Các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ dành cho cả nam và nữ

Theo những thống kê mới nhất hiện nay có ít nhất 17 biện pháp tránh thai. Mỗi biện pháp đều có ưu nhược điểm và cách thức sử dụng gia tăng trải nghiệm khác nhau. Để có thể hiểu và lựa chọn đúng biện pháp tránh thai hiệu quả thì bạn có thể xem bài viết này. Nó sẽ biết được nên áp dụng các biện pháp tránh thai trong điệu kiện nào là phù hợp.

Tránh thai an toàn là gì? Tại sao cần phải tránh thai khi quan hệ tình dục?

Khi quan hệ tình dục không có các biện pháp tránh thai an toàn sẽ dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Đối với các bạn nữ việc mang thai ngoài ý muốn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý thâm chí làm cho bạn nữ đấy mất đi cả tương lai. Đối với các bạn nam khi chưa sẵn sàng có con thì việc mang thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng tới công việc, hạnh phúc gia đình,… Để giữ gìn hạnh phúc trong tình yêu, hôn nhân thì khi quan hệ tình dục cả nam và nữ cần phải lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp, không gây những hậu quả không mong muốn.

Các biện pháp tránh thai

Tránh thai có rất nhiều biện pháp cả cho nam và nữ. Đối với các cặp đôi khi quan hệ không thường xuyên, đặc biệt các cặp đôi đang yêu nhau, các biện pháp tránh thai thường được chọn là xuất tinh ngoài, mang bao cao su không phù hợp hoặc sử dụng viên tránh thai khẩn cấp… Hiệu quả của các biện pháp này có thể không cao, xác suất mang thai vẫn có thể xảy ra. Với các trường hợp sử dụng bao cao su, bạn gái tự đặt mình vào thế bị động, nếu bạn tình không hợp tác thì mọi thiệt thòi sau đó  sẽ là người nữ gánh chịu. Còn với việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ sẽ không an toàn nếu lạm dụng nhiều lần, khả năng tác dụng phụ của thuốc gây vô sinh cho nữ giới rất là cao. Vậy các biện pháp tránh thai an toàn là gì?

 • Lựa chọn bao cao su phù hợp và sử dụng đúng cách.
 • Sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày.
 • Đặt vòng tránh thai ở nữ giới.
 • Sử dụng màng phim tránh thai cho nữ.
 • Thắt ống dẫn trứng ở nữ giới.
 • Thắt ống dẫn tinh ở nam giới.
 • Sử dụng màng phim tránh thai cho nữ.

Các biện pháp tránh thai an toàn và phổ biến hiện nay

Bao cao su

Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai an toàn và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Việc lựa chọn bao cao su phù hợp và sử dụng đúng cách mang đến hiệu quả tránh thai lên đến 99%. Ngày này với các thương hiệu bao cao su nổi tiếng như Durex, Okamoto, Sagami, OK,… họ đã nghiên cứu và sản xuất rất nhiều loại bao cao su khác nhau, đa dạng về mặt kích cỡ, độ dày mỏng, độ ướt nhằm phục vụ cho mọi loại nhu cầu của người sử dụng.

các biện pháp tránh thai

Việc của bạn chỉ đơn giản là lựa chọn một chiếc bao cao su theo sở thích, mang vào sau màn dạo đầu và bạn đã có thể quan hệ tình dục một cách an toàn mà không cần phải lo ngại. Để có thể tăng khả năng tránh thai an toàn thì trước khi bạn sử dụng bao cao su phải nên kiểm tra về hạn sử dụng, xem bao bì có còn nguyên vẹn và phải kiểm tra sau khi đã xuất tinh xem bao có bị rách hay thủng gì không, nếu bao có dấu hiệu rò rỉ tinh dịch ra ngoài thì bạn nên tìm hiểu các phương pháp tránh thai khẩn cấp hãy tìm đến những lời tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

