được xem là một trong các biện pháp tránh thai lâu dài hoạt động với cơ chế ngăn không cho trứng di chuyển qua ống dẫn đến tử cung và ngăn tinh trùng đi từ âm đạo lên ống dẫn và tiếp xúc với trứng. Khi thực hiện phương pháp này, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ vẫn xảy ra bình thường.

các biện pháp tránh thai

Biện pháp tránh thai này hiệu quả rất cao nhưng không hoàn toàn tuyệt đối. có một số trường hợp hi hữu vẫn xảy ra.

Sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp

Viên uống tránh thai khẩn cấp cũng là sự lựa chọn phổ biến của đa số chị em trong những trường hợp bất ngờ không chuẩn bị trước. Đây là biện pháp tránh thai an toàn nhất có tác dụng nhanh chóng. Tuy nhiên chị em cần lưu ý không nên lạm dụng cách ngừa thai này vì nếu dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này, cụ thể là tình trạng vô sinh hiếm muộn có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh

Sử dụng màn chắn tránh thai

Đây được xem là biện pháp tránh thai hiện đại hiện nay. Màng phim tránh thai VCF tránh thai bằng cách sử dụng Nonoxynol-9 (một loại thuốc diệt tinh trùng có hiệu quả cao) để diệt tinh trùng mỗi lần quan hệ tình dục.

VCF được sử dụng như biện pháp tránh thai trong mỗi lần quan hệ đạt hiệu quả 86% khi không áp dụng các biện pháp như xuất tinh ngoài hay thuốc uống tránh thai hằng ngày, và đạt hiệu quả tới 99% khi áp dụng các biện pháp tránh thai trên.

Biện pháp tránh thai hiện đại

Màng phim có kích cỡ 5 x 5cm, rất mỏng, mềm tan nhanh trong âm đạo của các chị em. VCF đặt hiệu quả cao vì tính tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Màng phim giúp việc quan hệ trần trở nên chân thật và an toàn hơn. Màng phim không chứa các hormones, không gây tác dụng phụ với âm hộ và dương vật nên có thể sử dụng nhiều lần trong một ngày. Màng phim không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới, sau khi quan hệ bạn nữ chỉ cần đứng thẳng và vệ sinh vùng kín như thường.

Là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhưng sử dụng màng phim tránh thai VCF còn có những mặt hạn chế như không ngăn cản bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục, vẫn có khả năng mang thai khi không kết hợp các biện pháp tránh thai khác.

Sử dụng áo mưa tránh thai cho nữ giới

Loại bao cao su nữ được làm từ chất có tính đàn hồi cao như Polyurethane. Đây là một trong các biện pháp phòng tránh thai rất tốt có tác dụng ngăn chặn tinh trùng gặp trứng để thụ tinh. Ngoài ra, đây là biện pháp tốt để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

“Áo mưa tránh thai” này được đặt sâu vào trong âm đạo gần cổ tử cung của phụ nữ, lưu ý cần đặt 8 tiếng trước khi quan hệ.

Tránh thai an toàn với miếng dán tránh thai

Biện pháp tranh thai hiện đại

Bùng miếng dán tránh thai tuy không phổ biến hơn nhũng biện pháp tránh thai khác nhưng đây là một biện pháp tránh thai hiện đại đang được các chị em ưa chuộng hiện nay vì tính thuận lợi và dễ sử dụng.

Miếng dán tránh thai có thành phần bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone với cơ chế thẩm thấu vào máu qua da, từ đó ngăn tình trạng rụng trứng ở phụ nữ và có tác dụng tránh thai trong vòng 1 tuần. Ngoài ra, miếng dán tránh thai này sẽ làm tăng chất nhầy trong tử cung, làm mỏng niêm mạc để ngăn tinh trùng tiếp cận trứng để thụ thai.

Biện pháp tránh thai hiện đại với que cấy ngừa thai

Đây được xem là một trong các biện pháp tránh thai hiện đại nhất hiện nay. Que cấy sẽ được đặt vào bắp tay không thuận của phụ nữ, thời gian phát huy công dụng là 24h sau khi cấy và có tác dụng trong vòng 3 năm. Một điều tuyệt vời là khi sử dụng que cấy, chị em không cần phải sử dụng thêm một biện pháp nào khác vì tính hiệu quả của nó là tuyệt đối.

