Tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung, không khí, nước

Như rất nhiều những bài viết nói về tinh trùng mà chúng tôi đã đề cập trước đây thì vẫn có những bạn đọc gửi cho chúng tôi những câu hỏi rất hay như: Tinh trùng Y sống được bao lâu? Cách điều trị tinh trùng yếu như thế nào? Nếu như bạn cũng chung những thắc mắc như vậy thì có thể tham khảo bài viết này của bshuynhtienminh. Đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng đang muốn sinh con trai thì càng không thể bỏ qua bài viết hữu ích sau.

Tinh trùng là gì?

Để biết tường tận tinh trùng Y sống được bao lâu, trước tiên bạn cần biết tinh trùng là gì và cấu tạo cũng như chức năng của tinh trùng nhé.

Tinh trùng được biết đến là tế bào sinh sản của nam giới, được tinh hoàn tiết ra và có chứa mã nguồn gen di truyền của nam giới. Tinh trùng có kích thước rất nhỏ, chỉ vào khoảng 65 đến 70µm, có màu trắng sữa, nhớt và có mùi tanh nồng. Khi xuất tinh, tinh trùng sẽ đặc và hóa lỏng sau 5 -10 phút. Trong tinh trùng có nhiều protein rất tốt cho cơ thể.

Các tế bào tinh trùng sẽ mang trong mình 23 nhiễm sắc thể, tìm đến trứng cũng chứa trong mình 23 nhiễm sắc thể tạo thành bào thai có 46 nhiễm sắc thể đầy đủ của con người.

Tinh trùng Y sống được bao lâu

Tinh trùng thường có ba phần:

  • Phần thứ nhất chính là phần đầu tinh trùng có hình oval. Trong phần đầu có chứa nhân được bao quanh bên ngoài chính là màng sinh chất. Chất di truyền được chứa trong phần nhân này và phía cuối phần đầu có cực cuối.
  • Phần thứ hai là phần thân. Phần này có kích thước rất nhỏ.
  • Phần cuối cùng của tinh trùng chính là phần đuôi. Đây chính là bộ phận giúp tinh trùng có thể di chuyển trong cơ thể và ngoài môi trường.

Có 2 loại tinh trùng, tinh trùng X và tinh trùng Y. Tinh trùng X khi kết hợp với trứng sẽ cho ra giới tính nữ, còn tinh trùng Y thì cho ra giới tính nam. Nam giới mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 300 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, chỉ có 1 (cá biệt là 2) tinh trùng sống sót và khỏe mạnh chui được vào trứng và thụ thai.

Tinh trùng y sống được bao lâu trong cơ thể?

Trong cơ thể của nam giới

Trong đường sinh dục của nam giới thì tinh trùng sống được bao lâu? Bạn đã biết chưa?

Đường sinh dục của nam giới được xem là khởi nguồn của tinh trùng, vì nơi đây là nơi sinh tinh và lưu giữ tinh trùng, để khi nam giới được kích thích, sẽ có hàng triệu tinh trùng được phóng ra ngoài. Thời gian XY sống được bao nhiêu ngày trong đường sinh dục của nam giới là từ khoảng 72 – 75 ngày, trung bình là 74 ngày đối với cơ thể nam giới khỏe mạnh.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tinh trùng khi xuất tinh ở mức tốt nhất, nam giới không nên để tinh trùng trữ trong đường sinh dục quá lâu mà nên tìm cách mỗi tuần sẽ có 2 – 3 lần phóng tinh để kích thích sản xuất tinh trùng liên tục, như vậy chất lượng tinh trùng sẽ luôn ở mức ổn định.

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo

Mỗi 1 lần xuất tinh sẽ có khoảng 1 triệu con tinh trùng được giải phóng và đi vào âm đạo. Trong môi trường axit trong âm đạo tinh trùng sẽ bị tiêu diệt. Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo?

Trong môi trường âm đạo có chứa nồng độ axit nhất định nên tinh trùng Y có khả năng sống được vài giờ trong âm đạo có độ pH cao thì tinh trùng sẽ sống được lâu, pH thấp thì tinh trùng bị tiêu diệt. Tinh trùng chết trong âm đạo sẽ tạo điều kiện giúp tinh trùng còn sống tiến sâu vào trong âm đạo.

Nếu như độ pH trong âm đạo là 8 thì tinh trùng sẽ sống được 2 giờ. Nếu độ pH thấp hơn thì thời gian tinh trùng sống sẽ bị giảm đi.

Tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? Đói với tinh trùng Y, thời gian sống của tinh trùng Y trong tử cung phụ thuộc vào tính chất của môi trường âm đạo thiên về kiềm hay axit. Tinh trùng Y thường tồn tại dễ dàng hơn trong môi trường kiềm mà âm đạo phụ nữ lại có tính axit rất cao. Chính vì vậy, nếu tinh trùng Y vào âm đạo của phụ nữ, thường chỉ sống được 15 – 30 phút tùy theo chất lượng tinh trùng đó có tốt hay không.

tinh trùng Y sống được bao lâu trong môi trường âm đạo

Bên cạnh đó, tinh trùng phải di chuyển qua âm đạo của người phụ nữ mới có thể tiến tới tử cung để gặp trứng thụ tinh. Chỉ những tinh trùng thật sự khỏe mạnh có thể tiến tới gặp trứng để thụ tinh, bởi khi di chuyển qua âm đạo đã bị axit sẵn có ở đây tiêu diệt ít nhiều.

Tinh trùng Y sống được bao lâu lúc chờ trứng?

Sau khi giao hợp từ 6 – 8 tiếng, tất cả tinh trùng vào được tử cung đều khỏe mạnh; quá 12 tiếng, một lượng nhỏ tinh trùng sẽ biến mất; qua được 36 tiếng (tức khoảng 1 ngày rưỡi), số lượng tinh trùng tồn tại chỉ còn khoảng 1/ 4 so với lúc ban đầu. Tinh trùng có thể tiếp tục sống đến khoảng 5 – 6 ngày tùy theo sức khỏe của nam giới xuất tinh. Qua 6 ngày thì chắc chắn tất cả tinh trùng không thể tồn tại thêm được nữa. Như vậy, nếu qua 6 ngày mà trứng của nữ giới không rụng, sẽ không có quá trình thụ thai nào xảy ra cả!

Tinh trùng Y sống được bao lâu trong môi trường âm đạo

Tinh trùng Y sống được bao lâu ở môi trường bên ngoài?

Tìm hiểu thêm những kiến thức về thời gian sống của tinh trùng y ở môi trường bên ngoài nhé!

thời gian sống của tinh trùng trong không khí

Đối với những nam giới có xu hướng thủ dâm, tinh trùng sẽ được phóng ra ngoài không khí nhằm tăng khoái cảm cho cơ thể. Thời gian tinh trùng XY sống được bao nhiêu ngày khi được xuất tinh ra môi trường ngoài không khí thường sẽ sống được trong khoảng 50 phút – 60 phút tùy theo chất lượng của tinh trùng trong cơ thể. Tinh trùng càng khỏe thì sống càng lâu, nhưng phần lớn sẽ không thể nào sống quá được 60 phút.

tinh trùng Y sống được bao lâu trong môi trường âm đạo

Tinh trùng Y sống được bao lâu trong nước?

Môi trường dưới nước thật sự là khắc tinh của tinh trùng. Nếu các cặp đôi có sự ưa thích muốn được quan hệ tình dục dưới nước, khả năng thụ thai sẽ rất thấp do tinh trùng khi ở dưới nước không thể tồn tại quá lâu được.

Khi nam giới xuất tinh ngay khi ngâm mình trong nước, tinh trùng được phóng ra sẽ chết ngay lập tức. Đối với những nam giới khỏe mạnh có thể sống thêm đến 10 – 15 phút, nhưng đa phần tinh trùng thường chết ngay do môi trường dưới nước không phù hợp để tinh trùng duy trì được.

Tinh trùng y sống được bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Việc tinh trùng y sống được bao lâu trong tử cung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể:

Tuổi tác

Tuổi tác là yếu tố tác động lớn đến sức sống của các tinh trùng. Nam giới ở độ tuổi từ 20 – 40 là thời kỳ tinh trùng có sức sống dẻo dai nhất. Sau 40 tuổi sức sống của tinh trùng giảm đi và các tinh trùng dị dạng sẽ xuất hiện nhiều.

Nam giới uống rượu, hút thuốc

Uống rượu hút thuốc làm giảm thời gian sống của tinh trùng Y

Tinh trùng Y sống được bao lâu cũng phụ thuộc rất lớn vào chế độ sinh hoạt của cánh đàn ông đấy.

Ảnh hưởng của thuốc lá tới tinh trùng là rất lớn. Những người hút thuốc lá thường xuyên thì chất lượng tinh trùng giảm rõ rệt, tỷ lệ tinh trùng bị dị dạng cũng tăng cao.  