Sử dụng viên thuốc uống tránh thai hằng ngày

Các cặp đôi thường xuyên “chăn gối” với nhau, đặc biệt là các cặp vợ chồng mới cưới mong muốn có cảm giác chân thật hơn trong những lần quan hệ tình dục thì biện pháp tránh thai bằng việc sử dụng bao cao su sẽ không đáp ứng được nhu cầu tình dục của họ. Và đây là biện pháp được các chị em phụ nữ lựa chọn, hiệu quả tránh thai của nó lên đến 95% khi sử dụng đúng cách đó là dùng viên uống tránh thai hằng ngày.

Sử dụng viên uống tránh thai hằng ngày

Chị em phụ nữ đã tin dùng vì thành phần chủ yếu của viên uống tránh thai là sự kết hợp giữa estrogen và progesterone hoặc cũng có loại chỉ chứa Progesterone, có tác dụng ngăn chặn buồng trứng phóng thích trứng, can thiệp việc di chuyển của tinh trùng đi tìm trứng. Khi uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tức là phải uống đều đặn mỗi ngày một viên vào thời điểm nhất định. Các chuyên gia đã nhận định đây là biện pháp tránh thai an toàn, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sinh lý nữ. Sử dụng viên uống tránh thai còn góp phần phòng tránh các bệnh u lành tính của vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, bệnh viêm tiểu khung,…

Tuy nhiên, có một số trường hợp chị em trong thời gian đầu dùng thuốc sẽ gặp một số triệu chứng đau đầu, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, kinh nguyệt thay đổi thất thường, tăng cân hoặc giảm cân nhanh chóng,.. Bạn có thể sẽ cần đến lời khuyên của bác sĩ khi gặp phải những triệu chứng trên trước khi tiếp tục sử dụng sản phẩm hiện tại của phương pháp tránh thai này.

Bài viết hay nên đọc: Kinh nguyệt không đều có thai không

Đặt vòng tránh thai

Đây là phương pháp ưu việt nếu sử dụng đúng cách có thể giúp chị em đạt hiệu quả tránh thai tới 99%. Đây là một vòng nhựa mềm nhỏ được đặt bên trong âm đạo, giúp giải phóng estrogen và progesterone làm ngăn cản tinh trùng tiếp xúc với trứng nhau. Đây là phương pháp mà cánh đàn ông rất thích khi có thể quan hệ thoải mái và xuất tinh bên trong âm đạo của nữ giới.

Phương pháp tránh thai này vẫn hiệu quả nếu bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, có khả năng giúp ngừa thai tới 10 năm, Khi đặt vòng chị em sẽ không có cảm giác mình đang mang vật thể lạ trong âm đạo, không ảnh hưởng tới quá trình giao hợp, không dính hóa chất nên rất an toàn khi cho con bú.

Bên cạnh đấy, biện pháp tránh thai này có thể gây ra một số tác dụng phụ tạm thời, tăng nguy cơ viêm phụ khoa, chu kỳ kinh nguyệt không đều, rong kinh, mất kinh,..

Sử dụng màng phim tránh thai ở nữ giới (VCF)

Màng phim tránh thai VCF tránh thai bằng cách sử dụng Nonoxynol-9 ( một loại thuốc diệt tinh trùng có hiệu quả cao) để diệt tinh trùng mỗi lần quan hệ tình dục. VCF được sử dụng như biện pháp tránh thai trong mỗi lần quan hệ đạt hiệu quả 86% khi không áp dụng các biện pháp như xuất tinh ngoài hay thuốc uống tránh thai hằng ngày, và đạt hiệu quả tới 99% khi áp dụng các biện pháp tránh thai trên.