Cho con bú vô kinh – Tránh thai hiệu quả

Biện pháp tránh thai cho con bú vô kinh

Đây là một biện pháp tránh thai sau sinh dành cho các mẹ. Việc cho con bú đúng cách sẽ giúp khả năng tránh thai rất cao. Đây được xem là một biện pháp an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

Tính chu kỳ kinh nguyệt

Đây là một phương pháp tránh thai tự nhiên dựa vào việc tính chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trung bình từ 24 – 34 ngày. Việc quan hệ vào những ngày 20 – 32 khả năng thụ thai rất thấp. Tuy nhiên chị em cần lưu ý, phương pháp này chỉ phù hợp với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Bên cạnh đó, hãy sử dụng thêm bao cao su để tăng khả năng phòng tránh thai nhất.

Các biện pháp tránh thai cho nam

Bao cao su – biện pháp tránh thai an toàn

Biện pháp tránh thai an toàn

Đây là cách tránh thai an toàn mà không cần dụng thuốc. Biện pháp này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và hiệu quả mang lại cũng vô cùng lớn là sử dụng bao cao su. Việc dùng bao cao su cũng giúp ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục hiệu quả như: giang mai, sùi mào gà, lậu, HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác. Bao cao su là một biện pháp rất tiện lợi và an toàn và có thể sử dụng bất kể lúc nào.

Thắt ống dẫn tinh – Biện pháp tránh thai an toàn

Có rất nhiều người thắc mắc rằng thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không? Thì thắt ống dẫn tinh cũng tương tự như việc thắt ống dẫn trứng. Mục đích của phương pháp này là ngăn chặn việc di chuyển của tinh trùng ra bên ngoài túi tính và tránh cho tình trùng theo cơ chế xuất tinh tiếp cận với trứng để thụ thai.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Xuất tinh ngoài để tránh thai

Xuất tinh ngoài là hiện tượng dương vật được rút ra khỏi âm đạo khi có dấu hiệu chuẩn bị xuất tinh và xuất tinh ra ngoài. Tuy nhiên xuất tinh ngoài khả năng có thai là bao nhiêu? Đây cũng được xem là một phương pháp xuất tinh tự nhiên, an toàn nhưng hiệu quả mang lại không cao. Khi xuất tinh bên ngoài thì nguy cơ dẫn đến mang thai vẫn xảy ra.

Để muốn sử dụng phương pháp tránh thai tự nhiên hiệu quả thì nam giới cần lưu ý:

 • Đàn ông cần có những kiến thức và khả năng kiểm soát tình trạng xuất tinh của cơ thể. Tránh tình trạng xuất tinh vào trong âm đạo.
 • Biết được chu kỳ kinh nguyệt của bạn tình để có những biện pháp tránh thai an toàn.

>>> Bạn cần biết: Quan hệ cọ xác bên ngoài có thai không?

Dùng thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng là một chế phẩm hóa học, đặt vào âm đạo của phụ nữ trước khi giao hợp. Đây là phương pháp tránh thai an toàn trong các biện pháp tránh thai hiện đại. Loại thuốc này còn có tác dụng cung cấp nước cho quá trình quan hệ và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Tuy nhiên không nên quá lạm dụng phương pháp này sẽ gây kích ứng da nếu sử dụng quá nhiều lần trong ngày.

Tại sao lại cần biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối?

Khi quan hệ tình dục không có các biện pháp tránh thai an toàn sẽ dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Đối với các bạn nữ việc mang thai ngoài ý muốn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý thậm chí làm cho bạn nữ đấy mất đi cả tương lai. Đối với các bạn nam khi chưa sẵn sàng có con thì việc mang thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng tới công việc, hạnh phúc gia đình,… Để giữ gìn hạnh phúc trong tình yêu, hôn nhân thì khi quan hệ tình dục cả nam và nữ cần phải lựa chọn các cách phòng tránh thai an toàn và phù hợp, không gây những hậu quả không mong muốn.

Tại sao các cặp đôi cần các biện pháp tránh thai an toàn

Lưu ý gì khi sử dụng các biện pháp tránh thai?

Khi lựa chọn và áp dụng các biện pháp này các cặp đôi cần lưu ý một số điều để có thể bảo vệ bản thân và tránh những hậu quả không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ khi chọn lựa phương pháp tránh thai.

 • Tình trạng sức khỏe của cá nhân cần ổn định.
 • Mong muốn cho con trong tương lai.
 • Số lần quan hệ quan hệ tình dục cũng như số lượng bạn tình.
 • Mức độ hiệu quả và tính an toàn của phương pháp tránh thai.
 • Mức độ hài lòng của bản thân với phương pháp tránh thai đã chọn.

Có rất nhiều các biện pháp tránh thai và trên đây là một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất cho các cặp đôi quan hệ tình dục với nhau. Mỗi biện pháp có ưu và nhược điểm và các lưu ý sử dụng riêng.

Nguồn tham khảo từ Bệnh Viện VinMec:

Rate this post

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

đã đặt mua thành công