Rượu cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tinh hoàn. Uống rượu lâu ngày sẽ gây teo tinh hoàn, giảm đi chất lượng tinh trùng. Nam giới nên hạn chế sử dụng các chất kích thích nhằm tránh ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Nhiệt độ quá cao

Những người có thói quen thường xuyên mặc quần áo bó sát, đi tắm hơi, và ngâm mình trong nước nóng hay để máy tính lên đùi sẽ làm nóng cục bộ dẫn tới nhiệt độ tinh hoàn tăng cao. Từ đó, giảm đi sự sinh trưởng và sức sống của tinh trùng.

Vận động mạnh

Nghiên cứu khoa học cho thấy nếu cơ thể nam giới bị béo phì sẽ làm nhiệt độ ở bẹn háng tăng cao ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh trùng. Nếu như nam giới vận động vừa phải có thể giúp tăng sức sống cho tinh trùng.

>>> Có thể bạn chưa biết: tác dụng của tinh trùng

Nam giới ăn gì để tăng lượng tinh trùng y?

Ngoài việc biết được tinh trùng y sống được bao lâu thì các chàng cũng nên tìm hiểu các cách để tăng lượng tinh trùng Y, điều này rất thuận lợi cho việc sinh con trai nhé.

Bổ sung thực phẩm giàu kẽm để có nhiều tinh trùng Y

thực phẩm giàu kẽm giúp tăng lượng tinh trùng Y

Kẽm (Zn) là một khoáng chất quan trọng giúp tăng cơ hội thụ thai bé trai. Chất này đóng vai trò không thể thay thế đối với sức khỏe con người.

Đặc biệt, kẽm là nguyên tố kim loại của đàn ông, có tác dụng tạo nên các hormone kiểm soát sự phát triển cơ thể, trong đó, đáng chú ý nhất là hormone nội tiết tố nam Testosterone. 

Việc thiếu kẽm sẽ khiến nam giới suy giảm ham muốn, quá trình sản xuất tinh trùng vì thế mà trì trệ khiến cho chất lượng cũng như số lượng tinh trùng suy giảm đáng kể. Thậm chí, thiếu kẽm còn khiến cánh mày râu lâm vào tình trạng xuất tinh sớm đang ngày càng diễn ra phổ biến.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C để tăng lượng tinh trùng Y

Thực phẩm giàu vitamin C không có tác dụng rõ rệt trong việc làm tăng tinh trùng Y nhưng nó là một nguồn năng lượng tốt đối với sức khỏe.

Các loại thực phẩm giàu vitamin C như trái cây và rau xanh có tác dụng ngăn ngừa tình trạng oxy hóa, bảo vệ và làm tăng số lượng tinh trùng. Nhờ đó, tăng khả năng sản sinh ra nhiều tinh trùng Y để thụ thai bé trai.

Hấp thu thực phẩm giàu Kali

Thực phẩm giàu kali giúp tăng lượng tinh trùng Y

Thực phẩm giàu kali không chỉ tăng lượng tinh trùng Y mà các chị em bổ sung thức ăn nhiều kali cũng rất tốt cho việc tinh trùng y sống được bao lâu đấy.

Nếu bạn đang tìm kiếm loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ nam giới tăng tinh trùng Y thì không nên bỏ qua những thực phẩm giàu Kali.

Theo các chuyên gia, Kali là dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc giúp tinh trùng Y dẻo dai và tồn tại lâu hơn để tăng cơ hội tiếp cận trứng và thụ thai.

Thực phẩm nhiều vitamin B12 hỗ trợ tăng tinh trùng Y

Những thực phẩm giàu vitamin B12 có tác dụng tăng số lượng tinh trùng, đồng thời còn giúp cho các “chiến binh” có sức khỏe vượt trội, dẻo dai và mạnh mẽ hơn để có thể vượt qua chặng đường đầy gian nan đến gặp trứng.

Đặc biệt, vitamin B12 có khả năng nâng cao năng lực cho tinh trùng Y nên cơ hội thụ thai bé trai của các ông bố vì thế mà tăng cao.

Bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E không chỉ tốt cho sức khỏe mà nó còn là người bạn thân thiết giúp nữ giới làm đẹp da, chống lão hóa. Bên cạnh đó, vitamin E còn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nam giới, giúp nam giới biết được tinh trùng Y sống được bao lâu.

Tăng tinh trùng Y bằng cách bổ sung thưục phẩm giàu vitamin E

 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin E có tác dụng tăng cường sản xuất hormone Testosterone và tăng cường sản sinh ra số lượng tinh trùng lớn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ và giúp tinh trùng Y khỏe mạnh, dẻo dai và an toàn trong thời gian dài, nhờ đó tăng cơ hội gặp trứng.