Sử dụng màn phim tránh thai

Màng phim có kích cỡ 5x5cm, rất mỏng, mềm tan nhanh trong âm đạo của các chị em. VCF đặt hiệu quả cao vì tính tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Màng phim giúp việc quan hệ trần trở nên chân thật và an toàn hơn. Màng phim không chứa các hormones, không gây tác dụng phụ với âm hộ và dương vật nên có thể sử dụng nhiều lần trong một ngày. Màng phim không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới, sau khi quan hệ bạn nữ chỉ cần đứng thẳng và vệ sinh vùng kín như thường.

Là một biện pháp tránh thai hiệu quả nhưng sử dụng màng phim tránh thai VCF còn có những mặt hạn chế như không ngăn cản bệnh lây lan qua đường tình dục, vẫn có khả năng mang thai khi không kết hợp các biện pháp tránh thai khác.

Thắt ống dẫn trứng ở nữ giới

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn ở phụ nữ hay còn được gọi là triệt sản nữ. Mục đích của quá trình này là ngăn trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung qua ống dẫn trứng hoặc ngăn không cho tinh trùng di chuyển lên ống trứng để thụ tinh. Phương pháp này không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

Thắt ống dẫn trứng có thể được thực hiện bất cứ lúc nào. Thắt ống dẫn trứng không phải là hoàn toàn mang hiệu quả 100%, biện pháp này vẫn có thể mang thai nhưng trường hợp này rất hiếm.

Tuy nhiên, nó lại không phải là phương pháp tối ưu trong việc bảo vệ sự lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Thắt ống dẫn trứng có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng đặc biệt là nếu ống dẫn trứng bị cắt bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, thắt ống dẫn trứng không là biện pháp phù hợp với tất cả mọi phụ nữ. Nếu trong trường hợp bạn cần thực hiện phương pháp này thì hãy gặp bác sĩ để được tư vấn để có lựa chọn phù hợp. Bởi vì, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai mà không phải là thắt ống dẫn trứng, chẳng hạn như sử dụng dụng cụ tử cung hoặc dụng cụ tránh thai được cấy lên cơ thể

Thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật được dùng để triệt sản ở nam giới hoặc tránh thai vĩnh viễn. Khi thực hiện thủ tục phẫu thuật này, ống dẫn tinh nam được cắt và buộc để ngăn tinh trùng xâm nhập vào niệu đạo, ngăn ngừa thụ tinh thông quan quan hệ tình dục.

các biện pháp tránh thai

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp phổ biến đối với các cặp vợ chồng nhằm thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Đây là thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện và an toàn. Tuy nhiên rất ít nam giới lựa chọn thực hiện phương pháp này bởi họ lo ngại sẽ giảm khả năng tình dục.

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp mang lại hiệu quả tuyệt đối. Sử dụng biện pháp tránh thai này không ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Thực hiện thắt ống dẫn tinh không giúp bạn chống lại được nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục. Bạn cần phải chắc chắn không muốn có thêm con trước khi lựa chọn thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, các nam giới cần áp dụng các biện pháp tránh thai khác trong 3 tháng trước khi loại bỏ hết tinh trùng còn sót lại bởi phương pháp này không có hiệu quả ngay lập tức.

Những lưu ý khi áp dụng các biện pháp tránh thai

Khi lựa chọn và áp dụng các biện pháp này các cặp đôi cần lưu ý một số điều để có thể bảo vệ bản thân và tránh những hậu quả không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ khi chọn lựa phương pháp tránh thai.

 • Tình trạng sức khỏe của cá nhân
 • Mong muốn cho con trong tương lai.
 • Tần suất quan hệ tình dục và số lượng bạn tình.
 • An toàn và hiệu quả của phương pháp tránh thai được lựa chọn.
 • Mức độ thoải mái của bản thân với phương pháp tránh thai đã chọn.

Có rất nhiều các biện pháp tránh thai và trên đây là một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất cho các cặp đôi quan hệ tình dục với nhau. Mỗi biện pháp có ưu và nhược điểm và các lưu ý sử dụng riêng. 

Xem thêm: Cách quan hệ tình dục sướng nhất

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.