Bên cạnh việc tìm hiểu ăn gì để có nhiều tinh trùng, nam giới cũng cần chú ý một số vấn đề sau để lượng tinh trùng Y vừa nhiều mà việc tinh trùng y sống được bao lâu có chất lượng lại cao:

  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao đều đặn
  • Đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc
  • Uống nhiều nước (khoảng 2-2,5 lít mỗi ngày)
  • Hạn chế căng thẳng, stress kéo dài
  • Tránh xa rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác

>>> Xem thêm: Thực phẩm bổ thận tráng dương tăng cường lực

Bí quyết để sinh con trai là gì?

Tạo điều kiện cho tinh trùng Y gặp trứng

Sau khi hiểu biết về đặc điểm chung của tinh trùng cũng như thời gian sống và đặc điểm của từng loại, các cặp vợ chồng có thể “tạo điều kiện” để tinh trùng Y thuận lợi vào tử cung bằng cách biết được thời điểm tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào?

Muốn sinh con trai, các cặp vợ chồng thường chọn thời điểm quan hệ vào ngày rụng trứng hoặc sau khi trứng vừa rụng. Trứng sau khi rụng có tuổi thọ từ 1 – 3 ngày, lúc này hormone LH trong cơ thể phụ nữ tăng cao. Quan hệ vào thời điểm này làm phụ nữ dễ lên đỉnh và đạt cực khoái, nồng độ kiềm trong cơ thể nữ giới toát ra và tạo điều kiên rất tốt cho tinh trùng Y. Từ đó giúp tinh trùng Y di chuyển nhanh hơn tinh trùng X nên khả năng vào đến trứng cũng sẽ nhanh hơn và khả năng sinh con trai cũng nhiều hơn.

Vào ngày rụng trứng, độ pH trong tử cung cũng đạt mức cao nhất. Điều này khiến cho môi trường có tính kiềm – môi trường ưa thích của tinh trùng Y. Do đó, khả năng sống của tinh trùng Y cũng sẽ nhiều hơn.

Tạo môi trường Kiềm cho tinh trùng Y

Ngoài việc biết tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung để lựa chọn thời điểm quan hệ, người ta còn chủ động tạo môi trường để tinh trùng thuận lợi sống sót và di chuyển.

Tinh trùng Y sống được bao lâu

Chế độ ăn uống được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu và được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh. Việc thực hiện theo một chế độ ăn uống nhất định có thể tạo môi trường Kiềm thuận lợi cho tinh trùng Y vào trứng. Để đạt hiệu quả cao, người ta thường thực hiện chế độ ăn uống trong khoảng 2 tháng.

Muốn môi trường trong âm đạo mang tính kiềm, người ta thường bổ sung các thực phẩm nhiều vitamin B, kẽm và đạm như: thịt bò, trứng gà, rau xanh và chuối. Ngoài ra, người phụ nữ cũng khuyên nên ăn ngọt và mặn hơn bình thường, tránh các thực phẩm có nhiều magie và canxi.

>>> Xem thêm: Đàn ông nên ăn gì để sinh con trai?

Một số người sử dụng muối kiềm để ngâm vùng kín trước khi quan hệ khoảng 30 phút. Cách làm này được cho là để tăng tính kiềm cho môi trường âm đạo. Tuy nhiên, hiệu quả cũng như mức độ an toàn của phương pháp này vẫn chưa được chứng minh.

Về phía người chồng, để tinh trùng Y sống lâu và khỏe cần hạn chế các đồ uống có cồn và các chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá, cà phê. Bên cạnh đó, người chồng nên bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe của tinh trùng như: quả óc chó, các loại hạt, hải sản, thịt đỏ, cá ngừ, trứng, trái cây giàu vitamin C, giá đỗ, cà chua, chuối…

Thêm vào đó, để đạt kết quả thụ thai tốt, hai vợ chồng cần cân bằng giữa công việc và thư giãn, tránh làm việc quá sức hoặc căng thẳng kéo dài. Việc thức quá khuya cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai.

Bài viết đã tổng hợp đầy đủ những kiến thức liên quan đến tinh trùng Y cũng như việc biết được tinh trùng Y sống được bao lâu trong các môi trường khác nhau. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều những kiến thức bổ ích giúp các cặp vợ chồng trong kế hoạch sinh con trai của mình nhé.

Rate this post

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

đã đặt mua thành công